ตำรวจภูเก็ต ตามรวบได้แล้ว 2 ชายชาวต่างชาติสุดแสบ ไม่เกรงกลัวกฎหมายไทย ใช้คีบตัดโซ่ตำรวจจราจรล็อกล้อ จยย. พบเป็นฝรั่งชาวรัสเซียและตุรกี   

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 เม.ย. 67 ที่หน้าที่ทำการตำรวจจราจร สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.อ.ประเทือง ผลมานะ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต และ พ.ต.ท.กมลาสณ์ นิยมเขต รอง ผกก.จร.สภ.เมืองภูเก็ต ร่วมกันแถลงผลการจับกุมชาวต่างชาติก่อเหตุใช้คีมตัดโซ่ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรใช้ล็อกล้อรถ จยย.แล้วหลบหนีไป เหตุเกิดบริเวณ ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จนมีการแชร์คลิปว่อนในโซเชียล ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากคนก่อเหตุเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวหรือพักอาศัยที่ จ.ภูเก็ต แต่กลับไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมืองของประเทศไทย ก่อเหตุอย่างตั้งใจ ทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นความผิด จน พล.ต.ต.สินเลิศ สุขุม ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ประเทือง ผลมานะ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต เร่งติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด

จากนั้นได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.เสกสิทธิ์ กุลเจริญ สว.กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย ร.ต.อ.สุทิน อินทรพันธ์ รอง สว.สส.สภ.เมืองภูเก็ต นำกำลังชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เข้าจับกุมนาน German Sarkisov อายุ 37 ปี สัญชาติรัสเซีย อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ในข้อหาทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งเครื่องมือบังคับรถมิให้เคลื่อนย้าย หรือเคลื่อนย้ายรถที่หัวหน้าเจ้าพนักงานจราจร หรือเจ้าพนักงานจราจรได้ใช้เครื่องมือบังคับมิให้เคลื่อนย้ายตามมาตรา 59 วรรคสอง โดยไม่ได้รับอนุญาต จากหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานสอบสวน ได้ที่บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ก่อนควบคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม ที่ สภ.เมืองภูเก็ต

...

ทั้งนี้ สืบเนื่องเมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการแชร์คลิปชายชาวต่างชาติใช้คีมตัดเหล็กตัดโซ่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จร.สภ.เมืองภูเก็ต ล็อกล้อรถ จยย.ที่จอดในที่ห้ามจอด บริเวณหน้าธนาคารกสิกรไทย ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก จากนั้นพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เสนอต่อศาลจังหวัดภูเก็ตอนุมัติออกหมายจับ นาย German Sarkisov อายุ 37 ปี สัญชาติรัสเซีย ลงวันที่ 29 เม.ย. 67 ในข้อหาดังกล่าวข้างต้น จากนั้นชุดสืบสวนได้ออกสืบสวนจนทราบที่พักอาศัยของผู้ต้องหา จึงนำกำลังไปดักซุ่ม จนกระทั่งผู้ต้องหาขี่รถ จยย.มาจอดหน้าบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ซึ่งผู้ต้องหาสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี และยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และไม่เคยถูกจับกุมดำเนินคดีในคดีนี้มาก่อน จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 เม.ย. 67 เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองภูเก็ต ตรวจพบรถ จยย.จอดในเขตห้ามจอดบริเวณหน้าศาลเจ้าแสงธรรม ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จึงออกใบสั่งและใช้อุปกรณ์บังคับล้อ (โซ่) แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ย้อนกลับมาพบชายชาวต่างชาติ ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นายอัลเปอร์ โบเลท อายุ 35 ปี สัญชาติตรุกี กำลังใช้คีมตัดโซ่ที่ใช้ล็อกล้อรถ จยย. จึงแสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมกับนำคีมของกลางที่ใช้ตัด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ประเทือง ผลมานะ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ หรือพฤติกรรมของชาวต่างชาติที่อยู่ใน จ.ภูเก็ต โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เมือง ที่มีการก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้นั้น ที่ผ่านมามีการจับกุมทั้งหมดรวม 4 ราย ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจะออกตรวจตราตามพื้นที่รับผิดชอบตลอดเวลา.