มีสิทธิ์ติดคุกยาว ศาลจังหวัดสว่างแดนดินไม่อนุญาตให้ประกัน “พ.ต.ท.ฉาว” ร่วมขบวนการอุ้มฆ่าเหยื่อทำทีเป็นอุบัติเหตุ หวังฮุบเงินประกันภัย พ.ร.บ.รถยนต์กว่า 14 ล้านบาท เจ้าตัวเครียดจัดนั่งก้มหน้ากุมขมับไม่พูดจากับใคร แถมเมีย-ญาติไม่มาให้กำลังใจ แฉติดหนี้สหกรณ์ตำรวจสกลนครกว่า 3 ล้านบาท เพื่อนสีกากีชั้นผู้น้อย 8 คน หนาวๆร้อนๆ เพราะร่วมเซ็นค้ำให้ตอนกู้เงิน

เรื่องราวเขย่าวงการประกันภัย กรณีตัวแทนประกันภัยบริษัทต่างๆ เข้าร้องเรียนกับตำรวจ บก.ภ.จ.สกลนคร เนื่องจากพบความผิดปกติในการทำประกันภัย ในคดีอุบัติเหตุรถชนมีรถคู่กรณี 3 คัน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นายวิเชียร จิตเย็น อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 150 หมู่ 15 ต.วานรนิวาส อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร เสียชีวิต ตรวจสอบรถทั้ง 3 คัน ทำประกันภัยไว้หลายกรมธรรม์และหลายบริษัท ทั้งแบบภาคบังคับ 22 กรมธรรม์ และสมัครใจ 6 กรมธรรม์ วงเงินประกันภัยประมาณ 14 ล้านบาท พบพิรุธหลายประการที่เชื่อว่าน่าจะเป็นการฆาตกรรมอำพรางเพื่อหวังเงินประกัน ต่อมาตำรวจจับผู้ต้องหา 4 ราย แจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทั้งหมดซัดทอดมีนายตำรวจร่วมขบวนการด้วย กระทั่ง ศาลออกหมายจับ พ.ต.ท.นันท์มนัส โพธิ์ศรี สว. (สอบสวน) สภ.วานรนิวาส พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีรถชนที่ถูกพาดพิง แจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ความคืบหน้าของคดี เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ตำรวจ สภ.วานรนิวาส จ.สกลนคร คุมตัว พ.ต.ท.นันท์มนัส โพธิ์ศรี ผู้ต้องหารายที่ 5 ในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ไปขออำนาจศาลสว่างแดนดิน เพื่อฝากขังผัดแรก พ.ต.ท.นันท์มนัส ยังอยู่ในชุดเสื้อโปโลคอปกสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขายาวสีดำ สวมหน้ากากอนามัย รองเท้าผ้าใบ เป็นชุดเดิมหลังถูกจับกุมเมื่อวานนี้ ในมือขวาถือม้วนเอกสารเดิน ลงมาจากบันไดหน้า สภ.วานรนิวาส เพื่อไปขึ้นรถยนต์ควบคุมตัวส่งศาล มีตำรวจประกบข้างอย่างใกล้ชิด ระหว่างนั้นกลุ่มผู้สื่อข่าวที่ดักรออยู่ได้กรูกันเข้าไปพยายามสอบถาม พ.ต.ท.นันท์มนัส แต่เจ้าตัวใช้มือข้างซ้ายโบกไปมาเป็นทำนองปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ แล้วรีบเดินขึ้นรถควบคุมทันที เมื่อนั่งลงที่เบาะรถ พ.ต.ท.นันท์มนัสเอาแต่ก้มหน้าคอตก มือทั้ง 2 ข้างกุมศีรษะในลักษณะท่าทางเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด และไม่ยอมเอ่ยอะไรออกมาแม้แต่คำเดียว กระทั่งรถควบคุมเคลื่อนตัวออกไป ผู้สื่อข่าวสังเกตไม่พบภรรยาของ พ.ต.ท.นันท์มนัส หรือญาติผู้ต้องหา มาคอยให้กำลังใจแต่อย่างใด

...

ต่อมาเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลจังหวัดสว่างแดนดิน มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัว พ.ต.ท.นันท์มนัสตามคำร้อง และถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวไว้ ก่อนจะนำส่งเข้าเรือนจำจังหวัดสว่างแดนดิน ต่อไป ส่วนคำสั่งให้ พ.ต.ท.นันท์มนัสออกจากราชการ หรือคำสั่งพักราชการไว้ก่อน ยังไม่มีหนังสือคำสั่งของกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร ออกมาเช่นกัน

สำหรับพฤติกรรมสุดโหดของขบวนการนี้ ได้ร่วมกันวางแผนจัดฉากฆ่านายวิเชียร จิตเย็น ด้วยการอุ้มร่างหมดสติของเหยื่อไปวางกลางถนนแล้วขับรถพุ่งชนจนเสียชีวิต เพื่ออ้างว่าขณะที่นายวิเชียรนั่งอยู่ท้ายรถกระบะได้เกิดพลัดตกลงมาบนถนน ก่อนถูกรถคันที่แล่นตามหลังพุ่งชนซ้ำ เป็นการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ จะได้เคลมประกันภัยจาก พ.ร.บ.รถยนต์ หรือประกันภัยภาคบังคับ รวม 22 กรมธรรม์ และประกันภัยภาคสมัครใจอีก 6 กรมธรรม์ จากนั้นทำหนังสือมอบอำนาจไปให้มารดาของนายวิเชียร เซ็นยินยอม ก่อนรับเคลมเงินประกันรวมประมาณ 14 ล้านบาทไปแบ่งกันในกลุ่มผู้ร่วมขบวนการ ความมาแตกเพราะตัวแทนบริษัทประกันภัยพบความผิดปกติและจับพิรุธได้

หลังตำรวจจับผู้ต้องหา 4 คน คือนายสกล สอนแก้ว ผู้ชักชวนนายวิเชียร ผู้ตายมาเพื่อก่อเหตุ นายสมศักดิ์ โวเบ้า นายพรชนก อ่อนสุระทุม และ นายพีรพัฒน์ รักกุศล ผู้ร่วมขบวนการ ทั้งหมดให้การซัดทอดถึง พ.ต.ท.นันท์มนัส ว่าอยู่ในที่เกิดเหตุและร่วมวางแผนด้วย ก่อนเกิดเหตุได้พานายวิเชียร ไปดื่มสุราจนหมดสติ จากนั้นทำทีว่าเกิดอุบัติเหตุอุ้มร่างไปทิ้งไว้กลางถนนให้รถทับ ทั้งที่ขณะนั้นนายวิเชียรยังมีชีวิต เป็นพฤติกรรมที่โหดร้ายอำมหิตมาก

ขณะที่นายตำรวจระดับสูงรายหนึ่งเปิดเผยว่า พ.ต.ท.นันท์มนัสยังเป็นหนี้สหกรณ์ตำรวจ ภ.จ.สกลนคร กว่า 3 ล้านบาท สงสารตำรวจชั้นผู้น้อย 8 นายที่ร่วม เซ็นค้ำประกันกู้เงินให้ ต้องร่วมกันชดใช้หนี้สินแทน ส่วนการจะให้ออกจากราชการหรือไม่นั้น จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงก่อน เมื่อคณะกรรมการมีความเห็นให้ว่าไปตามนั้น การที่พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทำให้ พ.ต.ท.นันท์มนัสมีสิทธิ์ติดคุกยาว

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่