ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกจับคาราโอเกะ ย่านบางเขน แฝงค้ากาม ดัดแปลงอพาร์ตเมนต์เป็นซ่อง นำเด็กหญิง เด็กชาย (LGBTQ) ทำงานใช้หนี้ดอกเบี้ยโหด ช่วยเหลือเหยื่ออายุ 15 พ้นนรก ดำเนินคดีข้อหาหนัก ค้ามนุษย์


เวลา 22.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. 67 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง พร้อมตำรวจ สน.บางเขน เข้าทำการจับกุมร้านแรด คาราโอเกะ ถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากมูลนิธิอิมมานูเอลประเทศไทย (IMF) องค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศว่า ร้านคาราโอเกะแห่งนี้มีการแอบแฝงนำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีมาเพื่อค้าประเวณีโดยอาศัยโรงแรมเถื่อนที่ดัดแปลงจากอพาร์ตเมนต์ให้บริการโรงแรมโดยไม่รับอนุญาตเป็นสถานที่ค้าประเวณี


จากการเข้าไปพิสูจน์ความผิดของร้านคาราโอเกะดังกล่าวพบว่า มีการกระทำความผิดโดยการนำพาเด็กหญิงและชาย (LGBTQ) ซึ่งเป็นบุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี และอายุต่ำสุดเพียง 15 ปี มาเพื่อค้าประเวณี  โดยเจ้าของร้านได้ส่วนแบ่งจากการค้าประเวณีนั้น จึงดำเนินการเข้าตรวจสอบและจับกุมตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีในความผิดฐานค้ามนุษย์ (โดยแสวงหาประโยชน์ทางเพศโดยมิชอบจากเด็ก) รวมทั้งอพาร์ตเมนต์ที่ถูกใช้สำหรับการค้าประเวณี โดยตรวจพบว่าที่ทำการดัดแปลงประกอบกิจการโรงแรมโดยไม่รับอนุญาต 

...


เบื้องต้นแจ้งข้อหากับเจ้าของร้านแรดคาราโอเกะ “ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต, ค้ามนุษย์ แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากเด็ก, เป็นธุระจัดหา สำหรับการค้าประเวณี เด็กอายุกว่า 15 แต่ไม่เกิน 18 ปี, ส่งเสริมยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร, ส่งเสริมยินยอม ให้เด็กแสดงหรือกระทำการอันมีลักษณะ ลามกอนาจาร, จ้างงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยไม่แจ้งการจ้างต่อพนักงานตรวจแรงงานภายใน 15 วัน, เป็นนายจ้างให้ลูกจ้าง อายุต่ำกว่า 18 ปี ทำงาน ในเวลาระหว่าง 22.00-06.00 น.” ส่วนเจ้าของอพาร์ตเมนต์ “ประกอบกิจการโรงแรม โดยไม่ได้รับอนุญาต”


ในขณะเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือผู้เสียหายเข้าทำการช่วยเหลือเหยื่อผู้เสียหาย บริเวณอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง พบเหยื่อเป็นเด็กสาวอายุ 15 ปี จำนวน 2 คน และสาวประเภท 2 อายุ 16 ปี 1 คน รวม 3 คน


จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น ให้การว่า เหยื่อรายหนึ่งต้องทำงานเพื่อใช้หนี้ให้กับเจ้าของร้านเนื่องจากต้องนำเงินไปรักษาแม่ที่ป่วย เจ้าของร้านคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 10 ต่อวัน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสัมภาษณ์เพื่อคัดกรองเด็กซึ่งคาดว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์และนำตัวเด็กผู้เสียหายเข้าสู่กระบวนการกลไกการส่งต่อระดับชาติ (NRM) เพื่อคัดกรองคัดแยก และเตรียมนำตัวส่งเข้าคุ้มครอง ณ บ้านพักเด็กฯ เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจจากการตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ต่อไป


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การค้ามนุษย์เป็นอาชญากรรมร้ายแรงที่ประชาคมโลกไม่ยอมรับและพยายามกำจัดให้หมดสิ้นไป กระทรวงมหาดไทยมีการดำเนินนโยบายจัดระเบียบสังคมและปราบปรามผู้มีอิทธิพล โดยมีภารกิจที่หลากหลายให้ต้องเฝ้าระวังการกระทำความผิด โดยกรมการปกครองมีภารกิจที่สำคัญอันเกี่ยวข้องกับการปราบปรามการค้ามนุษย์ที่ถือเป็นวาระแห่งชาติซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญ และเป็นหนึ่งในภารกิจการจัดระเบียบสังคมด้วย และจะต้องดำเนินกระบวนการทางกฎหมายอย่างรอบคอบและจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำต่อเด็กและเยาวชน จะเป็นการสร้างตราบาปให้กับเด็กไปตลอดชีวิต จึงเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนในสังคมต้องช่วยกันดูแลสอดส่องและระมัดระวัง

หากพบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการค้ามนุษย์ สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหรือจังหวัด หรือโทรแจ้งได้ที่สายด่วนศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย หมายเลข 1567