3 หน่วยงาน ลงพื้นที่ชายแดนสระแก้ว ลุยสอบตำรวจ สภ.อรัญฯ ชุดจับกุม "ลุงเปี๊ยก" เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.อุ้มหาย ส่วนคดีแก๊งโจ๋รุมทำร้ายกันในวันเด็ก ล่าสุดได้นัดคู่กรณีมาไกล่เกลี่ยอีกครั้ง 25 ม.ค.นี้

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 ม.ค. 67 ที่ สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ดร.รัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ ผอ.ส่วนการสอบสวนคดีอาญา สำนักการสอบสวนและนิติกร กรมการปกครอง พร้อมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนพิเศษ (ดีเอสไอ) และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ได้เดินทางมาร่วมกันสอบข้อเท็จจริง กรณีตำรวจ สภ.อรัญประเทศ จับกุม "ลุงเปี๊ยก" มาสอบสวนที่โรงพัก แต่ไม่มีการบันทึกภาพ ตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย และสอบสวนว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.อรัญประเทศ เข้าข่ายผิดกฎหมายดังกล่าวหรือไม่

โดย ดร.รัฐวิช เปิดเผยว่า การเดินทางมาสอบถามเพื่อเก็บข้อมูล กรณีตำรวจสอบลุงเปี๊ยกทำไมไม่มีการบันทึกภาพ ตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับมาตรา 157 เบื้องต้นตำรวจอ้างว่าไม่ได้จับลุงเปี๊ยกมา แต่เป็นการเชิญมาพูดคุยในฐานะพยานเท่านั้น ซึ่งเรากำลังสืบหาข้อเท็จจริงอยู่ เพราะตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย มี 3 มาตรา คือ มาตรา 5 ฐานกระทำทรมานมีการบังคับให้รับสารภาพ โดยวิธีการทำให้ทรมานเจ็บปวดแก่ร่างกายหรือจิตใจหรือไม่ และมาตรา 6 คือถูกย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ถูกลดทอนคุณค่าหรือไม่ ส่วนมาตรา 7 คือ อุ้มหาย ซึ่ง 3 มาตรานี้ เราจะดูว่าเข้าข่ายมาตราใดบ้าง ตอนนี้หลายฝ่ายกำลังเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงอยู่

ส่วนเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 67 ที่ สภ.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เกิดเหตุเยาวชนรุมทำร้ายกันอีกแล้ว โดย นางลินนา กรมเหลี่ยม อายุ 40 ปี ชาว อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ไกรลักษณ์ ไชยโขติ รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองหมากฝ้าย ว่า หลานชายชื่อ ด.ช.ทักษ์ดนัย หรือ เบนซ์ อายุ 14 ปี ถูกกลุ่มเยาวชนวัยรุ่นจำนวน 5 คน รุมทำร้ายร่างกายในงานวันเด็กที่ อบต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 67 เวลา 11.30 น. โดยน้องเบนซ์หลานชายได้ถูก ด.ช.เนย ใช้เท้าถีบรถ จยย. ขณะน้องเบนซ์นั่งคร่อมอยู่ จากนั้นมีกลุ่มเด็กชายมาช่วยกันรุมทำร้ายร่างกายด้วย จึงมาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีกับกลุ่มเยาวชนดังกล่าว

...

โดย นางลินนา เล่าว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. 67 ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ ด.ช.ทักษ์ดนัย หลานชายได้ไปเที่ยวงานวันเด็กที่ อบต.ช่องกลุ่ม และได้ไปขึ้นเล่นบ้านลมแล้วสไลด์ลงมา แล้วเท้าได้ไปโดนปากของ ด.ช.บอล อายุ 9 ปี ทำให้ ด.ช.เบียร์ ซึ่งเป็นพี่ชายของ ด.ช.บอล ไม่พอใจ หลานตนได้ขอโทษแล้ว แต่เรื่องไม่จบ ด.ช.เบียร์ ได้ไปตามเพื่อนในกลุ่มมาอีก 6 คน คือ ด.ช.เวียร์ อายุ 12 ปี, ด.ช.เดียร์ อายุ 13 ปี, ด.ช.ขิง อายุ 12 ปี, ด.ช.ปริม อายุ 16 ปี, ด.ช.เนย อายุ 15 ปี และ ด.ช.ปอน อายุ 15 ปี ออกติดตามหาตัวหลานชายตน จนมาเจอที่หนองน้ำ วัดช่องกุ่ม ซึ่งหลานชายตนพยายามขับขี่รถ จยย.หนี แต่รถไปชนตอไม้ข้างทางจึงล้มลง จากนั้น ด.ช.เนย ได้วิ่งเข้ามากระโดดถีบ โดยมีกลุ่มเพื่อนทั้งหมดตามมาสมทบ โดย ด.ช.บอล ได้เข้ามาชกต่อย แต่ถูก ด.ช.เดียร์ ร้องห้าม จากนั้น ด.ช.ปอน ได้เข้ามาตบหัว จนหลานชายตนวิ่งไปเอารถ จยย.ที่ล้มแล้วขับขี่หนีมาได้ จนมีคนส่งคลิปให้ผู้เป็นน้าดู ตนจึงรู้เรื่องว่าหลานถูกทำร้าย และพามาแจ้งความดังกล่าว

ต่อมา พ.ต.อ.ศุภชัย ใจการ ผกก.สภ.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้ให้ร้อยเวรสอบสวน สภ.หนองหมากฝ้าย เรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยเจรจาตกลงกัน เพราะเด็กทั้งหมดเป็นคนในตำบลเดียวกัน ซึ่งในการพูดคุยกันเบื้องต้นระหว่างญาติของเด็กผู้เสียหายและกลุ่มผู้ก่อเหตุ ยังไม่ได้ข้อยุติ จึงนัดหมายมาพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 25 ม.ค. 67 นี้ เวลา 17.00 น.