พ่อแม่นักศึกษาสาวจีน เหยื่ออุ้มฆ่าโหด-รีดค่าไถ่ จุดธูปเทียนทำพิธีเชิญดวงวิญญาณลูกสาว ขณะที่ศาลไม่ให้ประกันสาวโอเกะชาวไทยวัย 19 ปี ที่อ้างตัวเป็นกุนซือ ส่งตัวเข้าทัณฑสถานหญิงกลาง
ความคืบหน้าคดี 3 ผู้ต้องหาชาวจีนที่ร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรม น.ส.จิน ซ่าน อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ย่านธนบุรี
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2566 ที่ห้องสอบสวน สภ.บางแม่นาง น.ส.อรอุษา ชินกระจ่างกิจ ยุติธรรม จ.นนทบุรี และพนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้เดินทางเข้าร่วมสอบปากคำ นายจิน หลี่เผิง (Jin LiPeng) อายุ 48 ปี บิดาของ น.ส.จิน ซ่าน อายุ 22 ปี นักศึกษาจีนที่เสียชีวิต และได้นำเอกสารสำหรับการช่วยเหลือเยียวยาเหยื่ออาชญากรรมให้ผู้เสียหายได้เซ็น
หลังสอบปาก คำนายจิน หลี่เผิง (Jin LiPeng) พ่อของ น.ส.จิน ซ่าน กล่าวผ่านล่ามว่า เนื้อหาที่เกี่ยวกับการเข้าให้ปากคำกับตำรวจในวันนี้จะไม่พูดถึงรายละเอียด แต่ขอขอบคุณสถานทูตจีน ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน และเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ที่ไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพื่อทำงานหาตัวคนร้ายมาได้ ขอบคุณข้าราชการทุกระดับ รวมทั้งผู้ที่ช่วยเหลือทุกคน และขอบคุณตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางมาประเทศไทย

...
นายจิน หลี่เผิง (Jin LiPeng) กล่าวว่า วันที่ 31 มี.ค. 66 เวลาที่จีน 10.59 น. ได้รับข้อความและรูปภาพจากแอปพลิเคชัน WeChat ของลูกสาว แต่ไม่ใช่ลูกสาวเป็นคนส่งมา เป็นรูปภาพที่โดนมัดมือมัดเท้า และช่วงเวลานี้จะจดจำไปตลอด โดยเป็นข้อความเรียกค่าไถ่ บอกว่าลูกสาวเธออยู่กับฉัน ให้เตรียมเงิน 500,000 หยวน หรือประมาณ 2.5 ล้านบาท ให้เวลา 3 ชั่วโมง และจากที่ได้ฟัง ตำรวจก็ทราบว่าวันที่ 28 มีนาคม ตอนกลางคืน ลูกสาวเขาเสียชีวิตไปแล้ว โดนคนร้ายทำร้ายจนเสียชีวิต จากข้อความที่เขาได้รับเป็นวันที่ 31 มีนาคม ว่าลูกสาวอยู่กับโจรผู้ร้าย แล้วเรียกค่าไถนั้น จริงๆ คือลูกสาวเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว เขาเลยอยากจะช่วยเพราะเหมือนในข่าวยังเขียนเวลาผิดอยู่ ก็อยากให้แก้ คือ เสียชีวิตไปแล้ว แต่โจรผู้ร้ายยังส่งข้อความมา ทำให้ครอบครัวรู้สึกเสียใจ กระทบกระเทือนจิตใจ

หลังจากสอบปากคำและให้สัมภาษณ์เสร็จแล้ว นายจิน หลี่เผิง พ่อของ น.ส.จิน ซ่าน ได้ขอให้ตำรวจพาไปยังจุดที่พบศพเพื่อเชิญดวงวิญญาณของ น.ส.จิน ซ่าน โดยนายจิน หลี่เผิง ได้จุดธูปเทียนและนำดอกไม้ไปวางยังจุดที่พบศพ หลังเสร็จพิธี นายจิน หลี่เผิง ได้ก้มเก็บดินและตักน้ำใส่ถุงพลาสติกนำกลับไปด้วย

ส่วน น.ส.ชนิดา มาทอง อายุ 19 ปี หลังตำรวจนำตัวไปฝากขังและคัดค้านการประกันตัว ศาลได้รับตัวไว้โดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว นำตัวส่งเรือนจำทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง.