"ตูน ปรินดา" ผู้ประกาศข่าวเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3 เข้าพบตำรวจไซเบอร์ ขอความช่วยเหลือ หลังถูกมิจฉาชีพแฮกบัตรเครดิตเกือบ 5 แสนบาท พบข้อมูลนำไปซื้อเกมออนไลน์ ผบก.สอท.1 ชี้เป็นเคสที่น่าสนใจ สั่งชุดสืบสวนนำเครื่องมือวิเคราะห์พิเศษมาใช้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2566 ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (บก.สอท.1) ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม. ตูน ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ ผู้ประกาศข่าว รายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3 เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 ให้ดำเนินคดีกับคนร้าย หลังถูกแฮกบัตรเครดิตนำเงินไปเกือบ 5 แสนบาท 

ทั้งนี้ น.ส.ปรินดา กล่าวว่า ตนใช้บัตรเครดิต โดยจะตั้งให้มี SMS เตือนเวลามียอดการใช้จ่ายในวงเงินตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป ที่ผ่านมาก็มา SMS เตือนทุกครั้ง ทำให้วางใจกับระบบที่มีการแจ้งเตือนในการใช้จ่ายแต่ละครั้ง กระทั่งคืนวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา มีข้อความแจ้งเข้ามาว่ามียอดรายการการใช้จ่ายจำนวน 24,000 บาท พยายามจะตัดยอดในบัตรเครดิต แต่วงเงินเต็ม จึงดำเนินการไม่สำเร็จ จึงรู้ว่าเริ่มมีอะไรที่ผิดปกติ เพราะตอนนั้นคิดว่าวงเงินไม่น่าจะเต็ม เพราะตัวเองไม่น่าจะใช้เงินเยอะขนาดนั้น พอลิงก์เข้าในระบบแอปฯ พบว่ามีการตัดยอดบัตรเครดิต สลับกับยอดที่ตนเองใช้หลายรายการ เช่นเวลาไปใช้บัตรที่ไหนก็จะมียอดที่เราใช้แจ้งเตือน แต่กลับมียอดที่ตนไม่ได้ใช้แต่ถูกหักออกไปจากบัตรด้วย แต่ไม่มีการแจ้งเตือน 

...

ล่าสุดในวันที่ 10 ก.ค. ได้ใช้บัตรรูดจ่ายค่าอาหารจำนวน 1,800 บาท และจะเช็กทุกครั้งเวลามีข้อความส่งการตัดยอดบัตร ถ้าตรงกับยอดที่เราจ่ายก็จะเซ็น แต่ปัญหาคือหลังยอดที่เราจ่ายไป ก็จะมียอดตัดออกไปอีกหลายครั้งและจะเป็นแบบนี้ทุกครั้ง แต่ไม่มีการแจ้งเตือน มีแต่ยอด 24,000 บาท ที่มิจฉาชีพพยายามจะตัดบัตรซึ่งวงเงินเต็ม 5 แสน ซึ่งเท่าที่ทราบมีการตัดยอดตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.- วันที่ 12 ก.ค. 66 รวมกว่า 50 รายการ รวมเป็นเงินเกือบ 5 แสนบาท

ด้าน พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 เปิดเผยว่า สำหรับเคสนี้เป็นเคสที่น่าสนใจคือ ขณะที่ผู้เสียหายใช้บัตรในการทำรายการ จะมีข้อความแจ้งเตือน แต่ในขณะที่มิจฉาชีพใช้แฮกข้อมูลบัตรไปใช้จะไม่มีการส่งข้อความแจ้งเตือนในการทำรายการในแต่ละครั้งที่ใช้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าแต่ละครั้งที่มิจฉาชีพแฮกการใช้บัตรเครดิตนำไปซื้อเกมส์ออนไลน์ อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ทางชุดสืบสวนนำเครื่องมือวิเคราะห์พิเศษมาใช้ ซึ่งเคสแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในคดีภัยออนไลน์ ซึ่งได้ตั้งข้อสังเกตว่าเพราะเหตุใดตอนที่ผู้เสียหายใช้บัตรจะมีข้อความการใช้แจ้งให้ทราบ แต่เวลามิจฉาชีพใช้เหตุใดจึงไม่มีข้อความแจ้งให้ทราบ 

...

ซึ่งจะได้ประสานข้อมูลจากธนาคาร เพื่อรวมรวบพยานหลักฐานในการติดตามคนร้าย โดยในการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด "พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 และ ป.อาญา เรื่องการใช้บัตรเครดิตผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต"