"ตำรวจคอมมานโด" บุกรวบอดีตตำรวจ ยศ "ส.ต.อ." ผันตัวเป็นมือปืนลำดับที่ 188 ตามปฏิทินมือปืน ตร. หนีคดีอุ้มฆ่า 2 วัยรุ่นทิ้งศพลอยอืดในทะเลสาบสงขลา ขัดแย้งยาเสพติด

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 67 พล.ต.ต.ศุภากรณ์ จันทาบุตร ผบก.ปพ. สั่งการ พ.ต.อ.เรืองรัตน์ หงษ์ทิพรัตน์ ผกก.สายตรวจฯ บก.ปพ., พ.ต.อ.เจษฎา ชุมพล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ., พ.ต.ท.ศราวุธ อยู่สบาย สว.กก.สายตรวจฯ บก.ปพ., พ.ต.ท.ฐกร ทองอิงครัต สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.ปพ. ร่วมกับ กก.สส.2 ศชต. และ สภ.เจาะไอร้อง นำกำลังจับกุม ส.ต.อ.คมกริช มณีวงศ์ อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 312/2558 ลงวันที่ 15 มิ.ย. 2558 ข้อหา "ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครอง, พกพาอาวุธปืนฯ, ยิงปืน ซึ่งใช้ดินระเบิด โดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชน และร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังฯ ผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย" และหมายจับปฏิทินมือปืน ตร. ปี 2567 ลำดับที่ 188 โดยจับกุมได้ที่บ้านหลังหนึ่ง ม.10 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2558 ส.ต.อ.คมกริช ผู้ต้องหา ได้ร่วมกับพวกรวม 5 ราย ก่อเหตุอุ้มฆ่า นายภาณุ คำชุม อายุ 21 ปี และนายนเรนฤทธิ์ หนูชู อายุ 17 ปี ก่อนนำศพไปทิ้งในทะเลสาบสงขลา โดย นายภาณุ ถูกยิงด้วยอาวุธปืน 4 นัด ส่วน นายนเรนฤทธิ์ ถูกตีด้วยของแข็งที่ศีรษะจนกะโหลกยุบเสียชีวิต โดยมีสาเหตุมาจากปัญหาเรื่องยาเสพติด

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบเบาะแสคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในคดีนี้ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับคนร้าย ซึ่งมีด้วยกัน 5 ราย ก่อนเข้าจับกุม นายธรพล สังดำ, นายนิวัติ หิรัญพันธุ์, นายจักรกฤษ จันทร์คง และ นายศราวุธ หรือนฤชัย หนนท์ ได้ก่อนหน้านี้ คงเหลือเพียง ส.ต.อ.คมกริช ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี กระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหาหนีมากบดานในพื้นที่ จ.นราธิวาส จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบพบผู้ต้องหายืนอยู่หน้าบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม แต่ ส.ต.อ.คมกริช พยายามจะวิ่งเข้าไปในบ้าน เพื่อจะนำอาวุธปืนออกมายิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าชาร์จไว้ได้ก่อน จากการตรวจค้นภายในบ้านพักพบอาวุธปืนสั้น จำนวน 5 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง

...

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธว่า อยู่ในเหตุการณ์ด้วย แต่ไม่ใช่คนฆ่าวัยรุ่นทั้งคน จึงนำตัวส่ง สภ.เจาะไอร้อง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.