"บิ๊กเต่า" เผย "ศรีสุวรรณ" ส่งทนายประสานขอเลื่อนส่งเอกสารชี้แจงไปเป็น 23 ก.พ. ส่วน "เจ๋ง ดอกจิก-การ์ตูน" ขอเลื่อนไปวันที่ 26 ก.พ. นอกจากนี้ตำรวจเล็งเรียกนักร้องรายอื่นให้ปากคำ-ยันกลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนดี

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.67 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา กับพวกร่วมกันตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว ว่า กำหนดการเดิมนั้น ทนายความของนายศรีสุวรรณ ได้ประสานมาว่า จะขอเข้ามายื่นเอกสารคำชี้แจงภายในวันนี้ แต่ล่าสุดได้ติดต่อขอเลื่อนไปเป็นวันศุกร์ที่ 23 ก.พ.67 ส่วนกรณีของ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ "เจ๋ง ดอกจิก" และ น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ หรือ "การ์ตูน" เลขาฯ ของนายเจ๋ง ทั้งคู่ได้ขอเลื่อนไปเป็นวันจันทร์ที่ 26 ก.พ.67 ซึ่งในกรณีของนายศรีสุวรรณนั้น พนักงานสอบสวนยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องการจะสอบปากคำ แต่จะให้การหรือไม่นั้น ก็เป็นสิทธิของผู้ต้องหา ส่วนกรณีของ นายเอกลักษณ์ วารีชล หรือ "อาจารย์เอก ปากน้ำ" ยังไม่มีความชัดเจนในการกำหนดวันที่จะมายื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหา

นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้า พนักงานสอบสวนยังเรียก นายวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง มาสอบปากคำ ซึ่งจากการพูดคุยกันในเบื้องต้นนายวีระ มีหลายเรื่องที่อยากจะชี้แจงกับพนักงานสอบสวน อีกทั้งยังมี นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี แต่ยังอยู่ระหว่างการกำหนดวันและเวลา

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า วงแรกมีเวลาให้พนักงานสอบสวนทำงาน 6 เดือน ซึ่งอยากให้ทำด้วยความละเอียดรอบคอบ เพื่อวางต้นแบบเป็นแผนประทุษกรรม ก่อนจะทำการสืบสวนสอบสวนไปยังผู้เสียหายวงอื่นๆ ทั้งนี้ ยังมีความเป็นไปได้ ที่พนักงานสอบสวนอาจจะพิจารณาเรียกนักร้องคนอื่นๆ มาสอบปากคำและมาให้ข้อมูล โดยนักร้องเหล่านี้มีหลายคน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบุคคลใดบ้าง แต่ยืนยันว่ากลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนดีจริงๆ

...