โฆษกจเรตำรวจ เผยคืบหน้าตรวจสอบเว็บพนันออนไลน์ ยอมรับรู้แล้ว "นายพล จ." คือใคร อย่างที่สังคมเข้าใจ พอมีข้อมูลอยู่บ้าง วอน "อัจฉริยะ" ควรกลับมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ขอให้มั่นใจ-ไม่ต้องวิตกกังวล

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.สันติ์นที ประยูรรัตน์ ผบก.กองตรวจราชการ 4 สำนักงานจเรตำรวจ ในฐานะโฆษกจเรตำรวจ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบเรื่องการพนันออนไลน์ ว่า การกระทำผิดทางวินัยของข้าราชการตำรวจหรือเกี่ยวข้องกับความประพฤติของข้าราชการตำรวจ ทางสำนักงานจเรตำรวจจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งกรณีที่มาชี้แจงในวันนี้เป็นกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้มาให้ถ้อยคำที่จะเป็นประโยชน์ในเรื่องที่พาดพิงถึงข้าราชการตำรวจบางนายว่ามีการกระทำในเรื่องที่น่าจะผิดกฎหมาย โดยระบุว่ามีหลายเรื่องที่เคยร้องเรียนไปก่อนหน้านี้แล้วยังไม่คืบหน้า

อย่างแรกต้องขอบคุณที่ตั้งใจดำเนินการและพยายามดูไทม์ไลน์ของการทำงานของผู้ตรวจราชการ สำนักงานจเรตำรวจ ในกรณีของผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ซึ่งนายอัจฉริยะได้มาร้องเรียนไว้แล้ว และได้มีการกล่าวถึงว่าสำนักงานจเรตำรวจมีความเห็นยุติเรื่อง จึงได้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ขอชี้แจงดังนี้ ข้อเท็จจริงในกรณีนี้ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งสำนักงานจเรตำรวจแต่งตั้งขึ้นใช้เวลาดำเนินการนับตั้งแต่ประธานรับทราบจนกระทั่งเรื่องเสร็จสิ้น ใช้ระยะเวลา 33 วัน ในภาพรวมประเด็นที่ร้องเรียนมาเกือบทั้งหมดเป็นประเด็นที่มีเหตุสงสัยมีมูล จึงได้ส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติผ่านทางผู้บังคับบัญชาแต่ละลำดับชั้นพิจารณา เพื่อตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ได้ยุติเรื่องยังดำเนินการต่อเนื่อง

...

พล.ต.ต.สันติ์นที กล่าวว่า ทั้งนี้จเรตำรวจมีมติในต้นเดือนกุมภาพันธ์ จากการตรวจสอบหลักฐานในเบื้องต้นว่ามีมูลต้องสงสัยเชื่อว่ามีหลายประเด็นที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการกระทำในบางเรื่องที่ดูแล้วไม่เหมาะสมและอาจจะผิดกฎหมาย ตามที่ผู้ร้องได้ร้องเรียนมา 5-6 ประเด็น ซึ่งมี 3-4 ประเด็นที่สอดคล้อง ซึ่งได้มีการดำเนินการโยกย้ายออกจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางจเรตำรวจได้ชี้ว่าให้ดำเนินการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จเพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีการร้องเรียนเกี่ยวกับการเลื่อนยศให้กับนายตำรวจยศ ร.ต.อ.ในพื้นที่ภาคตะวันออกพัวพันกับการพนันออนไลน์ พล.ต.ต.สันติ์นที กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตำรวจบางนายที่มีความเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์และในการแต่งตั้งโยกย้ายที่ผ่านมาได้เลื่อนลำดับสูงขึ้น เรื่องนี้เดิมเขามีชั้นยศเป็น ร.ต.อ. แล้ว การแต่งตั้งในรอบนี้เขาเป็นว่าที่ พ.ต.ต. แต่จริงๆ แล้วเดิมเขาเป็นสารวัตรอยู่เดิมอยู่แล้ว ซึ่งการเป็นสารวัตรครองยศได้ตั้งแต่ ร.ต.อ.ถึง พ.ต.ท. รอบนี้เมื่อครบ ร.ต.อ. ก็เลื่อนเป็นว่าที่ พ.ต.ต. ฉะนั้นอาจจะเป็นความเข้าใจผิดคิดว่าได้เลื่อนสูงขึ้น แต่จริงๆ แล้วเป็นวงรอบในการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปีอยู่แล้วตามคำสั่งของ ตร. เป็นกรณีการหมุนเวียนตามปกติ

