พ.ต.อ.จิรภาส ศักดิ์สูง ผกก.สภ.สารภี ชี้แจงกรณีบุคคลอ้างตัวเป็นอาสา จัมพ์แบต เรียกเก็บ 700 บาท สั่งคืนเงิน-ขอโทษผู้เสียหายโดยเร็วที่สุด ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ ช่วยเหลือประชาชนไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

จากกรณีที่มีบุคคลอ้างตัวเองว่าเป็นอาสาหรือเจ้าพนักงานของ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ทำการช่วยเหลือประชาชนกรณีแบตเตอรี่หมด โดยการจัมพ์แบตแล้วเรียกเก็บเงินจำนวน 700 บาท นั้น

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2567 ที่ห้องประชุม สภ.สารภี ทาง พ.ต.อ.จิรภาส ศักดิ์สูง ผกก.สภ.สารภี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการเรียกผู้ก่อเหตุมาร่วมประชุม เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด และได้มีคำสั่งให้ยุติการทำหน้าที่ทุกอย่างของหน่วยสนับสนุนเฉพาะกิจ ในจุดเกิดเหตุ อ.สารภี ที่ไม่ได้มีการแต่งตั้งหรือรองรับจากทางสถานีตำรวจ สภ.สารภี แต่อย่างใด 

ทั้งนี้ยังกำชับให้ผู้กระทำ ห้ามไม่ให้แต่งกายให้ผู้อื่นผู้ใดเข้าใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเรื่องการพกพาวิทยุสื่อสารและอาวุธปืน หากมีการพบเห็นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการจับกุมและดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เนื่องจากการกระทำนี้ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับทางสถานีตำรวจสารภีเป็นอย่างมาก  

...

ส่วนเรื่องการจัมพ์แบตโดยคิดเงินประชาชน ผู้กำกับแจ้งว่า ทางสถานีตำรวจสารภี ไม่มีนโยบายเรียกรับเงินจากประชาชน และมีคำสั่งให้จัดการคืนเงินและให้ทำการขอโทษผู้เสียหายโดยเร็วที่สุด  

พ.ต.อ.จิรภาส ศักดิ์สูง ผกก.สภ.สารภี กล่าวว่า ทางสถานีตำรวจสารภีไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ ได้รีบดำเนินการสอบสวนและลงโทษให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดของสังคม ส่วนเรื่องการจัมพ์แบตทางสถานีตำรวจสารภี ยังยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะทำการช่วยเหลือโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเหมือนเดิม มีประจำรถ 2 เครื่อง เพื่อทำการช่วยเหลือประชาชนต่อไป ขอให้สังคมเข้าใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจสารภีด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 67 เวลา 15.30 น. ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.สารภี ว่ามีประชาชนรถเสียสตาร์ตไม่ติด ร.ต.อ.วีระพันธ์ บุญแสง รอง สวป. พร้อมด้วยสายตรวจรถยนต์ 201, สายตรวจเขต 121 และสายตรวจสารภี-ชมภู จึงให้การช่วยเหลือจัมพ์แบตเตอรี่ จนสามารถขับต่อไปได้ตามปกติ เหตุด่วน เหตุร้าย โปรดแจ้ง 191, สภ.สารภี โทร.053-321090