รมว.ยุติธรรมตรวจเรือนนอนเสี่ยแป้งในคุกเมืองคอน เผย นช.รายนี้มักแกล้งป่วยเพื่อออกไปนอน รพ. ชี้ราชทัณฑ์ไม่อนุญาตให้ผู้ต้องขังจ้างคนเฝ้าไข้จึงต้องสอบว่าใครอนุญาต ด้าน "วงใน" ระบุแรงจูงใจให้ผู้ต้องหาแหกคุก ต้องการออกไปล้างแค้น 1 รอง ผกก.กับ 1 อัยการ
เวลา 12.00 น. วันที่ 25 ต.ค. 2566 หลังจาก พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ได้ประชุมติดตามความคืบหน้าของการติดตามไล่ล่า "เสี่ยแป้ง" หรือนายเชาวลิต ทองด้วง อายุ 37 ปี นักโทษชายคนสำคัญที่หลบหนีหลังจากแกล้งป่วยออกจาก รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช รับฟังข้อมูลเบื้องลึกจากรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และตำรวจชุดคลี่คลายคดีทั้งตำรวจภาค 8 และภาค 9 อย่างละเอียด พ.ต.อ.ทวี พร้อมด้วยนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.นครศรีธรรมราช, รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์, ผบ.เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ได้ออกจากห้องประชุม มีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ พาเข้าไปตรวจภายในเรือนนอน เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ดูจุดที่นายเชาวลิต หรือเสี่ยแป้ง ใช้นอนภายในเรือนจำ แต่ส่วนใหญ่นายเชาวลิตมักจะแกล้งป่วยนอนอยู่เรือนพยาบาลเป็นประจำ
พ.ต.อ.ทวี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการราชทัณฑ์ที่เป็นเหตุให้ผู้ต้องขังสำคัญรายนี้หลบหนี ได้ให้สิทธิคณะกรรมการที่กรมราชทัณฑ์ตั้งขึ้น ซึ่งกำหนดไว้ว่าจะต้องสอบให้เสร็จภายใน 5 วัน อย่างไรก็ตาม นอกจากของกรมราชทัณฑ์แล้ว ยังมีหน่วยงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษเข้ามาดูด้วย ส่วนกรณี นายกรัฐมนตรี สั่งให้ ผบ.ตร.เร่งติดตามจับกุมคนร้ายและผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว ก็มีมีความคืบหน้าไปมาก แต่ตราบใดที่ยังไม่ได้ตัวคนร้ายก็ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้
ผู้สื่อข่าวถามถึงระเบียบของกรมราชทัณฑ์ มีการจ้างเฝ้าไข้นักโทษที่นอนป่วยใน รพ. อย่างกรณีนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง มีระเบียบห้ามหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ตอบว่า ในระเบียบของกรมราชทัณฑ์ ไม่มีการอนุญาตให้จ้างคนนอกมาเฝ้าไข้นักโทษที่นอนป่วยใน รพ.อยู่แล้ว ซึ่งตนได้สั่งกรมราชทัณฑ์ดูเรื่องนี้ให้ละเอียด เรียกตัวผู้คุมที่เกี่ยวข้องมาซักถาม ซึ่งวันนี้เข้าไปดูที่พักของ นช.เชาวลิตหรือเสี่ยแป้งภายในเรือนจำที่เขานอนอยู่ และอยากขอให้ทางตำรวจมาร่วมสืบสวนสอบสวนด้วยว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ทุกคนก็อยากติดตามเอาตัวคนร้ายคนสำคัญรายนี้มาให้ได้โดยเร็ว
...
