ตำรวจเกาะพะงันคุมตัว “แดเนียล” เชฟหนุ่มหล่อชาวสเปน ไปทำแผนฆ่าหั่นศพหมอศัลยกรรม เกย์หนุ่มคู่ขาชาวโคลอมเบีย ทีมค้นหาร่างเหยื่อคมมีดผงะพบศีรษะ มือขวา หัวไหล่ และแขนขวา ยัดถุงดำลอยทะเลมาติดโขดหินชายหาด ขณะที่ “โรดอลโฟ ซานโช” ดารานักแสดงชื่อดังชาวกระทิงดุ-พ่อของมือมีด แทบช็อกรู้ข่าวลูกชายตกเป็นฆาตกร ประสานสถานทูตพาทนายความบินด่วนมาเมืองไทยช่วยเหลือลูกชายหัวแก้วหัวแหวน
จากเหตุสะเทือนขวัญบนเกาะพะงัน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศไทย กรณีพนักงานคัดแยกขยะประจำบ่อขยะเทศบาลตำบลเกาะพะงัน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบชิ้นส่วนมนุยษ์ถูกรถเก็บขยะในเขตชุมชนเก็บมา เป็นชิ้นส่วนสะโพกและขาทั้ง 2 ข้าง ถูกหั่นอย่างโหดเหี้ยม ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ระดมกำลังคลี่คลายคดี กระทั่งรู้ตัวฆาตกรคือ นายแดเนียล ซานโช อายุ 29 ปี สัญชาติสเปน และเป็นเชฟชื่อดัง ส่วนเหยื่อสังหารคือนายเอ็ดวิน อาร์เรียตา อาร์เตอากา อายุ 44 ปี สัญชาติโคลอมเบีย ศัลยแพทย์ด้านความงาม หลังทั้งคู่นัดมาเจอกันในประเทศไทย แล้วนายแดเนียลวางแผนฆ่าชำแหละศพเกย์หนุ่มใหญ่คู่ขาออกเป็น 14 ชิ้น บางส่วนยัดใส่กระเป๋าเช่าเรือคยัค นำไปโยนทิ้งทะเล ชิ้นส่วนศพที่เหลือยัดใส่ถังขยะเทศบาล ก่อนถูกเจ้าหน้าที่เก็บไปกองรวมกันที่บ่อกำจัดขยะจนมีผู้ไปพบเข้า
ความคืบหน้าของคดี เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายแดเนียล ถูกจับกุมคุมขังและถูกสอบปากคำอย่างเคร่งเครียดติดต่อกันหลายชั่วโมง ในที่สุดยอมเปิดปากสารภาพว่าได้ลงมือฆ่าหั่นศพแยกชิ้นส่วนนายเอ็ดวิน นำชิ้นส่วนใส่ถุงดำไปทิ้งจุดทิ้งขยะ 2 ถุง ส่วนชิ้นส่วนที่เหลือใส่กระเป๋าเดินทางสีดำของนายเอ็ดวิน นำลงเรือคยัค พายออกไปทิ้งในทะเล บริเวณชายหาดสลัด เกาะพะงัน เมื่อคืนวันที่ 2 ส.ค. ส่วนชนวนเหตุคาดมาจากความหึงหวง หลังนายแดเนียลเปิดปากสารภาพ พ.ต.ท.สมศักดิ์ หนูรอด รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เกาะพะงัน พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งภาพกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ และวัตถุพยานที่เกี่ยวข้อง ไปขออำนาจศาลจังหวัดเกาะสมุย ออกหมายจับนายแดเนียล ซานโชในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย” และศาลอนุมัติหมายจับเมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 ส.ค.
...
