พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ยันพร้อมส่งกำลังหนุนช่วย รฟท.ดูแลความปลอดภัยขบวนรถไฟเต็มที่ หากได้รับการร้องรอ ขณะที่บรรยากาศเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งเก็บข้าวของส่งมอบพื้นที่ให้ รฟท.ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กล่าวย้ำถึงการยุบตำรวจรถรถไฟว่าเป็นไปตาม พ.ร.บ.ตำรวจใหม่ฯ จึงต้องทำตามกฎหมายไปก่อน ส่วนเรื่องการสร้างเชื่อมั่นและดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนที่ใช้รถไฟนั้น ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ต้องตั้งทีมรักษาความปลอดภัยขึ้นมา ซึ่งยอมรับว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เห็นปัญหามาตั้งแต่ต้นแล้ว แต่ก็ต้องทำตามกฎหมาย ส่วนกำลังกองบังคับการตํารวจรถไฟ ต้องนำไปรวมไว้ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางก่อน เพื่อรองรับและรอการตั้งหน่วยใหม่ แต่หากเกิดอุบัติเหตุ หรือมีคดีเกิดขึ้นหากผ่านพื้นที่ไหนตำรวจพื้นที่นั้นก็จะต้องรับผิดชอบดูแล
ผบ.ตร. กล่าวยอมรับว่า เรื่องระบบการรักษาความปลอดภัย ตอนนี้ขึ้นอยู่กับการรถไฟแห่งประเทศไทยที่ต้องวางระบบในการรักษาความปลอดภัยในขบวนรถ ทางตำรวจไม่สามารถเข้าไปก้าวล่วงได้ แต่ถ้าหากมีเหตุเกิดขึ้นพื้นที่ไหนตำรวจก็จะเข้าไปรับผิดชอบดูแลคดี พร้อมยืนยันว่าทาง รฟท.ยังไม่มีการขอกำลังเสริมจากตำรวจมา แต่หากมีการร้องขอก็พร้อมสนับสนุนเต็มที่
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าสถานีตำรวจรถไฟนพวงศ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบังคับการตำรวจรถไฟ ณ เชิงสะพานนพวงศ์ ถนนเลียบคลองผดุงกรุงเกษม แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. ในช่วงเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่าบรรดาข้าราชการตำรวจรถไฟ กำลังเก็บเข้าของเคลื่อนย้ายสัมภาระ ออกจากพื้นที่ เพื่อส่งมอบอาคารคืนให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งกำลังพลที่ยังอยู่ระหว่างปฏิบัติงาน ก่อนจะถึงวาระยุติบทบาท ในช่วงเที่ยงคืน พร้อมเปิดเผยว่า พล.ต.ต.ชัยรพ จุณณวัตต์ ผบก.รฟ. ได้สั่งการให้ เก็บกวาดทำความสะอาดสถานที่ทำงาน และดับไฟฟ้าภายในอาคารให้เรียบร้อย ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนให้กับเจ้าหน้าที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย
...
ขณะที่บรรยากาศภายในสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ถนนรถไฟ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กทม. หลังมีตัวแทนจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ประสานหัวหน้าสถานีเข้ามาว่า จะนำกุญแจมาคล้องประตูในช่วงเที่ยงคืนวันที่ 17 ต.ค. ทำให้กำลังพล ซึ่งมีอยู่ประมาณ 20 นาย ต่างก็ต้องรีบขะมักเขม้นกับการเก็บข้าวของ ทรัพย์สินทางราชการ กรอบรูป บอร์ดประชาสัมพันธ์รายนามผู้บังคับบัญชา และทรัพย์สินส่วนตัวออกจากพื้นที่เช่นกัน โดยกำลังพลของกองบังคับการตำรวจรถไฟ ตั้งแต่ระดับรองสารวัตรจนถึงชั้นประทวนนั้น ต่างทราบแล้วว่าตนเองจะถูกโยกย้ายไปประจำในพื้นที่และสังกัดใด ส่วนนายตำรวจตั้งแต่ระดับสารวัตรจนถึงผู้บังคับการนั้น ต้องรอผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 17 ต.ค. ซึ่งตรงกับ "วันตำรวจ" ประจำปี พ.ศ. 2566.