ศาลอาญาพิพากษา คดี "ชูวิทย์" ฟ้อง "สันธนะ"  แจ้งความเท็จ หมิ่นประมาทฯ เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน กรณีกล่าวหามีวัยรุ่นเข้าไปมั่วสุมเสพยาในห้องน้ำโรงแรมย่านสุขุมวิท จำเลยมีความผิดตามฟ้องจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี 

ที่ศาลอาญา สายวันที่ 10 ก.ค. 67 ศาลมีคำพิพากษาคดีที่บริษัท ต้นตระกูล จำกัด โดยนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดังเป็นโจทก์ฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งความเท็จ, หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาพร้อมเรียกค่าเสียหาย จำนวน 100 ล้านบาท

กรณีระหว่างวันที่ 5-8 พ.ย. 65 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ และสร้างพยานหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ทำนองว่า ที่ชั้นล็อบบี้ สถานบริการ The Lobby × Chuweed ภายในโรงแรม Davis Hotel Corner Wing ย่าน ซ.สุขุมวิท 24 กรุงเทพฯ ซึ่งมีบริษัท ต้นตระกูลฯ เป็นเจ้าของและบริหารงาน มีกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงจำนวนประมาณ 100 คน เข้ามามั่วสุมเสพยาเสพติด ในห้องน้ำชาย และเปิดบริการเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้จำเลยยังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายแขนง ซึ่งล้วนเป็นเท็จ สร้างความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงแก่โจทก์ จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด และชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์จำนวน 100 ล้านบาทด้วย และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษา และคำขอโทษผ่านสื่อทีวี หนังสือพิมพ์ฯ เป็นเวลา 7 วันด้วย 

  

ศาลพิพากษาว่า จำเลยใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จต่อบุคคลทั่วทำให้เข้าใจผิดว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงมีความผิดตามป.อาญา มาตรา 328 ให้คุก 1 ปี ปรับ 1 แสน แต่จำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อน เห็นควรให้โอกาสกับตัวเป็นคนดี โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี ให้ชดใช้ 1 แสนบาท และลงโฆษณาคำพิพากษาโดยย่อกับสื่อ ไทยรัฐออนไลน์ ไทยรัฐทีวี พีพีทีวี ช่อง 8 sanook และเนชั่นออนไลน์ 5 วัน ติดต่อกัน

...

หลังฟังคำพิพากษาอดีต พ.ต.ท.สันธนะ เดินหน้านิ่งๆ ไปขึ้นรถกลับทันที.