"บิ๊กเต่า" แจงคืบหน้าขยายผลคดี "บิ๊กตำรวจ" พัวพันเครือข่าย "มินนี่" เจ้าแม่เว็บพนันออนไลน์ ฟันคดี ม.157, ม.149 รอ ป.ป.ช. ส่งกลับสำนวนให้ตำรวจทำ ยันผิดถูกว่าตามหลักฐาน ยันไม่ใช่เกมการเมืองใน สตช.โดยจะทำตรงไปตรงมา ไม่มีการละเว้น
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 ก.พ. 67 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ว่า สำหรับคดีนี้ตนออกมาพูดในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งขึ้นมาเพื่อร่วมสืบสวนสอบสวนคดี โดยคดีดังกล่าวจะแยกเป็น 2 สำนวนคดี คดีแรกมีผู้ต้องหา 61 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน ซึ่งเป็นคดีหลัก มีพนักงานสอบสวนตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ
ส่วนอีกคดี เป็นการสืบสวนขยายผลพบผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเพิ่มอีก 5 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ สำนวนอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช. แล้ว เนื่องจากมีเรื่องหลักเกณฑ์ผู้ถูกกล่าวโทษเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของทาง ป.ป.ช. ว่าจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการต่อ หรือจะรับดำเนินการเอง แต่เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนตำรวจได้ทำหนังสือไปยัง ปปช. เพื่อขอรับสำนวนคดีดังกล่าวกลับมาดำเนินการเนื่องจากมองว่าเป็นคดีเกี่ยวพันต่อเนื่องกับคดีแรก
เมื่อถามว่า ในจำนวนเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย ของคดีที่สองนั้นมีชื่อของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. อยู่ในรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาด้วยหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยอมรับว่ามีตามที่ปรากฏบนสื่อต่างๆ จริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย นั้นถูกดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 157, 149 และ หากทาง ป.ป.ช. พิจารณาส่งสำนวนกลับมาให้พนักงานสอบสวนทำก็จะมีการแจ้งข้อหาในความผิดฐานฟอกเงินเพิ่มเติมกับอีก 5 ข้อหา แน่นอนว่าหากตำรวจสามารถนำสำนวนคดีที่สองกลับมาดำเนินการเองได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนทางคดี แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบว่าทาง ป.ป.ช. ยังไม่มีการพิจารณา ส่วนจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการหรือไม่ อยู่ที่ ป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณาเราจะไม่เข้าไปกดดันหรือก้าวก่าย
...
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกมการเมืองภายในแวดวงตำรวจ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามข้อเท็จจริง ตั้งแต่สมัยที่ตนยังดำรงตำแหน่งเป็น ผบก.ปปป. ก่อนจะมีการขยายผลต่อเนื่องจนไปพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องสะเทือนใจ เพราะมีตำรวจเข้าไปร่วมกระทำผิด ยิ่งเมื่อเห็นตัวเงินกว่า 3 ร้อยล้าน ผ่านเข้าไปในระบบหรือเส้นทางการเงิน จึงปล่อยผ่านไม่ได้ หากปล่อยไว้จะกลายเป็นมะเร็งร้ายกัดกร่อนวงการตำรวจให้เสื่อมเสียชื่อเสียง
"สำหรับคดีนี้ทางชุดคลี่คลายคดีจะดำเนินตามหลักข้อเท็จจริง โดยยึดพยานหลักฐานเป็นที่ตั้งไม่มีปรุงแต่ง เรามีหลักฐานเป็นสเตทเมนต์ บ่งบอกถึงคนที่เบิกเงิน และ แสดงไปถึงกลุ่มบุคคลต่างๆ ที่ได้รับเงินจากบัญชีม้าตัวนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบเงินมีการกระจายไปยังบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทางคดีเกือบครบทุกคน บางคนก็มาในนามญาติพี่น้อง แต่กว่าครึ่งหนึ่งจะไหลไปที่หัวหน้า ซึ่งเป็นการนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว อย่างไรก็ตามเชื่อว่าไม่น่าจะมีเพียงแค่เงินจากบัญชีม้าจากเว็บพนันเครือข่ายมินนี่เพียงเท่านี้ น่าจะมีจากเว็บอื่นๆ อีกด้วยอยู่ระหว่างตรวจสอบให้แน่ชัด"
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวย้ำอีกส่า สำหรับคดีนี้จะทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีละเว้น ว่าไปตามหลักฐาน ผิดถูกมีเพียงศาลเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีรังแกใคร ไม่มีออกนอกเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ฝั่งผู้ถูกกล่าวหาเป็นคนมีอำนาจ การที่เราทำงานจึงจำเป็นต้องตั้งอยู่บนพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกันเรา
ส่วนผู้ที่เป็นคนเอาบัญชีม้ามาใช้ก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของของพนักงานสอบสวนที่จะต้องพิจารณาตามพยานหลักฐาน ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาในการพิจารณาสำนวนของ ป.ป.ช. ไม่สามารถระบุหรือบอกระยะเวลาได้ เราจะไม่เข้าไปก้าวก่าย หรือกดดัน อย่างไรก็ตามสำหรับคดีนี้อยากทำให้จบไว เพราะถ้าหากปล่อยให้ล่าช้าสำนักงานตำรวจก็จะเสื่อมเสีย ทั้งนี้ขอฝากไปถึงคนที่กำลังทำลายองค์กรตำรวจขอให้หยุดการกระทำนั้นเสีย
"จากการพูดคุยกับน้องๆ พนักงานสอบสวน เบื้องต้นยังมีขวัญกำลังใจที่ดี ไม่มีพูดคุยเรื่องโดนฟ้องร้อง เราทำตามพยานหลักฐานไม่กลัว ส่วนเรื่องที่มีการแอบอัดคลิปเสียงการพูดคุยระหว่างพนักงานสอบสวนกับพยาน เป็นในส่วนของคดี สน.เตาปูน รวมถึงเนื้อหาการพูดคุยก็เป็นไปในลักษณะของการปรับทุกข์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีนี้ วอนผู้ที่จงใจปล่อยอย่าไปบิดเบือนประเด็นให้สังคมเกิดความสับสน ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากมองว่าเป็นการวางงาน แต่พฤติกรรมรวมๆ ก็ออกไปในทางนั้น ซึ่งก็ขอชื่นชมทางพนักงานสอบสวนที่ไม่หลงคล้อยตามหรือกินเบ็ด" รอง ผบช.ก. กล่าว
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันการทำงานของตำรวจ ตั้งอยู่บนความเสี่ยง หากเร่งเกินไป ทำงานไม่รอบคอบก็จะเกิดความผิดพลาด อีกทั้งการทำงานของกลุ่มคนบางกลุ่มก็เป็นไปในลักษณะของการหวังผลเกินไป จนไม่ได้ยึดหลักฐานข้อเท็จจริงเป็นที่ตั้ง จนทำให้ตอนนี้ตำรวจทั่วประเทศไม่อยากทำงานเพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาเมื่อใด ก็จะมีตำรวจกลุ่มหนึ่งไปบีบ ไปกดดัน มองเป็นเหยื่อเพื่อใช้เชิดชูตัวเอง กลายเป็นว่าอยู่เฉยๆ ไม่ทำงานดีกว่า
รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผบ.ตร. หัวหน้าคณะทำงานได้มีการแต่งตั้ง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผบช.ก. เป็นโฆษกคณะทำงานคดีเว็บพนันมินนี่ อีกด้วย.