ลูกชายโหด แค้นแม่บังเกิดเกล้าคว้ามีด 3 เล่มกระหน่ำแทงจนร่างพรุนตายอย่างทรมาน ก่อนลากศพใช้น้ำมันราดทั่วร่างแล้วเผาอำพรางคาบ้านพัก แต่ศพไหม้ไม่หมด พ่อกลับมาบ้านจึงเค้นถาม ก่อนแจ้งตำรวจมาจับ ด้านตำรวจเผยผู้ก่อเหตุมีปมน้อยใจ และคิดว่าผู้ตายไม่ใช่แม่แท้ๆ ประกอบกับมีปากเสียงตลอด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 67 พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล ผบก.ภ.จว.ตาก  พร้อม พ.ต.อ.พิทยากร เพชรรัตน์ ผกก.สภ.แม่สอด ฝ่ายสืบสวน สภ.แม่สอด ร่วมแถลงผลการจับกุมตัวนายหน่ายมินทวย หรือ ไม้ อายุ 23 ปี สัญชาติเมียนมา หลังช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา นายไม้ ได้ก่อคดีสะเทือนขวัญใช้อาวุธมีด จำนวน 3 เล่มในห้องครัวแทง นางมิซาน อายุ 49 ปี แม่แท้ๆ ของตัวเองจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แล้วลากศพไปเผาอำพราง แต่ศพไหม้ไม่หมด ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 6 บ้านห้วยม่วง ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา 


ต่อมาตำรวจสืบสวน สภ.แม่สอด สามารถจับกุมตัวนายไม้ได้แบบทันควันคาบ้านเกิด เหตุพร้อมคุมตัวไปสอบสวนขยายผลที่ห้องสืบสวน สภ.แม่สอด จังหวัดตาก และหลังการสอบสวนหลายชั่วโมง ได้คุมตัวลูกทรพีรายนี้ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่บริเวณบ้านเกิดเหตุ โดยก่อนการทำแผนนั้นตำรวจได้ตรึงกำลังรอบบ้านเกิดเหตุเพื่อป้องกันกลุ่มไทยมุงที่โกรธแค้นผู้ต้องหา อาจจะรุมประชาทัณฑ์ แต่ก็ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ 

...


จากนั้นตำรวจนำตัวนายไม้ เข้าไปทำแผนในจุดก่อเหตุบริเวณใกล้กับห้องครัวหลังบ้านชั้นเดียว และพบกองคราบเลือดจำนวนมากตกกระจายไปทั่วพื้นบ้านและพบรอยลากศพออกจากบ้านลากยาวไปที่รั้วด้านหลังบ้านแล้วใช้น้ำมันรถเทราดศพพร้อมจุดไฟเผาศพแม่เพื่ออำพรางศพ แต่ศพไหม้ไม่หมด จึงใช้เสื่อคลุมอำพรางไว้ จากนั้นจึงเข้าไปนอนพักผ่อนในบ้านเหมือนไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น 


ต่อมา นายจีเต็ง อายุ 51 ปี ผู้เป็นบิดาของนายไม้ และเป็นสามีของผู้ตายเพิ่งเลิกงานกลางดึก ได้เดินทางกลับมาบ้านพัก พบความผิดปกติในบ้านจึงเดินตรวจสอบก็ถึงกับเข่าทรุด เนื่องจากพบศพภรรยาของตนเองถูกฆ่าแล้วเผาอย่างโหดเหี้ยม นายจีเต็งจึงถามลูกชายว่าใครทำแม่ จากนั้นนายไม้ก็ยอมรับว่าเป็นคนก่อเหตุ นายจีเต็ง จึงรีบแจ้งเหตุให้ตำรวจแม่สอดมาจับลูกชายของตนเองไปดำเนินคดี


ด้าน พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล ผบก.ภ.จว.ตาก สอบปากคำเบื้องต้นโดย นายไม้ ยอมรับว่าเป็นคนก่อเหตุฆ่าแม่บังเกิดเกล้าของตนเองจริง เนื่องจากมีปมน้อยใจและคิดเก็บกดฝังอยู่ในสมองว่า ผู้ตายไม่ใช่แม่แท้ๆ ของตนเอง และยังคิดว่าทั้งพ่อและพี่ชายก็ไม่ใช่พ่อและพี่ชายของตนเองด้วยเช่นกัน โดยคิดว่าตนเองเป็นลูกเลี้ยงมาตลอด ประกอบกับนายไม้และมารดามีปากเสียงกันมาตลอด จนมาเกิดเหตุสะเทือนขวัญในช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา 

...


และตลอดการทำแผนประกอบคำรับสารภาพนั้น นายไม้ มีสีหน้าเรียบเฉย และไม่ขอไปไหว้ขอขมาศพแม่ และไม่ยอมเอ่ยปากคำขอโทษมารดาในสิ่งที่ตนเองก่อเหตุ ตำรวจสืบสวน สภ.แม่สอด จังหวัดตาก จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.