ไฟไหม้อาคารไม้เก่าในตลาดพนัสนิคม วอด 3 คูหา รถดับเพลิงกว่า 15 คัน ระดมฉีดน้ำ พบหญิงเจ้าของร้านทองวัย 87 ปี ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ทองในตู้เซฟ 2 ตู้ ยังไม่สามารถตรวจสอบความเสียหายได้ ส่วนสาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2566 ร.ต.ต.ณัฐพงษ์ วีระพันธุ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.พนัสนิคม ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ตลาดพนัสนิคม ถนนศรีกุญชร ตำบลพนัสนิคม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี จึงรายงาน พ.ต.อ.ถาวร นาใจเย็น ผกก.สภ.พนัสนิคม และประสานกับรถดับเพลิงเทศบาลเมืองพนัสนิคม และพื้นที่ใกล้เคียง ก่อนเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ พบเป็นอาคาร 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง โดยที่มีร้านทอง เลขที่ 16 ถูกไฟไหม้ด้วย โดยรถดับเพลิงจำนวน 15 คัน ได้ระดมฉีดน้ำ โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ก็วอดทั้ง 3 คูหา เข้าไปตรวจสอบ พบมีผู้เสียชีวิต 1 ราย อยู่ในห้องน้ำหลังบ้าน เป็นเจ้าของร้านทอง ทราบชื่อคือ นางทัศนีย์ ศิริวัฒนโก อายุ 87 ปี อยู่ในสภาพไหม้เกรียม ส่วนทองที่อยู่ในตู้เซฟ 2 ตู้ ยังไม่สามารถตรวจสอบถึงความเสียหายได้

จากการสอบถามนางสาวอรวรรณ คงศักดิ์ศรี อายุ 42 ปี แม่ค้าขายน้ำเต้าหู้ ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า พอมาถึงกำลังจะตั้งร้านขายของ ก็เห็นเพลิงลุกไหม้ จึงได้รีบตะโกนบอกชาวบ้าน หลังจากนั้นไม่ถึง 5 นาที รถดับเพลิงก็วิ่งมา

...

ด้านทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เผยว่า หลังจากรับแจ้ง ก็รีบรุดมาที่เกิดเหตุทันที พอมาถึงพบว่าไฟกำลังไหม้ 1 คูหาแล้ว กำลังลุกไหม้หลังที่ 2 ที่ติดกับร้านทอง และก็ไหม้ร้านทองอย่างรวดเร็ว จนเจ้าของร้านทองเสียชีวิตดังกล่าว


เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จากที่เป็นอาคารเก่ามากแล้ว ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ คงต้องรอกองพิสูจน์หลักฐาน ภาค 2 มาตรวจสอบอีกครั้งต่อไป.