ผบ.ตร.แสดงความเสียใจ นายดาบตำรวจ ปส. เสียชีวิตขณะต่อสู้สกัดกั้นจับกุมแก๊งค้ายาบ้า สั่งดูแลสิทธิประโยชน์ เงินช่วยเหลือกว่า 2.2 ล้าน พร้อมเลื่อนเงินเดือน 7 ขั้น เสนอปูนบำเหน็จยศ พ.ต.ท.เป็นกรณีพิเศษฯ ขณะที่ลูกสาววัย 14 ฝันอยากเป็นตำรวจเหมือนพ่อ เล็งสายงานสืบสวน
เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลาวัดเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ทางกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ได้จัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ให้แก่ ด.ต.วีระวัฒน์ คำดี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส. ที่ได้เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ต่อสู้สกัดกั้นจับกุมคนร้ายที่เป็นขบวนการค้ายาเสพติด เหตุเกิดพื้นที่ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางเป็นไอซ์ น้ำหนักกว่า 1,000 กิโลกรัม เหตุเกิดช่วงค่ำวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด โดยมีข้าราชการตำรวจ ปส. และหลายหน่วยงานเข้าร่วม โดยมี นางเพลินตา คำดี ภรรยา และ ด.ญ.พัทธนันท์ คำดี อายุ 14 ปี บุตรสาวของ ด.ต.วีระวัฒน์ พร้อมญาติๆ เข้าร่วมพิธีครบครัน
โดยในพิธีจะมีการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมเครื่องเกียรติยศในเวลา 15.00 น. จากนั้น พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. ซึ่งเดินทางไปเป็นประธานในพิธี และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันอังคารที่ 26 ก.ย.นี้ เวลา 16.00 น. ต่อไป
ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของ ตร. และสั่งการให้ดูแลสวัสดิการและช่วยเหลือครอบครัวของ ด.ต.วีระวัฒน์ อย่างเต็มที่ เบื้องต้นได้ช่วยเหลือจัดการศพ และมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 2.2 ล้านบาท พร้อมเลื่อนเงินเดือน 7 ขั้น เสนอปูนบำเหน็จยศเป็น พ.ต.ท.เป็นกรณีพิเศษฯ
...
ส่วน ด.ต.วิภู พานพิมพ์ ผบ.หมู่ กก.2 ปส.3 ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ เช่นเดียวกัน ก็จะได้รับการช่วยเหลือด้านสวัสดิการอย่างเต็มที่เช่นกันด้วย
ด้านนางเพลินตา กล่าวว่า ตนทราบเรื่องอย่างกะทันหันในช่วงเวลากลางคืนดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นทราบเพียงว่ามีเหตุยิงต่อสู้กัน แต่ไม่คิดว่าจะเป็นสามีของตนทำให้รู้สึกตกใจมาก ทั้งนี้หลังเกิดเหตุรู้สึกถึงความสูญเสีย เพราะครอบครัวเรามีอยู่กันเพียง 3 คนเท่านั้น และก่อนเสียชีวิตก็เคยถามเขาว่าเหตุใดถึงทำงานอย่างเช่นนี้ ซึ่งก็ได้คำตอบว่า เขาจำเป็นต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีคนทำ
ด้าน ด.ญ.พัทธนันท์ กล่าวอีกว่า ตนรู้สึกเสียใจ แต่ก็อยากจะบอกกับพ่อที่ล่วงลับไปว่า ไม่ต้องเป็นห่วงใดๆ เพราะแม่และตนจะดูแลตัวเองให้ได้ ส่วนในอนาคตอยากเป็นตำรวจเหมือนพ่อ โดยอยากทำงานเป็นชุดสืบสวน เพื่อทำความดีให้กับสังคมต่อไป.