"พล.ต.อ.ธัชชัย" เผย 20 ก.พ.นี้ ชี้ชะตาสอบวินัยร้ายแรง "บิ๊กโจ๊ก" เล็งขยายเวลาอีก 30 วัน หรือ 60 วัน หากไม่ได้ข้อสรุป
วันที่ 17 ก.พ. 68 พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จตช. ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรองผบ.ตร. กับพวกรวม 5 คน พัวพันเว็บพนันออนไลน์ว่า หลังจากเข้ามารับหน้าที่ต่อจาก พล.ต.อ.สราวุฒิ การพานิช อดีต รอง ผบ.ตร. ก็ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการหลายครั้งแล้ว ซึ่งเป็นการทำงานต่อเนื่องกับคณะกรรมการชุดที่แล้ว โดยจะครบกำหนดตามกรอบเวลา 270 วัน ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ หากไม่ได้ข้อสรุป ก็อาจจะเสนอ ผบ.ตร.เพื่อขยายกรอบระยะเวลาอีก 30 หรือ 60 วัน แต่จะมีการประชุมนอกรอบเพื่อพิจารณาพยานหลักฐานว่าที่รวบรวมมาเพียงพอจะสรุปผลหรือไม่
พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า สำหรับผลการพิจารณาจะออกได้ 3 แนวทางคือไม่ผิดวินัย การทำงานก็จะจบ สามารถกลับเข้ารับราชการได้ หากผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง หากเป็นวินัยไม่ร้ายแรงจะถูกลงโทษ อาทิ กักยาม หรือภาคทัณฑ์ และยังสามารถกลับเข้ารับราชการได้ แต่หากผิดวินัยร้ายแรง จะมีโทษคือปลดออกหรือไล่ออก
ทั้งนี้ มีรายงานว่า หากคณะกรรมการสรุป ว่า พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ มีความผิดวินัยร้ายแรง ก็จะเสนอ ผบ.ตร. ให้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองโทษ ซึ่งประกอบด้วย รอง ผบ.ตร. ทั้งหมดจะพิจารณาโทษว่า จะไล่ออกหรือปลดออก โดยมีกรอบระยะเวลา
ส่วน พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ สามารถอุทธรณ์คำสั่ง ต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) ซึ่งหากยืนตามคณะกรรมการวินัย พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ก็สามารถใช้สิทธิ์ฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุดต่อไป ซึ่งหากศาลปกครองสูงสุดยืนตาม ก.พ.ค.ตร. ก็จะทำให้คดีวินัยถึงที่สุด ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการพิจารณาถอดยศตำรวจ
...