"เรื่องนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้งหนีคุกนั้น ทราบว่า เขามีเป้าหมายที่สำคัญซึ่งเป็นแรงจูงใจ ถึงกล้าหนีคุก ซึ่งเราก็ต้องมาดูและทำให้ละเอียดทั้งหมดเลยในเรื่องเบื้องหน้าเบื้องหลังทั้งหมด ขอให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบให้ละเอียดต่อไป เชื่อในความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย คนร้ายไม่ใช่คนที่มีความประพฤติดี เขาทำความผิดมาเยอะ เขาต้องรู้ว่าตำรวจคิดยังไงกับเขาและเขาจะหนียังไง จึงขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้รอบคอบ ให้ละเอียด ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานก่อนนะ" พ.ต.อ.ทวี กล่าวกับผู้สื่อข่าว
ในส่วนของตำรวจ ทราบว่า พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช รรท.ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เพื่อขอรายละเอียดข้อมูลรายชื่อญาติ และบุคคลต่างๆ ที่เข้ามาเยี่ยมนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง ย้อนหลังตั้งแต่ย้ายเข้ามาในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช พบว่ามีญาติและบุคคลสำคัญและนักการเมืองท้องถิ่นกว่า 10 คนเข้ามาเยี่ยม ซึ่งตำรวจจะนำรายชื่อผู้มาเยี่ยมไปตรวจสอบทางลึกต่อไป
แหล่งข่าวนายตำรวจคนหนึ่งเผยว่าสาเหตุที่นายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง หนีคุกในครั้งนี้เพื่อต้องการออกไปล้างหนี้สินบางส่วน และต้องการออกไปล้างแค้นข้าราชการตำรวจระดับรอง ผกก. 1 นาย และอัยการ 1 คน ที่เป็นต้นเหตุให้นายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้งต้องติดคุก ซึ่งนายเชาวลิตเคยประกาศผ่านญาติสนิทคนหนึ่งที่มาเยี่ยมว่าต้องการหนีออกจากคุกเพื่อออกไปล้างแค้นให้เสร็จสิ้น แล้วอาจเข้ามอบตัวในภายหลัง
ส่วนที่มีข่าวระบุว่า เสี่ยแป้งหนีเข้าไปในพื้นที่ จ.สตูล โดยรถยนต์กระบะ 4 ประตู มิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว กจ.9049 พัทลุง ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. 2566 จากการที่เจ้าหน้าที่ไล่ดูจากกล้องวงจรปิด พบรถคันดังกล่าวเข้าไปในพื้นที่ อ.มะนัง ซึ่งเป็นพื้นที่มีป่าเขาและมีเขตต่อติดกับ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง โดยตำรวจภูธรภาค 9 ได้ส่งหน่วยสวาท ภายใต้การนำโดย พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.สส.ภ.9 เข้าไปไล่ล่าในพื้นที่ อ.มะนังตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุดจากการสืบสวนติดตามหาข่าวในพื้นที่ของชุดสืบสวนภาค9 พบว่า คนที่นำรถชข้าไปในพื้นที่ อ.มะนัง คือนายบอยหรือลูกวัว ส่วนเสี่ยแป้งไม่ได้เข้าไปด้วย โดยนายบอยหรือลูกวัว ไปพักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน อ.มะนัง ขณะเดียวกันตำรวจภูธรภาค 8 ได้เชิญนักการเมืองท้องถิ่นเจ้าของรีสอร์ตไปสอบปากคำเพื่อหาเบาะแสเสี่ยแป้งด้วย
พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.สส.ภ.9 กล่าวสั้นๆ กับผู้สื่อข่าวว่า ตำรวจภาค 8 ได้นำนักการเมืองท้องถิ่นคนไปสอบปากคำจริง เพื่อหาเบาะแสเสี่ยแป้ง กับพวก ส่วนญาติสนิทของนักการเมืองคนดังกล่าว ได้เปิดเผยเพียงว่า เสี่ยแป้ง ไม่ได้เข้าไปพื้นที่ อ.มะนัง แต่ลูกน้องเสี่ยแป้งเข้าไปจริงในฐานะคนรู้จักกัน แต่ตอนนี้ไม่อยู่แล้ว