ศาลอาญาเลื่อนอ่านคำพิพากษา ประสิทธิ์ เจียวก๊ก กับพวกรวม 9 ราย ฉ้อโกงประชาชน เป็นวันที่ 3 ก.ค. เหตุเอกสารสำนวนจำนวนมากต้องพิจารณา โดยวันนี้จำเลยไม่ได้มาศาล เป็นการนัดผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ห้องพิจารณา 903 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ฟ้อง นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก กับพวกรวม 9 ราย ในคดี "ฉ้อโกงประชาชน" ในความผิดฐานผิด พ.ร.ก.กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 มาตรา 3,4,5,9,11/12,15 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3,14 (1) ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83,91,341,343 และให้พวกจำเลยคืนหรือใช้เงินแก่ผู้เสียหายที่ยังไม่ได้รับคืน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5

กรณีหลอกให้ร่วมลงทุนซื้อคูปองทอง ลงทุนซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยว และระบบสหกรณ์ออมทรัพย์ โดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทนจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อเข้าร่วมลงทุน กลับไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้ และภายหลังไม่สามารถติดต่อได้ โดยในกลุ่มของผู้เสียหายมีหลายร้อยคน มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท

เมื่อถึงเวลานัด ศาลได้แจ้งเลื่อนการอ่านคำพิพากษาในวันนี้ออกไปก่อน เนื่องจากศาลได้นำสำนวนไปปรึกษารองอธิบดีและอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาตรวจสอบ มีความเห็นว่า เอกสารสำนวนมีจำนวนมาก ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเป็นระยะเวลาพอสมควร เพื่อความละเอียดรอบคอบในการเรียงคำพิพากษา จึงให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาเป็นวันที่ 3 ก.ค. 66

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ศาลไม่ได้เบิกตัว นายประสิทธิ์ มาจากเรือนจำ เป็นการนัดอ่านคำพิพากษาผ่านระบบ video conference โดยหน้าห้องพิจารณามีทั้งผู้เสียหายและผู้สนับสนุน นายประสิทธิ์ มารอรับฟังการพิพากษามากกว่า 30 คน.

...