ส่วนของผู้บังคับการที่ถูกร้องก็ได้ถูกโยกย้ายไปอยู่ในตำแหน่งอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป กรณีนี้จึงไม่ใช่การยุติการตรวจสอบอย่างที่นายอัจฉริยะแถลงข่าว และใช้เป็นเหตุผลปฏิเสธการให้ข้อมูลนายพล จ. ที่พัวพันเว็บพนันออนไลน์กับจเรตำรวจ

ทั้งนี้ นายอัจฉริยะ ควรกลับมาให้ข้อมูลนาย พล จ. กับจเรตำรวจ ส่วนเรื่องอื่นที่ร้องเรียนนั้นก็ได้ดำเนินการตามกรอบเวลาและพยานหลักฐานไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้การใช้เวลาตรวจสอบ 33 วัน ถือว่ารวดเร็วแล้ว เพราะบางเรื่องใช้เวลาตรวจสอบกว่า 300 วัน เชื่อว่านายอัจฉริยะน่าจะพอใจ

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบนายพลตำรวจชื่อย่อ จ. ตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเชิญผู้ร้อง ทั้งทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด นายสันธนะ ประยูรรัตน์ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ เข้าให้ข้อมูลในประเด็นที่จำเป็น และจะพิจารณาว่าจำเป็นต้องเชิญนายพล จ. เข้าให้ข้อมูลหรือไม่ แต่ยอมรับว่าทางจเรตำรวจทราบว่านายพล จ. คือใคร อย่างที่สังคมเข้าใจ และมีข้อมูลของนายพล จ. อยู่แล้ว แต่ยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ร้อง โดยได้ขอขยายระยะเวลาสืบสวนไปอีก 30 วันจากเดิมที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

พล.ต.ต.สันติ์นที เปิดเผยอีกว่า ส่วนกรณีที่นายอัจฉริยะได้มาติดป้ายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้ส่งเรื่องให้ พล.ต.อ.วิสนุ ประสาททองโอสถ จตช. ทางจเรตำรวจแห่งชาติ ได้เร่งรัดให้นำมารวมกับคณะกรรมการที่ดำเนินการอยู่แล้วในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ทุกเรื่องที่มีการดำเนินการ หลายเรื่องขณะนี้อยู่ระหว่างการเชิญผู้ร้องมาให้ถ้อยคำ เพราะอยากได้ประเด็น

เมื่อได้ประเด็นจากผู้ร้องแล้ว จะได้ไปรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันได้ตรวจสอบคู่ขนานไปกับผู้ร้องในเรื่องเอกสารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้อง อาจจะไม่รวดเร็วทันใจแต่จะทำให้การดำเนินการมีความรอบคอบรัดกุม

ซึ่งทาง จตช.มีนโยบายสำคัญ คือทุกสัปดาห์ใน 3-7 วันจะประชุมกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องร้องเรียนว่าได้ดำเนินการถึงไหนแล้ว เพราะหากดำเนินการล่าช้ากว่ากรอบที่กำหนด ไม่ใช่เฉพาะผู้ร้องที่จะรู้สึกว่าล่าช้า ทางคณะกรรมการก็อาจจะถูกพิจารณาทัณฑ์เช่นเดียวกัน ทางผู้บังคับบัญชาของสำนักงานจเรตำรวจได้เน้นย้ำเสมอขอให้จเรตำรวจพิจารณาดำเนินการให้ถูกต้องอย่างเต็มที่ และขอให้ผู้ร้องสบายใจไม่ต้องวิตกกังวล เพราะว่าการดำเนินการอะไรจะดูทีละประเด็น และดูรายละเอียดพอสมควร มีวิธีปฏิบัติอยู่ ขอให้ความมั่นใจว่างานจเรตำรวจเป็นงานที่มีคุณภาพและต่อยอดความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม

...

ทั้งนี้หากท่านใดมีเบาะแสข้าราชการตำรวจทุกระดับชั้นเกี่ยวข้องทั้งทางตรง หรือทางอ้อม กับอบายมุขและการพนันออนไลน์ สามารถแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลที่ชัดเจนได้ 2 ช่องทาง ดังนี้ ช่องทางแรกผ่านทางมือถือเข้าระบบ JCoMS อีกช่องทางสามารถส่งจดหมายปิดผนึก (ระบุลับ) ส่งตรง พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. ที่ตั้ง สำนักงาน จตช.อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน กทม. หรือ สำนักงาน จตช. ที่ตั้ง สำนักงานจเรตำรวจ ถนนรามอินทรา เขตบางเขน กทม. 10220 โดย จตช.จะเปิดจดหมายด้วยตนเองเพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป.