สืบนครบาลจับกุม ดร.เอก ฅนปั้นดิน แอบอ้างรองนายกฯ ฝากเข้ารับราชการ ตุ๋นเงินเสียหายกว่า 14 ล้าน มีหมายจับ 6 หมาย ประวัติการทำงานยาวเฟื้อย เคยได้รางวัลทั้งลูกกตัญญู ศิษย์เก่าดีเด่น ผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมฯ  


วันที่ 9 เม.ย. กรณีชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาลร่วมกับชุด PCT 5 พบความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งเคยถูกคนร้ายชื่อ ดร.เอก ฅนปั้นดิน อ้างว่า สามารถฝากเข้ารับราชการองค์การบริหารปกครองส่วนท้องถิ่นได้ สนิทกับรองนายกรัฐมนตรี เหยื่อหลงเชื่อจ่ายเงิน 3 แสน แล้วหนีหาย โดยได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนและศาลได้พิจารณาออกหมายจับแล้ว เหตุเกิดวันที่ 3 กันยายน 2560 ซึ่ง ณ ปัจจุบันยังไม่สามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้

จากการตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. และชุด PCT5 ทราบว่าคนร้ายคือ นายวรพนธ์ กุลสืบ หรือเอก มีหมายจับที่ยังต้องการตัวเพื่อดำเนินคดีอยู่ 6 หมายจับ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. / หัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT5 กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ รีบทำการสืบสวนเพื่อติดตามจับกุมตัวคนร้ายดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

ต่อมาวันที่ 8 เม.ย. เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. และชุด PCT5 ได้ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุม นายวรพนธ์ กุลสืบ อายุ 40 ปี อยู่หมู่ 1 ตำบลดอนยายหอม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เป็นที่รู้จักในนาม ดร.กิตติมศักดิ์ วรพนธ์ กุลสืบ หรือ “ครูเอก ฅนปั้นดิน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ จ.133/2561 ลงวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์ ” จับกุมตัวได้ที่หน้าตลาดละแมเมืองใหม่ ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร

ชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การภาคเสธ โดยอ้างว่า ตนเรียนจบปริญญาตรีคณะครุศาสตร์ สาขาโยธา, ปริญญาโทคณะบริหารการศึกษา มีทักษะในการพูดเชิงโน้มน้าว เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม รับจัดกิจกรรม Team Building, Walk Rail ฝึกอบรมสัมมนาและพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ ทักษะ ความสามารถ โดยเน้นจัดสัมมนาในรูปแบบกิจกรรมบันเทิงเชิงสาระ ตรงตามวัตถุประสงค์และค่านิยมขององค์กรต่างๆ และรับทำพิธีบวงสรวงต่างๆ เช่น พิธีบายศรีสู่ขวัญ ปฐมนิเทศ ปัจฉิมนิเทศนักเรียน นักศึกษา ฯลฯ มีประสบการณ์การทำงานด้านนี้กว่า 15 ปี เกี่ยวกับคดีที่ถูกจับกุม ให้การว่า ตนมีพฤติการณ์ชักชวนหาคนที่สนใจเข้ารับราชการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกศิษย์ หรือผู้ซึ่งเคยเข้ารับการอบรมกับตน ตลอดจนบุคคลที่นับถือศรัทธาตน ผ่านการบอกต่อปากต่อปากของคนที่นับถือตน ว่า สามารถฝากบรรจุเข้ารับราชการในหน่วยต่างๆ ได้ เช่น สอบบรรจุนายสิบทหารบก, นายสิบตำรวจ, ข้าราชการครู และหน่วยราชการอื่นๆ อีกหลายหน่วยงาน โดยเรียกเก็บเงินกับบุคคลที่สนใจต่อหัว รายละ 200,000-300,000 บาท โดยอ้างว่า สามารถวิ่งเต้น ใช้เส้นสายของนักการเมืองระดับรองนายกรัฐมนตรีฝากเข้ารับราชการ มีผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งอ้างว่า เป็นคนทำหน้าที่ติดต่อกับรองนายกรัฐมนตรี และข้าราชการระดับสูงให้ช่วยวิ่งเต้นได้ ชื่อ นายเสกสรร โดยมีการแบ่งผลประโยชน์ที่ได้จากเหยื่อแต่ละรายกัน คือตนเองได้ 20 เปอร์เซ็นต์ นายเสกสรร ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติ นายเสกสรร พบว่า เคยถูกจับกุมในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” มาแล้ว เมื่อปี 2562

...

