ตำรวจ สภ.บรบือ รวบโจรลัก จยย.ตระเวนก่อเหตุ 4 อำเภอ ก่อนขยายผลรวบรายใหญ่ พบโกดังอยู่ที่ อ.พยัคฆภูมิพิสัย เจอของกลางรวม 47 คัน ชี้เป็นขบวนการลักรถมาชำแหละ ขายอะไหล่และดัดแปลงทำรถ จยย.พ่วงข้าง
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 เมษายน 66 ที่ สภ.บรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม พ.ต.อ.นพดล ศรีชะตา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบรบือ พร้อมด้วย พ.ต.ท.อำนวย เสนาหนอก รอง ผกก.สืบสวน สภ.บรบือ พ.ต.ท.สุระเดช โง้วศิริ สว.สส.สภ.บรบือ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.บรบือ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมขบวนการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ได้ผู้ต้องหา 4 คน ยึดรถจักรยานยนต์ไว้ตรวจสอบ 47 คัน พร้อมส่งคืนให้เจ้าของ 2 คัน สร้างความดีใจให้กับเจ้าของรถที่ถูกขโมยไป เพราะไม่คิดว่าจะได้รถคืน
จากเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา นางสาวสุจิตรา โคตรทาดา ได้มาแจ้งความว่า ได้จอดรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ จอดไว้ที่หน้าร้านเสริมสวยข้าวหอม เขตเทศบาลตำบลบรบือ โดนคนร้ายเป็นชาย สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ใส่หมวกแก๊ป สวมรองเท้าแตะ เข้ามาขโมยรถไป มีภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.บรบือ จึงได้ลงพื้นที่หาข่าวจนทราบว่า ผู้ก่อเหตุ คือ นายวันชัย แสหิต หรือนายฉุย อายุ 31 ปี ราษฎรบ้านภูดิน ต.โคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม
...
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตามตัว กระทั่งพบตัวและสอบถาม ตอนแรก นายวันชัย ปฏิเสธว่า ไม่ได้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจฉี่ นายวันชัย ผลปรากฏว่าเป็นบวก และได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดให้ดู นายวันชัย จึงยอมรับสารภาพว่า ภาพในกล้องเป็นตนเอง และได้ไปลักรถจักรยานยนต์จริง โดยได้นำรถไปพักไว้ที่บ้านของ นายดำรงศักดิ์ เดชศิริ หรือหนึ่ง และ นางสาวสุดารัตน์ จันทะเกตุ หรือเบล ที่เป็นสามีภรรยากัน ที่ตนจะเอารถ จยย.ที่ขโมยมาได้นำไปขาย
เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามไปที่บ้านของทั้งสอง พบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นเวฟ 2 คัน ตรวจสอบแล้วทราบว่า เป็นรถที่ถูกขโมยมา และได้มีการแจ้งหายไว้ที่ สภ.วาปีปทุม และ สภ.เหล่า อ.โกสุมพิสัย เจ้าหน้าที่สอบสวนก็ทราบว่า 2 สามีภรรยาจะนำรถ จยย.นี้ไปขายต่อให้กับ นายเจริญ สำมาสะโก หรือนายเหน่ง ราษฎรตำบลเมืองเสือ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จะนำรถกระบะมาขนไปทีละ 3 คัน จึงได้ลงพื้นที่ติดตามหาตัว นายเจริญ โดย นายเจริญ ยอมรับว่า ได้ซื้อรถมาจริง และได้ขายให้กับ นายลักษณุ เสนาราช หรือ นายนุ ชาวบ้านในพื้นที่ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ในราคา 16,500 บาท โดยมีการซื้อขายรถผ่านแอปพลิเคชันไลน์ และได้มีการโอนเงินให้กัน เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อกล่าวหากับ นายวันชัย ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย
ต่อมาวันที่ 7 เมษายน 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บรบือ ได้ขอหมายค้นศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ 62/2566 ลงวันที่ 7 เมษายน 2566 ตรวจค้นบ้านและบริเวณร้านซ่อมรถจักรยานยนต์และโกดัง ซึ่งเปิดเป็นร้านรับซ่อมรถจักรยานยนต์ บริเวณสามแยก ถ.พยัคฆภูมิพิสัย-สตึก ต.เมืองเสือ อ.พยัคฆภูมิพิสัย มี นายลักษณุ เสนาราช รับเป็นเจ้าของร้าน จากการตรวจค้น พบรถจักรยานยนต์ของ นางสาวสุจิตรา ผู้เสียหาย จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง และพบรถจักรยานยนต์อีก 47 คัน จึงสงสัยว่า รถดังกล่าวจะได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ตรวจยึดไว้เพื่อตรวจสอบนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.พยัคฆภูมิพิสัย โดยมีรถ 1 คัน แจ้งหายไว้ที่ สภ.บรบือ จึงได้ตรวจยึดและได้แจ้งให้เจ้าของรถมารับรถคืน ก่อนแจ้งข้อหากับ นายลักษณุ ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร และได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บรบือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
...
พ.ต.ท.สุระเดช โง้วศิริ สว.สส.สภ.บรบือ กล่าวว่า สำหรับท่านใดที่รถจักรยานยนต์หาย สามารถเตรียมเอกสารหลักฐาน และดูรถจักรยานยนต์ของกลางได้ที่ สภ.พยัคฆภูมิพิสัย ทั้งหมด 45 คัน สามารถไปรับคืนได้เลย
ด้าน คุณยายสุข สมบูรณ์ อายุ 80 ปี ราษฎรบ้านดงเค็ง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม หนึ่งในผู้เสียหายที่ได้รถคืน กล่าวว่า รถหายไปเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ลูกชายจอดรถไว้หน้าบ้าน โดยเสียบกุญแจรถคาไว้ ไม่คิดว่าคนร้ายจะเข้ามาขโมย ต่างคนก็ต่างคิดว่า ลูกชายอีกคนขี่ไปซื้อกับข้าว ต่อมาตนจึงไปเรียกลูกชายว่า ให้ไปส่งหาหมอที่อนามัย ถึงได้ทราบว่ารถถูกขโมยไปแล้ว พอได้รถคืนมาก็รู้สึกดีใจ ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ที่ติดตามรถคืนมาให้ได้ใช้ไปซื้อกับข้าว ไปหาหมอ ซึ่งรถคันนี้เอาไปเข้าไฟแนนซ์ไว้ ผ่อนเดือนละ 2,000 บาท เหลืออีกเพียงแค่ 2 เดือนก็จะผ่อนหมดแล้ว โชคดีที่ได้คืน
ทั้งนี้ พฤติกรรมผู้ต้องหาใช้วิธีการตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ ขโมยรถชาวบ้านที่จอดรถแล้วเสียบกุญแจคารถไว้ เพราะคิดว่าจอดในบ้านตัวเอง หรือจอดที่หน้าบ้านตัวเองคงจะไม่หาย ทำให้เป็นช่องทางของคนร้าย ที่สามารถจะก่อเหตุได้ทันที เพียงแค่บิดกุญแจ ก็สามารถขโมยรถไปได้ จากนั้นก็ได้นำรถไปขายที่ร้านรับซ่อมและรับซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง ทางร้านก็จะนำรถไปดัดแปลง ทำเป็นรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ขายในราคาถูก ไม่มีทะเบียน.
...