ตำรวจสอบสวนกลางเปิดยุทธ การทลายอาณาจักร “สารวัตรซัว มาเฟียกาสิโนออนไลน์” ค้นพื้นที่เป้าหมาย 63 จุดทั่วประเทศ รวบ “จิ๋ว” 1 ใน 3 คีย์แมนสำคัญของเครือบริษัท “เป็นต่อกรุ๊ป” พร้อมอายัดทรัพย์ตรวจสอบ ส่วนคดีพนันออนไลน์ “มาเก๊า 888” ตำรวจไซเบอร์เร่งไล่ล่าอีก 3 ตัวการใหญ่ เตรียมส่งสำนวนส่งอัยการ วันที่ 4 เม.ย.นี้

ตำรวจบุกทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ “สารวัตรซัว” เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 มี.ค. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วยพล.ต.ท.สันติ ชัยนิรามัย จเรตำรวจ (สบ.8) ปฏิบัติราชการสอบสวนกลางสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยงานในสังกัด บช.ก. ประกอบด้วย บก.ป.,บก.ปอท., บก.ปอศ., บก.ปทส., บก.ปคม. และ บก.ปคบ.เปิดปฏิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 63 จุด ทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล หรือ “สารวัตรซัว” อดีต สว.ฝ่ายโยธาธิการ 2 กองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง ที่มีส่วนพัวพันกับเว็บไซต์รับพนัน

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่กลุ่มบริษัทบริษัทนอมินี และบ้านพักของบุคคลต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับ “สารวัตรซัว” เป้าหมายหลักจะอยู่ที่บ้านสารวัตรซัวและสถานที่ตั้งของบริษัทต่างๆ ในเครือเป็นต่อกรุ๊ป ส่วนใหญ่อยู่ภายในซอยรามอินทรา 5 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ เพื่อสืบค้นพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะเอกสารการทำธุรกรรม เส้นทางการเงิน รวมไปถึงหลักฐานเกี่ยวกับการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินต่างๆ

สำหรับบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ปทำธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มและเกมออนไลน์ มีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีทั้งหมด 2 อาคาร สูง 6 ชั้น ชั้นแรกเป็นแผนกต้อนรับ ชั้น 2-4 เป็นห้องทำงานของพนักงานชั้น5 และชั้น 6 เป็นห้องพัก นอกจากนี้ยังจัดตั้ง “สหกรณ์ออมทรัพย์เป็นต่อกรุ๊ป จำกัด” อีกด้วย สำหรับการตรวจค้นนอกจากจะตรวจสอบเส้นทางการเงินของสารวัตรซัว ตำรวจ บก.ปอท.ยังเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมดไปตรวจสอบ ทั้งนี้ แม้จะมีกระแสข่าวเรื่องตำรวจจ้องตรวจสอบธุรกรรมและบริษัทในเครือสารวัตรซัว แต่ถึงกระนั้นบริษัทในเครือของสารวัตรซัวยังคงเปิดทำงานตามปกติ มีพนักงาน 20 คน เข้ามาทำงานในบริษัท

...

นอกจากการเข้าตรวจค้นบริษัทเป็นต่อกรุ๊ปแล้ว เจ้าหน้าที่ยังนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายสำคัญอีก 1 จุด คือ บ้านเลขที่ 169/19 หมู่บ้านชวนชื่น แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. ของนายธีรพงศ์ หรือจิ๋ว ทองสุวรรณ อายุ 34 ปี เป็น 1 ใน 3 คีย์แมนคนสำคัญของเครือบริษัท “เป็นต่อกรุ๊ป” ของกลุ่มสารวัตรซัว หลังพบข้อมูลการสืบสวนปรากฏรายชื่อนายจิ๋ว เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ปมากถึง 6 แห่ง แบ่งเป็น 4 บริษัทที่ยังดำเนินการอยู่ ประกอบด้วยบริษัท เป็นต่อ เอสเตท จำกัด, บริษัท เป็นต่อ เอ็กซ์เช้นจ์ จำกัด, บริษัทเป็นต่อ เอ็กซ์เช้นจ์ 2 จำกัด และบริษัท พีทีจี ซอฟต์แวร์ จำกัด ส่วนอีก 2 แห่ง แจ้งเลิกกิจการไปแล้ว ได้แก่ บริษัท พีที ซอฟแวร์ บายเป็นต่อ กรุ๊ป จำกัด และบริษัท เป็นต่อทรานสปอร์ต บายเป็นต่อกรุ๊ป จำกัด

ทันทีที่เจ้าหน้าที่ไปถึงพบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านเดี่ยวขนาด 2 ชั้น มีรถหรูเมอร์ซีเดสเบนซ์ และออดี้จอดอยู่หน้าบ้าน 2 คัน ส่วนนายธีรพงศ์ หรือจิ๋ว และแฟนสาวนอนอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจค้น พบภายในบ้านตกแต่งหรูหรา ประดับประดาด้วยตุ๊กตา Care Bears และตุ๊กตา bearbrick ของสะสมมีราคาแพง ภายในห้องนอนยังพบตู้เซฟ 1 ตู้ นาฬิกาหรู และสมุดบัญชีธนาคารจำนวนมาก ส่วนบริเวณด้านล่างติดกับตัวบ้านต่อเติมเป็นห้องเลี้ยงแมว มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสัตว์เลี้ยงครบครัน

