กองปราบบุกทลายเครือข่ายเฮโรอีนข้ามชาติ เตรียมส่งออสเตรเลีย ยึดเฮโรอีนลอตใหญ่ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท 3 ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 กรกฎาคม 2566 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ศราวุธ จันต๊ะวงค์ ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร รอง ผกก.2 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ หลังจับกุม นายธีรพงค์ หรือเบนซ์ หนูทอง อายุ 27 ปี นายธีรพงค์ หรืออ๊อด พริกเบญจะ อายุ 42 ปี และ นายจะอื่อ จะสือ อายุ 47 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันพยายามส่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ออกนอกราชอาณาจักร และร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) จับกุมนายธีรพงค์ หรือเบนซ์ ได้ในพื้นที่ จ.นครปฐม ส่วนนายธีรพงค์ หรืออ๊อด จับได้ในพื้นที่ จ.สงขลา และนายจะอื่อ จับตัวได้ในพื้นที่ จ.เชียงราย

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบขนส่งเฮโรอีน หรือผงขาว ไปยังต่างประเทศ โดยจะใช้วิธีซุกซ่อนไปกับตัวเนื้อไม้ที่ใช้ทำเป็นลังใส่สินค้าหินหยกแกะสลักรูปปั้นสิ่งของมงคลต่างๆ เพื่ออำพรางการตรวจสอบ ก่อนส่งไปยังประเทศออสเตรเลีย จึงเร่งแกะรอยสืบหาเบาะแสก่อนตามตรวจยึดเฮโรอีน ที่ซุกซ่อนไปกับลังสินค้าดังกล่าวได้จำนวน 11 ลัง ภายในมีเฮโรอีนซุกซ่อนอยู่จำนวน 831 ห่อ น้ำหนักรวมกว่า 32 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท หากส่งไปถึงประเทศออสเตรเลียได้สำเร็จ จะมีมูลค่าเพิ่มประมาณ 100 ล้านบาท 

...

พ.ต.ท.นริศ กล่าวต่อว่า หลังตรวจยึดของกลางเสร็จ ได้เร่งขยายผลหาที่ไปที่มาจนทราบว่าลังที่บรรจุหินหยกแกะสลักที่ซุกซ่อนเฮโรอีนนั้น มีต้นทางมาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย เตรียมจัดส่งไปที่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม เพื่อพักสินค้ารอการขนขึ้นเรือไปยังประเทศออสเตรเลีย จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พบทั้งหมดแบ่งหน้าที่กันทำ มีผู้สั่งการ ผู้ควบคุมการขนส่ง รวมทั้งผู้บรรจุเฮโลอีนลงลังไม้ จนนำมาสู่การตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว 

สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 รายให้การปฏิเสธ ตรวจสอบประวัติพบว่า นายธีรพงค์ หรืออ๊อด เคยถูกต้องโทษจำคุก 22 ปี 9 เดือน 15 วัน อยู่ในเรือนจำกลางสงขลา จากความผิดลักษณะเดียวกันนี้ นำตัวส่ง บช.ปส. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป