ชลบุรี-ตำรวจสนธิกำลังบุกตรวจค้นบ้านหรูของชาวจีน หลังมีพฤติกรรมต้องสงสัยลอบกระทำผิดกฎหมาย พบรวมกลุ่มรับจ้างเป็นแอดมินโปรแกรมเล่นเกมเสี่ยงโชค มีเงินสะพัดวันละหลายหมื่นหยวน
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ก.พ. 68 พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.3 จว.ชลบุรี, พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สวญ.ตร.ทท.พัทยา, พ.ต.อ.ทวี กุดแถลง ผกก.สภ.หนองปรือ พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน ตม., สืบสวนท่องเที่ยวเมืองพัทยา, สืบสวน สภ.หนองปรือ และชุดสืบสวน ภ.จว.ชลบุรี สนธิกำลังกว่า 30 นาย นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยาเลขที่ ค.39/2568 เข้าทำการตรวจค้นบ้านแห่งหนึ่งภายในหมู่บ้านย่านซอยเขาตาโล หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับร้องเรียนจากกลุ่มชาวบ้านว่ามีกลุ่มชาวจีนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านลักษณะมีความผิดปกติ โดยสงสัยว่าจะมีการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย
จากการเข้าปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านหรูมีเนื้อที่ 150 ตารางวา และมีรั้วล้อมรอบขอบชิด ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบในเบื้องต้น พบกลุ่มชาวจีนทั้งชายและหญิง กำลังนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และมีโทรศัพท์มือถือวางเรียงรายไม่ต่ำกว่า 20 เครื่อง ตำรวจจึงแสดงหมายค้นและเข้าทำการตรวจสอบอย่างละเอียด โดยสามารถตรวจยึดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กได้จำนวน 3 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ 29 เครื่อง และทำการสอบปากคำกลุ่มชาวจีนซึ่งนั่งอยู่ภายในบ้าน เป็นผู้หญิง 1 คน (ถือวีซ่านักท่องเที่ยว) และผู้ชาย 4 คน (ถือวีซ่านักเรียน)
...
จากการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด พบว่ากลุ่มชาวจีนดังกล่าวทำหน้าที่ลักษณะเป็นแอดมิน คอยรับโอนเงินให้กับกลุ่มชาวจีนเข้ามาเล่นเกมเสี่ยงโชค ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเฉพาะตัว คล้ายกับการเล่นพนันเกมสล็อต ซึ่งชาวจีนกลุ่มนี้จะมีหน้าที่รับโอนเงินและตอบข้อความในแอปพลิเคชันวีแชท แล้วให้นักเสี่ยงโชคเข้าไปเล่นเกม ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีเงินหมุนเวียนต่อวันเป็นจำนวนหลายหมื่นหยวน หรือราวๆ 1 แสนบาทต่อวัน โดยกลุ่มชาวจีนจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดเงินที่โอนเข้าไปเล่นเกม
จากแนวทางการสืบสวน ยังพบตัวการใหญ่ซึ่งเป็นผู้ควบคุมโปรแกรมอยู่ในประเทศจีน โดยกลุ่มชาวจีนกลุ่มนี้มีหน้าที่เป็นแอดมินตอบลูกค้าและคอยรับการโอนเงิน ซึ่งตำรวจอยู่ในระหว่างการสืบสวนขยายผล เนื่องจากโปรแกรมดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการเล่นพนันออนไลน์
ขณะที่ตำรวจชุดสืบสวนยังให้ข้อมูลอีกว่า กลุ่มชาวจีนมาเช่าและมีการใช้ไฟฟ้าที่แพงผิดปกติ รวมถึงชาวบ้านในละแวกดังกล่าวให้ข้อมูลว่าบ้านหลังดังกล่าวมีชาวจีนเข้าออกเป็นประจำ แต่ส่วนใหญ่จะเก็บตัวอยู่ในบ้าน ไม่ออกมาให้คนในหมู่บ้านเห็น จึงตัดสินใจเข้าทำการตรวจค้น