"อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์" พา 2 ตำรวจไซเบอร์ ขึ้นโรงพัก สภ.คูคต แจ้งความกลับ "นายเป้" เจ้าของเว็บพนัน ในข้อหา แจ้งความเท็จกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญา ปมรีดไถเงิน 140 ล้าน

ความคืบหน้าคดีรีดไถเงินเว็บพนัน 140 ล้าน เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2566 ที่ สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมทนายความ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท. จำนวน 2 นาย คือ พ.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ อ่อนตา รองผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 และ พ.ต.ท.ปฐมพงศ์ มีอยู่ สารวัตรกองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 ที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันตบทรัพย์ 140 ล้านบาท เพื่อแจ้งความกับนายธนินวัฒน์ หรือเป้ อุดมเชาวเศรษฐ์ อายุ 39 ปี ในข้อหา แจ้งความเท็จกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญา และบุคลอื่นที่เกี่ยวข้อง ในความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ และถ้าหากพบว่ามีใครที่ร่วมกันแจ้งความก็จะได้รวบรวมพยานหลักฐานมาแจ้งความดำเนินคดีกับคนอื่นเพิ่มเติมอีก 

...

ทางด้าน พ.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ อ่อนตา รองผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 กล่าวว่า ในเบื้องต้นตามที่เราไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สโมสรตำรวจนั้น ตามที่ได้กระทำความผิดตามที่เขาได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับเราให้เราได้รับโทษทางอาญา คือเราก็ใช้สิทธิ์ของเรา 2 คน เพื่อรักษาสิทธิ์ของเราว่าเราไม่ได้กระทำความผิด เพราะเขาแจ้งความเท็จ ก็เดินทางมาแจ้งความเพื่อพิสูจน์ความจริงว่าสิ่งที่เขาพูดไม่ได้เป็นความจริง เป็นการแจ้งความเท็จเพื่อให้เราได้รับโทษทางคดีอาญา 

เบื้องต้นผมพยายามสอบถามกับทางพนักงานสอบสวน สภ.คูคต ว่าใครบ้างที่แจ้งความเรา ว่าเป็นเป้คนเดียว หรือ 6 คน ตามบันทึกรายงานเหตุ เพราะบันทึกนั้นเป็นบันทึกที่แจ้งไปทาง สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ว่ามีผู้เสียหายทั้งหมด 6 คนนั้น กล่าวหาผมว่าอย่างไร กล่าวหาอะไรบ้าง 6 คนนั้นกล่าวหาตำรวจชลบุรี อย่างไรบ้าง โดยพฤติการณ์ที่เขาแจ้งผม เขาก็ไม่ได้บอกว่า แจ้งโดยใคร พยายามสอบถามแล้วแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ 

แต่ที่แน่ๆ ที่บอกคือ เป้ คนเดียวที่แจ้งความเอาผิดกับเรา เราก็ต้องรักษาสิทธิ์ เพราะเราไม่ได้ทำอย่างที่เขาแจ้ง เราจึงต้องรักษาสิทธิ์ คือตอนนี้ เราพยายามหาคำตอบแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบจากทีมพนักงานสอบสวน เราก็ไม่ได้อยากแจ้งคนที่ไม่ได้กล่าวหาเรา ถ้าคนที่เขาไม่ได้กล่าวหาเรา จะไปแจ้งเอาผิดเขาก็ไม่ดี ก็เอาเป้คนเดียวก่อน แต่ถ้าหากพบว่ามีบุคคลอื่นที่เข้ามาให้การเท็จ ยืนยันเป็นพยาน หรือแม้แต่กล่าวหาว่าพวกผมร่วมด้วย เราก็จะมาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มนอกจากผมยืนยันในคำพูดแล้วว่าไม่ได้กระทำผิด ผมยังมีคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นผมมั่นใจว่ามันไม่มีเหตุการณ์อะไรที่นั่น ขนาดตอนที่ส่งตัวเขาขึ้นรถ ให้ตรวจรับ เขายังไม่อยากตรวจรับเลย มีอะไรสูญหาย มีอะไรเสียหายไหม เขาก็บอกยืนยันว่าไม่มีในบันทึกในการลงนามของเขาก็บอก 

ผมเองก็ไม่เข้าใจว่ามาให้การกลั่นแกล้งเราทำไม ซึ่งหลังจากที่เราส่งตัวให้ตำรวจชลบุรีแล้ว เราก็ไม่ทราบว่าเขาจะดำเนินการอย่างไรต่อ เพราะตอนนั้นเสร็จสิ้นภารกิจของผมแล้ว เราก็ไม่ทราบว่าตำรวจชลบุรี ที่เป็นหน่วยหลักที่ดำเนินการคดี แล้วจะรับไป ไปขั้นตอนอย่างไร หรือทำขั้นตอนอย่างไรบ้างก็ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของเขาแล้ว 

ทางด้าน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมทนายความ กล่าวว่า หลังจากที่เราไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว เราก็พบว่านายเป้ น่าจะมีการให้การเท็จ มีการแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน สภ.คูคต เพราะเนื่องจากว่าสิ่งที่เขาแจ้งความเราก็มีพยานหลักฐานที่เป็นคลิปวิดีโอ ว่าเราไม่ได้กระทำความผิดตามที่เขากล่าวหา ทุกขั้นตอนเรามีการบันทึกวิดีโอทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มภารกิจ จนภารกิจสำเร็จ เพราะฉะนั้นเราเลยใช้สิทธิ์ของเราเพื่อมาแจ้งความ โดยวันนี้เรามาแจ้งความนายเป้ เพียงคนเดียวก่อน แต่หากพบภายหลังว่ามีใครที่ร่วมกระทำความผิดกับนายเป้อีกเราก็จะมาแจ้งความเพิ่มเติมต่อไป    

...