ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา สนธิกำลังเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง วางแผนล่อซื้อ รวบ 2 หนุ่มสาว ลักลอบขายน้ำกระท่อมผ่านเฟซบุ๊ก บอกเพิ่งทำครั้งแรก รับมาขวดละ 90 บาท ขายต่อ 130 บาท

เมื่อเวลา 18.50 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 พ.ต.ท.รัชพล การเร็ว รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพะเยา พ.ต.ท.ชวิศ นันต๊ะภูมิ สว.สส. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพะเยา พร้อมด้วยเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอำเภอเมืองพะเยา และเจ้าหน้าที่ อส. ได้ร่วมกันวางแผนติดตามจับกุมสองหนุ่มสาวที่ประกาศขายน้ำกระท่อมบรรจุขวดผ่านทางเฟซบุ๊ก

ทราบชื่อคือ นายสิทธิชัย หรือจ๊อด อายุ 22 ปี ชาว จ.พะเยา และ น.ส ชุลีพร อายุ 20 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ แฟนสาว ขณะกำลังนั่งรอพ่อค้าเอาน้ำกระท่อมมาส่ง บริเวณสวนสมเด็จย่า 90 ถนนชายกว๊าน ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองจึงขอตรวจสอบ พบของกลางน้ำกระท่อมต้มบรรจุขวดพลาสติก จำนวน 2 ขวด ข้างขวดมีตัวหนังสือติดเป็นภาษาไทย ระบุข้อความว่า พลังใบ และเงินสด 300 บาท 

จากการสอบถาม น.ส ชุลีพร อายุ 20 ปี เป็นนิสิตสาวมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในพะเยา และแฟนหนุ่มทำงานปั๊มน้ำมัน ให้การว่า ได้สั่งน้ำกระท่อมมาจากพื้นที่ ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา ราคาขวดละ 90 บาท และจะนำมาขายทางเฟซบุ๊กในราคาขวดละ 130 บาท และเพิ่งขายเป็นครั้งแรก จนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว 

...

ทั้งนี้ จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ตำรวจและปลัดฝ่ายปกครองอำเภอเมืองพะเยา ว่ามีการลักลอบจำหน่ายน้ำกระท่อมทางโซเซียล จึงวางแผนให้สายล่อซื้อจนได้ตัวพร้อมของกลางดังกล่าว จึงทำการควบคุมตัวส่ง พ.ต.ท.มารุต อินทร์ต๊ะลือ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพะเยา

แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 2 คน ร่วมกันผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย อาหารที่มีพืชกระท่อมหรือส่วนของพืชกระท่อม ทั้งต้นและสารสกัด อันเป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย โดยไม่ผ่านการประเมินความปลอดภัยของอาหาร และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไม่ได้ตรวจอนุมัติฉลากก่อนนำไปใช้ตามเงื่อนไขของประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยอาหารใหม่ (Novel food) และให้ทางสาธารณสุขจังหวัดพะเยา ทำการเปรียบเทียบปรับต่อไป.