ตำรวจบุกรวบตัว "ผู้ต้องหา" ตามหมายจับ 3 หมาย ก่อนมีการยิงปะทะตำรวจ แล้วกระโดดลงคลอง สุดท้ายหนีไม่รอด ถูกจับดำเนินคดีในที่สุด
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 2568 พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ควบคุมการปฏิบัติ พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษ ชุดสืบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ และฝ่ายปกครองอำเภอพระสมุทรเจดีย์ นำกำลังกว่า 20 นาย เข้าปิดล้อมจับกุมนายอัศนัย สาระยาม อายุ 38 ปี ชาว ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ตามหมายจับ ซึ่งมีทั้งหมด 3 หมาย คือ
หมายที่ 1. วันที่ 8 มี.ค. 2564 พยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครอง พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุฯ
หมายที่ 2. วันที่ 10 ส.ค. 64 ร่วมกันมียาเสพติดประเภทที่ 1 ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และสมคบกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ร่วมกันฟอกเงินฯ ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ปลอมและใช้เอกสารปลอม
หมายที่ 3 วันที่ 30 พ.ค. 2567 จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครอง
โดยจากการสืบทราบพร้อมชุดสืบสวนทราบว่า นายอัศนัย หรือเอ๋บ้า มาพักอาศัยบ้านไม่มีเลขที่ ภายในชุมชนหลังโรงเรียนป้อมพระจุล หมู่ที่ 2 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษพร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ และฝ่ายปกครองอำเภอพระสมุทรเจดีย์ วางแผนเพื่อเข้าจับกุม ในขณะที่ผู้ต้องหา นายเอ๋ ได้นอนพักอยู่ภายในบ้านดังกล่าวด้านหลัง ซึ่งเป็นห้องมุมจากติดกับคลองสวน
...
ขณะเจ้าหน้าที่แสดงตนเพื่อเข้าจับกุม นายเอ๋ เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการหลบหนี และใช้อาวุธปืนยิงสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงเพื่อป้องกันตัว จากนั้นนายเอ๋ จึงได้กระโดดลงไปในคลอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ติดตามจับกุมได้ นำตัวขึ้นมาพบว่าได้รับบาดเจ็บถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ข้อมือข้างขวาจนได้รับบาดเจ็บ ส่วนอาวุธปืนนายเอ๋ ได้ทิ้งลงไปในน้ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวขึ้นมาแล้วตรวจสอบภายในห้องพัก พบของกลางยาบ้าจำนวน 113 เม็ด ยาไอซ์ 1 ถุง น้ำหนัก 3 กรัม อุปกรณ์การเสพ โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง ซองปืนสีดำจำนวน 1 อัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยึดไว้เป็นของกลาง
จากนั้นจึงนำตัวนายเอ๋ ส่งโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์เพื่อทำการรักษาตัว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้มกันอย่างแน่นหนา พอรักษาตัวเสร็จ นำตัวไปที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมด้วยตามหมายจับ
สำหรับนายอัศนัย สาระยาม หรือเอ๋บ้า อายุ 38 ปี เป็นคนพื้นที่ใน ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ โดยชีวิตวนเวียนอยู่กับยาเสพติด และก่อเหตุประทุษร้ายต่อร่างกาย จนเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 ได้ก่อเหตุพยายามฆ่าผู้อื่น แล้วจากนั้นก็มีคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเรื่อยมา จนชาวบ้านบริเวณบ้านพัก และบริเวณบ้านที่ถูกจับกุม ชาวบ้านเอือมระอาแต่ก็ไม่กล้า กลัวจะรับอันตราย จนมาวันนี้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวได้ ทำให้ชาวบ้านบริเวณนั้นโล่งใจ และสบายใจที่นายเอ๋ ถูกจับกุมตัวไว้ได้
โดยล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา นายอัศนัย สาระยาม อายุ 38 ปี หรือเอ๋บ้า เพิ่มอีก 3 ข้อหา 1. มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 เพื่อจำหน่ายพร้อมของกลาง ยาบ้าจำนวน 113 เม็ด ยาไอซ์ 1 ถุงน้ำหนัก 3 กรัม ข้อหาที่ 2. มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่รับอนุญาต ข้อหาที่ 3. ต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ขณะเข้าจับกุมและพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ พร้อมข้อหาหมายจับเดิมอีก 3 ข้อหา จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทางด้าน พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้เป็นรายสำคัญยังพกอาวุธปืนติดตัวตลอดเวลา พร้อมประกาศต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เฝ้าติดตามมานานจนสืบทราบว่ามาพักกบดานอยู่ในชุมชนแห่งนี้ และยังลักลอบจำหน่ายยาเสพติดด้วย จึงได้สนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น
แต่คนร้ายไหวตัวทัน และยังได้ยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเปิดทาง กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ยิงสวนได้รับบาดเจ็บ และจับกุมตัวได้พร้อมของกลาง ก่อนนำตัวไปรักษาพยาบาลพร้อมอายัตตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งหลังจากนี้ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่ประดาน้ำของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้ลงงมค้นหาอาวุธปืนที่ผู้ต้องหาทิ้งลงไปในคลองเพื่อนำมาประกอบเป็นหลักฐานอีกด้วย
...
ด้าน นายสมชาย โพธิ์เอี่ยม อายุ 57 ปี ผู้เห็นการณ์ เล่าว่า ได้ยินเสียงปืน ผมตกใจอยู่ ได้ยินหลายนัด ตำรวจวิ่งเข้าไปเลยบ้านข้างหลัง บ้านเจ้าของไม่อยู่ เด็กๆ วัยรุ่นออกหากินทางทะเลเขาอยู่กัน ไม่รู้ตำรวจมาทำไม เห็นแต่ตำรวจวิ่งเข้าไป ผมบอกหมอบไปก่อนเดี๋ยวเกิดเหตุต่อสู้กัน ตำรวจมาจับผู้ต้องหา
ด้าน นายอัศนัย สาระยาม หรือเอ๋บ้า ผู้ก่อเหตุ เล่าว่า ตนเองได้รับบาดเจ็บที่มือข้างขวา เพราะกระโดดหนีตำรวจตกใจตนเองมีคดีติดตัว คดีแรกยิงผู้อื่นและคดียาอีก 2 คดี ตอนนี้ไม่มีของแล้ว แต่ตอนนี้ตนเองก็ยังพอมียาบ้างและยังไม่ได้เลิก