โฆษก ตร. เผยสั่งตรวจสอบแล้ว คลิปนักท่องเที่ยวจีนใส่เครื่องแบบตำรวจไทย โพสต์โชว์ลงโซเชียล แถมปรากฏชายหัวเกรียนคล้ายตำรวจจริง เปิดประตูรถ-ขับรถรับส่งให้ ชี้ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 พล.ต.ท.อายชน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยกรณีมีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนสวมเครื่องแบบตำรวจในสถานที่ท่องเที่ยวของไทยและยังมีการระบุเป็น SoftPower ของไทย ว่า จะต้องมีการตรวจสอบกับทุกหน่วยในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าเกิดเหตุที่ไหนอย่างไร และเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร ต้องพิสูจน์ทราบทั้งตัวบุคคลและสถานที่ ส่วนจะมีความผิดตามข้อกฎหมายใดหรือไม่นั้น ขอให้รอการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แล้วค่อยมาพิจารณาว่าเข้าองค์ประกอบความผิดไหน 

หากเป็นคนไทยทั่วไปและนำเครื่องแบบมาใส่จะมีความผิดหรือไม่นั้น ก็ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป เช่นก่อนหน้านี้ก็มีการแต่งเครื่องแบบเพื่อใช้ในการแสดง หรือขออนุญาตถ่ายทำ เป็นต้น 

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นที่มีการแชร์ไปทั่วโลกจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ตำรวจลักษณะดูหมิ่นหรือดูแคลนหรือไม่นั้น ย้ำว่าต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร  เบื้องต้นจะต้องเร่งตรวจสอบโดยเร็วที่สุด 

โฆษก ตร.ฝากไปยังนักท่องเที่ยวว่า การแต่งเครื่องแบบหรือให้เจ้าหน้าที่มาบริการขับรถให้ในสถานที่ราชการหรือสถานที่ทั่วไปนั้น ต้องระมัดระวังเพราะอาจจะเข้าข่ายความผิดได้ อีกทั้งต้องดูเรื่องสามัญสำนึกของทุกคน โดยเฉพาะหน่วยงานราชการนั้นๆ ที่ให้นำไปใช้ ว่าเครื่องแบบนี้นักท่องเที่ยวได้มาอย่างไร และเรื่องคอนเทนต์ที่ทำมีรายละเอียดเรื่องคำพูดหรือกิริยาวาจาอย่างไรส่งผลกระทบต่อหน่วยงานหรือไม่

และขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตา รวมถึงผู้บังคับบัญชาก็ต้องกวดขันหรือสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาในเรื่องดังกล่าว ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมาขอใช้เครื่องแบบหรือใช้สถานที่อุปกรณ์ รถ หรือแม้แต่วิทยุสื่อสารต่างๆ ต้องพิจารณาให้ดี และผู้บังคับบัญชาต้องมีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ

...