นครพนม ตำรวจทางหลวง สกัดตรวจยึดรถฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียนชุมพร หลังเจ้าของอ้างแจ้งหาย พบเบาะแสเข้าพื้นที่ชายแดนนครพนม สุดท้ายเจอซุกป่า คาดเตรียมส่งขายข้ามลาว พบพิรุธทิ้งกุญแจวางในที่เก็บของ ตำรวจเร่งหาเบาะแสที่มา ยังไม่ปักใจเชื่อถูกขโมย หวั่นเจ้าของรู้เห็นแจ้งหาย ก่อนขายให้ขบวนการโจรกรรมข้ามชาติ แฉพฤติกรรม เข้าบ่อนจำนำ แจ้งหาย ก่อนส่งขาย
เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้ากรณีมีตำรวจทางหลวงนครพนม เข้าสกัดตรวจยึดรถยนต์ ต้องสงสัย รถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กท 4324 ชุมพร โดยก่อนนี้มีเจ้าของอ้างว่า มีการแจ้งความหายไว้ในพื้นที่ จ.ชุมพร อีกทั้งพบเบาะแสว่ารถยนต์ดังกล่าว เข้าพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม จนกระทั่งทางตำรวจทางหลวง มีการสกัดติดตามพบรถยนต์เป้าหมาย ผ่านพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม รอยต่อ จ.สกลนคร และมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ชายแดนนครพนม จึงติดตามสกัดตรวจสอบ แต่คนขับไม่ยอมจอด จนกระทั่งขับรถยนต์ หลบหนีมาทิ้งไว้ในป่า พื้นที่ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม

ส่วนคนขับหลบหนีไป ตรวจสอบพบกุญแจวางไว้ภายในช่องเก็บของในรถยนต์ และมีเสื้อผ้าวางในรถ จึงยึดมาตรวจสอบเก็บรักษาไว้ที่ สภ.เมืองนครพนม เพื่อตรวจสอบหาที่มา
...

ทั้งนี้ทางตำรวจอยู่ระหว่างการประสานไปยังเจ้าของที่อ้างว่าแจ้งหาย อีกทั้งยังไม่มีความชัดเจน กรณีอ้างว่า สามีเป็นคนขับและหายตัวไป อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะยังติดต่อเจ้าของรถยนต์ดังกล่าวไม่ได้

ทั้งนี้พบข้อพิรุธหลายอย่าง มีการทิ้งกุญแจรถยนต์ไว้ในที่เก็บของ คาดว่าจะเป็นขบวนการโจรกรรมรถยนต์ เตรียมส่งข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน และจะต้องมีการตรวจสอบว่าเจ้าของของมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ เนื่องจากข้อมูลการโจรกรรมรถยนต์ ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ เจ้าของ รวมถึงขบวนการโจรกรรมข้ามชาติ จะใช้วิธีการแจ้งหาย รวมถึงนำไปจำนำตามบ่อนการพนัน ก่อนเข้าสู่ขบวนการโจรกรรมขายข้ามชาติในราคาถูก บางคันใช้วิธีดาวน์ต่ำก่อนส่งขาย หนีไฟแนนซ์ มีราคาซื้อขายประมาณคันละ 2-3 แสนบาท ส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์โตโยต้า ประเภทยกสูง