นอกจากนี้ ตรวจสอบพบนายจิ๋วมีหมายจับในคดีร่วมขบวนการคอลเซ็นเตอร์หลอกเงินประชาชนติดตัว 1 คดี อีกทั้งจากการตรวจสอบประวัติยังพบว่าเคยถูกดำเนินคดีอาญาเกี่ยวกับการชักชวนค้า ประเวณีเมื่อปี 2554 อีกด้วย เบื้องต้นจับกุมพร้อมอายัดทรัพย์สิน โฉนดที่ดิน สมุดบัญชีธนาคาร รถหรูมาตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรเกี่ยวข้องกับเงินที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้ เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็นหลายส่วน กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในพื้นที่ต่างจังหวัดหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหากลุ่มบัญชีม้า แอดมินเว็บพนันต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวพันกับสารวัตรซัวอีกด้วย

ด้านคดีพนันออนไลน์ “มาเก๊า 888” ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับเครือข่ายพนันออนไลน์มาเก๊า 888 ว่า ภาพรวมในคดีมาเก๊า 888 ตำรวจ บช.สอท. ออกหมายจับไปแล้วทั้งหมด 20 ราย ครั้งแรกออกหมายจับ 13 ราย จับกุมได้ 9 ราย หลบหนีการจับกุม 4 ราย ครั้งที่สองออกหมายจับ 7 ราย ยังอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เรียกประชุมคณะสืบสวนสอบสวนคดีมาเก๊า 888 มีมติสรุปสำนวนเพื่อส่งให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องให้เสร็จภายในวันที่ 4 เม.ย. จะเสร็จก่อนเวลาครบกำหนดฝากขัง 7 ผัดในวันที่ 28 เม.ย.ที่จะครบกำหนดเป็นเวลา 20 วัน ระหว่างนี้หากมีประจักษ์พยานหลักฐานใหม่ หรือหลักฐานเพิ่มเติม จะนำเข้าสำนวนได้ทันทีโดยไม่ต้องเร่งรีบเพื่อให้สำนวนมีความรัดกุมและครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ต้องหารายสำคัญ 3 ราย คือนายอิสระ คุตไชยกุล, นายพชรวรรฒน์ คุตไชยกุล และนายกิตติพงษ์ หรือบิ๊ก ขจรบุญถาวร หากจับกุมทั้ง 3 คน จะนำไปสู่การขยายผลออกหมายจับเพิ่มเติม เนื่องจากทั้ง 3 คน เป็นบุคคลสำคัญและใกล้ชิดกับนายชัยวัฒน์ หรือเบนซ์ เดม่อน ขจรบุญถาวร ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

...

รอง ผบช.สอท.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของนายกิตติพงษ์ หรือบิ๊ก ที่หลบหนีพร้อมแฟนสาวออกนอกประเทศไปอยู่ที่ฮ่องกงก่อนหน้านี้ ปัจจุบันหมดช่วงฟรีวีซ่าที่ฮ่องกงแล้ว แต่จากการข่าวเชื่อว่าน่าจะกบดานอยู่โซนประเทศเพื่อนบ้าน และมีความเป็นไปได้ว่านายบิ๊กถือหนังสือเดินทางสัญชาติอื่นด้วย ที่ไม่ใช่สัญชาติไทย และใช้หนังสือเดินทางดังกล่าวกบดานอยู่ในประเทศอื่น เพราะผู้ร่วมขบวนการเครือข่ายนี้หลายคนมีลักษณะดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ชุดทำงานพบหลักฐานสำคัญที่ยืนยันว่าเว็บพนันออนไลน์มาเก๊า 888 ได้มีการจดโดเมนตั้งแต่ปี 2560 และในปี 2564 พนักงานสอบสวน สน.บางเขน เคยรับคำร้องทุกข์คดีมาเก๊า 888 และจับกุมผู้ร่วมขบวนการบางคนได้ เป็นการยืนยันได้ว่าเครือข่ายมาเก๊า 888 เปิดมานานแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานข้อมูลขอสำนวนคดีดังกล่าวอยู่ในชั้นพนักงานอัยการนำมาประกอบกับสำนวนหลักที่ บช.สอท.ทำด้วย ขณะเดียวกันตำรวจประสานไปยังทนายความของเบนซ์ เดม่อน ในกรณีที่นายบิ๊กต้องการที่จะเข้ามอบตัว ตำรวจพร้อมที่จะให้ความเป็นธรรม

ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กล่าวว่า ตำรวจมีข้อมูลทางการสืบสวนชัดเจนว่านายธีรพงศ์ หรือจิ๋ว เป็นผู้ถือหุ้นหลายบริษัทที่อยู่ในเครือเป็นต่อกรุ๊ป และยังมีประวัติถูกออกหมายในคดีฉ้อโกงเงินแอร์โฮสเตสคนหนึ่ง ทางการสืบสวนพบว่า นายธีรพงศ์เข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะมีชื่อเป็นผู้รับเงินจากบัญชีม้าของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกลวงเงินจากแอร์โฮสเตส 5 ล้านบาท คดีท้องที่ สน.ทองหล่อ เมื่อขยายผลเส้นทางการเงินพบความเชื่อมโยงของนายธีรพงศ์สั่งจ่ายเงินที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์กว่า 300 ล้านบาท ให้กับกลุ่มบุคคลอื่นๆ ส่วนการติดตามตัวสารวัตรซัวมีหมายจับร่วมกันฉ้อโกง และร่วมจัดให้มีการเล่นการพนัน สารวัตรซัวยังอยู่ต่างประเทศ ขณะที่การสืบสวนตำรวจยศ พล.ต.ท.นายหนึ่ง เกี่ยวข้องกับสารวัตรซัวอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่พบความเชื่อมโยงทั้งหลักฐานและเส้นทางการเงินไปยังสารวัตรซัว แต่ยืนยันหากตรวจสอบพบไม่มีละเว้น

...