จนท.เร่งตามตัว "นช.เรือนจำนนทบุรี" หลังพบเบาะแส กลับไปที่บ้านพ่อแม่ ขโมย จยย. - มือถือ 2 เครื่องไป ผู้คุมเผยเป็นนักโทษชั้นดี


จากกรณี นช.วสันต์ อบนวล อายุ 32 ปี ผู้ต้องขังคดีวิ่งราวทรัพย์ ต้องโทษจำคุก 1 ปี 12 เดือน รับโทษมาแล้ว 9 เดือน เหลือ 1 ปี 3 เดือน หลบหนีไปจากบริเวณก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ กรมราชทัณฑ์ หลังจากได้เบิกตัวจากเรือนจำจังหวัดนนทบุรี มาทำงานตั้งแต่ 08.00 น. ทราบหายเวลา 12.00 น. จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ขอกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อเร่งติดตามตัวนักโทษชายดังที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (เร่งตามตัว "นักโทษชาย" เรือนจำนนทบุรี หลบหนี หลังถูกเบิกตัวไปทำงานข้างนอก)

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 3 ก.พ. 68 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านย่าน ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นบ้านของ นางสาวบาส (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี ภรรยาเก่าของ นช.วสันต์ อบนวล อายุ 32 ปี ที่หลบหนี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อมูลนักโทษ

จากการสอบถาม น.ส.บาส อดีตภรรยา กล่าวว่า ตนกับ นช.วสันต์ เคยอยู่ด้วยกันมา 11 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน ผู้หญิงอายุ 8 ปี ผู้ชายอายุ 12 ปี แต่ได้เลิกรากับนายวสันต์ เมื่อ 3 ปีก่อน เจอกันครั้งสุดท้ายตอนถูกจับ ที่ สภ.บางศรีเมือง วันนี้ตนทราบข่าวว่าเขาหลบหนีตอนเวลา 16.00 น. โดยหลังหลบหนี ก็ไม่ได้เดินทางมาที่บ้านแต่อย่างใด ตนยอมรับว่า นายวสันต์เคยพักอยู่ที่บ้านหลังนี้กับตนเอง ก็อยากให้นายวสันต์อดีตสามีเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ส่วนบรรยากาศที่หน้าเรือนจำนนทบุรี มีเจ้าหน้าที่เรือนจำจำนวนมาก เดินเข้าออก และจัดกำลังออกติดตาม นช.วสันต์ หลังทราบว่า นช.วสันต์ ได้เดินทางกลับไปเอารถ จยย. ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น C Classic สีเขียว ทะเบียน 1 กฉ 7567 กรุงเทพ และโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง ที่บ้านพ่อแม่ ในซอยศรีพรสวรรค์ อ.เมืองนนทบุรี ก่อนหลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน อยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามเส้นทางที่นักโทษชายหลบหนี

...

ขณะนี้อำนาจหน้าที่ในการติดตามนักโทษชาย เป็นอำนาจของเรือนจำนนทบุรี 48 ชม. หากยังจับตัวไม่ได้ทางเรือนจำ จะส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการแจ้งความ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี จึงจะขออนุมัติหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี เพื่อติดตามจับกุมต่อไป

โดยเจ้าหน้าที่ผู้คุมเรือนจำจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า สาเหตุที่ทำให้นักโทษชายรายนี้หลบหนี เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่เรือนจำเห็นว่าเป็นนักโทษชั้นดี ออกมาทำกิจกรรมบ่อย และใกล้ครบกำหนดพ้นโทษแล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่เรือนจำไม่คาดคิดว่านักโทษจะหลบหนี ซึ่งตนเชื่อว่าตัวนักโทษเองก็รู้สภาพตัวเองอยู่แล้วว่า ให้หลบหนีไปยังไงก็ต้องถูกจับตามตัวกลับมาอยู่ดี

เรื่องนี้ตัวนักโทษเองน่าจะมีปัญหาหรือภารกิจอะไรสักอย่างที่ใจร้อน รอไม่ได้จนต้องรีบออกไปทำให้เสร็จ แม้จะเสี่ยงถูกจับตามตัวกลับมาได้ และต้องรับสภาพโทษที่หลบหนีก็ตาม คาดว่าไม่ช้าไม่นานก็จะสามารถติดตามตัวนักโทษชายคนดังกล่าวได้อย่างแน่นอน