ตำรวจกองปราบรวบ "เอก มหาราช" พร้อมอีก 2 สมุน แก๊งมือปืนสังหาร "อบต.ชู" สมาชิก อบต.อิปัน หลังสืบรู้ว่ายังกบดานอยู่ในพื้นที่สุราษฎร์ธานี ปมความแค้นส่วนตัว จนท. เตรียมขยายผลหาตัวผู้จ้างวาน
เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 66 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.5 บก.ป, พ.ต.อ.ภัทรพล ปัทมวงศ์ ผกก.สสน.บก.ป., พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ต.ธีระยุทธ ไชยราช สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.5 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ "หนุมานกองปราบ" ร่วมกับตำรวจ บก.สส.ภ.8, กก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และสภ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี จับกุมนายเอกชัย จงราช หรือ เอก มหาราช อายุ 40 ปี นายกิตติพงศ์ หรือ จี มงคล อายุ 48 ปี นายสมยศ หรือ แคว็ด เต็มเปี่ยม อายุ 40 ปี สามผู้ต้องหาตามหมายจับศาลเวียงสระที่ 13,34,35/2566 ลงวันที่ 23 ม.ค. 2566 ตามลำดับ ข้อหา "ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรอง, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร" พร้อมของกลาง รถกระบะ 2 คัน อาวุธปืนพก 3 กระบอก จับนายเอกชัย ได้ที่สวนยางพารา ในพื้นที่ ม.7 ต.ต้นยวน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนนายกิตติพงศ์ จับกุมได้ที่บ้านในพื้นที่ ม.3 ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี และ จับกุมนายสมยศ ได้ที่บ้านในพื้นที่ ม.1 ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
...
สืบเนื่องจากเมือกลางดึกคืนวันที่ 8 ม.ค. 2566 ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายบุญธรรม พุฒสุขขา หรือ อบต.ชู อายุ 54 ปี ตำแหน่ง ส.อบต. หมู่ 4 ต.อิปัน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิต ริมถนนถนนหมู่ที่ 1 ต.อิปัน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ขณะกำลังขับรถกลับบ้าน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ พร้อมสอบปากคำพยานแวดล้อมต่างๆ จนมีการออกหมายจับผู้กระทำผิดจำนวน 5 คน ก่อนที่ต่อมาจะสามารถตามจับกุมตัว นายภานุพงษ์ ผอมเกื้อ หรือปอน อายุ 30 ปี นายทวีศักดิ์ หรือหนึ่ง จรัสกูล อายุ 35 ปี คนดูต้นทางกับคนชี้เป้าเอาไว้ได้ เหลือผู้ต้องหาอีก 3 ราย คือ นายเอกชัย หรือ เอก มหาราช ผู้ต้องหาคนสำคัญที่เป็นผู้รับงานว่าจ้าง คอยวางแผนและลงมือก่อเหตุ นายกิตติพงศ์ มือปืน และนายสมยศ คนทำหน้าที่จัดหาและขับรถ ที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนี กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่จึงนำกำลังจับกุมได้ดังกล่าว
จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ พร้อมยอมรับว่าหลังจากรับงานจากนายทุนหรือผู้ว่าจ้าง ทั้งหมดได้ร่วมกันวางแผนกันทำงาน โดยแบ่งกันทำหน้าที่เป็นผู้ดูต้นทางและชี้เป้าจำนวน 2 ราย และกลุ่มก่อเหตุลงมือสังหารจำนวน 3 ราย เบื้องต้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พระแสง ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับเตรียมขยายผลรวบรวมพยานหลักฐานตามเอาผิดผู้จ้างวานต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากแนวทางสืบสวนเชื่อว่า มูลเหตุจูงใจในการจ้างวานฆ่า น่าจะมีสาเหตุมาจากเรื่องความขัดแย้งส่วนบุคคล นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติกลุ่มผู้ต้องหาพบว่าทั้งหมดเคยมีประวัติต้องโทษจำคุกในคดียาเสพติด โดยนายเอกชัย หรือ เอก มหาราช ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊ง พบประวัติเคยถูกดำเนินคดีฆ่าผู้อื่นมาก่อนอีกด้วย และคดียาเสพติด ทำร้ายร่างกาย มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองด้วย.