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประวัติ นายแดเนียล ผู้ต้องหาที่ก่อคดีช็อกโลกครั้งนี้ มีชื่อจริงว่านายดานิเอล ซานโซ อายุ 29 ปี เป็นเชฟมีชื่อเสียงในประเทศสเปน และเป็นลูกชาย นายโรดอลโฟ ซานโช นักแสดงชื่อดังของสเปน มีผลงานในการแสดงภาพยนตร์มากมาย อาทิ The Ministry of Time, Isabel และ Sea of plastic นายแดเนียล ยังเป็นหลานนายเฟลิกซ์ แองเคล ซานโช กราเชีย นักแสดงระดับตำนานของสเปนอีกด้วย ด้วยรูปร่างหน้าตาหล่อเหลาและเป็นลูกชายดาราดัง สื่อบันเทิงของสเปนให้ความสนใจและคาดหวังว่านายแดเนียลจะเข้าสู่วงการบันเทิงตามรอยพ่อและปู่ แต่แล้วนายแดเนียล เลือกที่จะประกอบอาชีพเป็นเชฟตามความตั้งใจ
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังก่อเหตุครึกโครมเป็นข่าวดัง เป็นที่จับตาของสังคมและสื่อทั่วโลก รายงานข่าวของสื่อมวลชนสเปนแจ้งว่า ภายหลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ ตำรวจไทยได้ติดต่อไปหานายโรดอลโฟ ซานโซ นักแสดงคนดังที่เป็นพ่อของนายแดเนียล เพื่อให้พูดคุยกับลูกชายแล้ว มีรายงานว่า นายโรดอลโฟรู้สึกช็อกมากเมื่อรู้ว่าลูกชายกลายเป็นผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ มีรายงานด้วยว่า นายโรดอลโฟ ได้ประสานสถานเอกอัครราชทูตสเปน ประจำประเทศ ไทย เพื่อให้ช่วยประสานงาน และเตรียมเดินทางมาประเทศไทยอย่างเร่งด่วนแล้ว หลังศาลจังหวัดเกาะสมุยอนุมัติหมายจับนายแดเนียลในหลายข้อหาหนักและเป็นข้อหาที่มีอัตราโทษถึงขั้นประหาร ชีวิต ทำให้นายโรดอลโฟเป็นห่วงลูกชายคนนี้มาก พร้อมกันนี้ได้เตรียมจัดหาทนายความเข้ามาดูแลคดีให้กับลูกชายด้วย
บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ต.ศรัญญู ชำนาญราช ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมชุดคลี่คลายคดีนำตัวนายแดเนียลไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จุดแรกริมถนนใกล้ท่าเทียบเรือบ้านท้องศาลา ต.เกาะพะงัน ที่ผู้ต้องหาขี่รถ จยย.ไปรับนายเอ็ดวิน เมื่อวันที่ 2 ส.ค. หลังเหยื่อคมมีดเดินทางมาถึงเกาะพะงัน จุดที่ 2 เป็นร้านกาแฟ ห่างจากจุดแรก 1 กม. จุดที่ 3 เป็นห้างสรรพสินค้าที่นายแดเนียลไปซื้ออุปกรณ์ เช่น มีด ถุงพลาสติก และน้ำยาทำความสะอาด เพื่อเตรียมเชือดเหยื่อ จุดที่ 4 ชายหาดริ้นที่ในคืนเกิดเหตุตรงกับงานฟูลมูนปาร์ตี้ นายแดเนียลนำทรัพย์สินของผู้ตาย เช่น นาฬิกา แท็บเล็ต และกระเป๋าสตางค์ไปโยนทิ้งหลังฆ่าเหยื่อแล้ว
จุดที่ 5 ใกล้ชายหาดหินกอง ที่นายแดเนียล นำชิ้นส่วนผู้ตายใส่ถุงทิ้งถังขยะริมถนน จุดที่ 6 เป็นรีสอร์ตตั้งอยู่ใกล้ชายหาดสลัด ที่นายแดเนียล เปิดห้องพักไว้และพาผู้ตายเข้าพัก ก่อนหายตัวไป จุดที่ 7 ริมชายหาดสลัดที่นายแดเนียลไปเช่าเรือคายัคพายออกทะเลนำชิ้นส่วนศพไปโยนทิ้งทะเล หลังทำแผนครบทั้ง 7 จุด เจ้าหน้าที่นำตัวนายแดเนียล ไปควบคุมไว้ที่ สภ.เกาะพะงัน ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างชัดเจน
ในช่วงเย็น ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ได้รับแจ้งจากตำรวจน้ำ และทีมค้นหาชิ้นส่วนของผู้ตายว่า นักประดาน้ำพบชิ้นส่วนศพมนุษย์ถูกคลื่นซัดมาติดที่โขดหินใกล้ชายหาดสลัด ชิ้นส่วนทั้งหมดถูกห่ออยู่ในถุงพลาสติกสีดำ เปิดออกดูมี 4 ชิ้น เป็นศีรษะ มือขวา หัวไหล่ท่อนแขนขวาของนายเอ็ดวิน ผู้ตาย ส่วนกระเป๋าเดินทางที่นายแดเนียลอ้างว่าใช้ใส่ชิ้นส่วนศพผู้ตายแล้วนำไปโยนทิ้งในทะเล จนถึงขณะนี้ยังค้นหาไม่พบเนื่องจากมีคลื่นลมแรง