สำหรับประวัติ นายวรพนธ์ เป็นที่รู้จักในนาม ดร.กิตติมศักดิ์ วรพนธ์ กุลสืบ หรือ “ครูเอก ฅนปั้นดิน” ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัฒนธรรมไทย เคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมวิทยากรฅนปั้นดิน, ประธานฝ่ายกิจกรรม สหพันธ์คนดนตรีแห่งประเทศไทย, ผู้ช่วยผู้ตรวจการประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ, เลขานุการองค์กรการมีส่วนร่วมภาคประชาชนตามรัฐธรรมนูญ, คณะกรรมการองค์กรปลูกปัญญาเรียนรู้ชุมชนท้องถิ่น เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเคยได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ด้านอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรม ม.ย่านปทุม, รางวัลธรรมลักษณ์ศิลา คนดีแบบอย่างของชาติ, รางวัลศิษย์ดีเด่น คนดีศรีพอเงิน, รางวัลลูกผู้มีความกตัญญูอย่างสูง, รางวัลผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ, รางวัลบุคคลดีของแผ่นดิน สาขาบุคคลผู้เป็นต้นแบบต่อสังคมดีเด่น จนภายหลังเป็นวิทยากรฝึกอบรม จัดสัมมนา พิธีกร และรับจัดพิธีกรรมตามงานมงคลต่างๆ เช่น พิธีบวงสรวง พิธีบายศรีสู่ขวัญ ทำขวัญนาค ทำขวัญบ่าวสาว ที่ผ่านมาก่อเหตุในลักษณะนี้มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2560 ถึง มกราคม 2561 มีผู้เสียหายที่หลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อประมาณเดือนละ 10 ราย มูลค่าความเสียหายของผู้เสียหายแต่ละราย ประมาณ 200,000 ถึง 300,000 บาท มูลค่าความเสียหายกว่า 14 ล้านบาท เงินที่ได้มานำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และค่าใช้จ่ายในการหลบหนี เมื่อรู้ตัวว่ามีหมายจับตั้งแต่ปี 2561

จากการตรวจสอบข้อมูลประวัติการกระทำความผิดของผู้ต้องหา ในฐานข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า ณ ปัจจุบัน นายวรพนธ์ กุลสืบ ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่ยังต้องการตัวเพื่อดำเนินคดี รวมจำนวน 6 หมายจับ ประกอบด้วย

1) หมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ จ.133/2561 ลงวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2561 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกงทรัพย์ ”

2) หมายจับศาลแขวงจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 133/2561 ลงวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2561 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกง ” ท้องที่ สภ.อู่ทอง ภ.จว.สุพรรณบุรี

3) หมายจับศาลแขวงเชียงใหม่ ที่ จ.437/2561 ลงวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกง ” ท้องที่ สภ.หางดง ภ.จว.เชียงใหม่

4) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงสุพรรณบุรี ที่ 155/2561 ลงวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2561 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกง ” ท้องที่ สภ.อู่ทอง ภ.จว.สุพรรณบุรี

5) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงสุพรรณบุรี ที่ 156/2561 ลงวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2561 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกง ” ท้องที่ สภ.อู่ทอง ภ.จว.สุพรรณบุรี

6) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงสุพรรณบุรี ที่ 1/2561 ลงวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2561 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง” ท้องที่ สภ.อู่ทอง ภ.จว.สุพรรณบุรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการประสานแจ้งให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในส่วนของหมายจับที่ยังต้องการตัวเพื่อดำเนินคดี ดำเนินการอายัดตัวผู้ต้องหาต่อพนักงานสอบสวน สภ.สวนพริกไทย เป็นที่เรียบร้อย และนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.สวนพริกไทย ภ.จว.ปทุมธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวแจ้งเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่า ในสังคมปัจจุบัน มิจฉาชีพมีเล่ห์เหลี่ยมกลโกงมากมายหลายรูปแบบ บางส่วนมาในรูปแบบโปรไฟล์ที่ดี แบบนี้เป็นวิทยากร ขอให้ประชาชนได้โปรดใช้สติในการใช้ชีวิตในสังคม อย่างหลงเชื่อกลโกงต่างๆ ของมิจฉาชีพซึ่งมีอยู่มากมาย ควรใช้ความสามารถที่ตนมี สมัครสอบแข่งขันเข้าทำงานโดยสุจริต ควรมีสติ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายังเพจ “สืบสวนนครบาล IDMB” ได้ตลอด 24 ชม. แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มาก แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เราทำทันที ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.

...