ช่วงนี้ชาวนาในพื้นที่ต่างๆ ที่ได้น้ำฝน เริ่มไถนาเตรียมดิน สูบน้ำ โดยตั้งเครื่องสูบไว้ตามคลองชลประทานและไร่นา เพื่อรอการหว่านเมล็ดพันธุ์ ล่าสุดที่ ต.บ้านกาศ อ.สูงเม่น จ.แพร่ โจรแสบลักเครื่องรถไถคืนเดียว 2 เครื่อง ฝากเตือนชาวแพร่ทั่วทุกอำเภอระมัดระวังด้วย
สืบเนื่องจากเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 5 มิ.ย. 67 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.ประพันธ์ เสียงหวาน รอง สว.(สอบสวน) พนักงานสอบสวนเวร สภ.บ้านกวาง อ.สูงเม่น จ.แพร่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเหตุคนร้ายลักเครื่องยนต์รถไถที่ชาวบ้านนำไปสูบน้ำเข้านา เหตุเกิดที่ถนนคันคลองชลประทานฝั่งซ้าย ต.บ้านกาศ อ.สูงเม่น จ.แพร่ เขตติดต่อ ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ให้ตรวจสอบด้วย
หลังรับแจ้งจึงประสานชุดสืบสวน สภ.บ้านกวาง ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุตามที่ได้รับแจ้งพบว่า ที่บริเวณแยกชลประทานเข้าบ้านกาศไปหลังโรงเรียนบ้านกาศ ริมคลองชลประทานฝั่งซ้าย พบรถไถนาเดินตาม จอดอยู่ริมคลองชลประทาน พบว่า เครื่องคูโบต้า ที่เป็นเครื่องยนต์ติดรถไถเดินตาม ถูกคนร้ายลักถอดออกไป โดยมีร่องรอยการขันนอตทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ และคนร้ายอาจจะมีมากกว่า 1 คน เพราะสามารถยกเครื่องรถไถไปได้
...
นายปริญญา หนองช้าง หรือหนานดุลย์ อายุ 51 ปี ชาวบ้านกาศ ม.5 ต.บ้านกาศ อ.สูงเม่น กล่าวว่า ได้มาตั้งเครื่องรถไถบริเวณนี้เพื่อสูบน้ำจากชลประทานเข้านาข้าว โดยตั้งไว้ประจำเพราะต้องทำนา และหลังเก็บเกี่ยวข้าวก็จะปลูกข้าวโพดต่อ จึงติดตั้งเครื่องทิ้งไว้ ที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อคืนคาดว่าคนร้ายจะมาลักถอดเครื่องยนต์ไป เพราะก่อนหน้านั้นมาดูก็ยังเห็นอยู่ปกติ แต่วันนี้มาดูพบว่าหายไป จึงมาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบดังกล่าว
ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหตุและบันทึกที่เกิดเหตุอยู่ ได้รับแจ้งจาก นายชัย เจ้าของนาที่อยู่ห่างไป 50 เมตร ว่าเครื่องยนต์รถไถของตนเองก็ถูกคนร้ายลักไปเช่นกัน โดยคนร้ายทิ้งคราดเหล็กของชาวบ้านทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายน่าจะนำคราดมายกเครื่องยนต์เอาไปขาย ซึ่งเครื่องยนต์ทั้ง 2 เครื่อง หากนำไปขายก็จะขายได้ในราคาเครื่องละ 1 หมื่นบาท ทางเจ้าหน้าที่จึงบันทึกที่เกิดเหตุเป็นหลักฐานเพื่อติดตามกล้องวงจรปิด และสืบสวนหาข่าวเพื่อจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.