นายกฯ ถก ก.ต.ช.คัดเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.ต.ช. 5 ด้าน เน้นย้ำ พ.ร.บ.ตำรวจฉบับใหม่ เพื่อประโยชน์ของประชาชน ส่วนเรื่องอื่นๆ ต้องโปร่งใส สุจริต เป็นธรรม ตรวจสอบได้ องค์กร-บุคลากรต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. โดยมี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. รอง ผบ.ตร.และนายตำรวจระดับสูง ตร.ให้การต้อนรับ
สำหรับระเบียบวาระการประชุมมี 4 วาระ ประกอบด้วย วาระที่ 1 เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ, วาระที่ 2 รับรองรายงานการประชุม ก.ต.ช. ครั้งที่ 1/2565 เมื่อวันที่ 29 ส.ค. วาระที่ 3 เรื่องที่เสนอให้ที่ประชุมทราบ ประกอบด้วย แจ้งคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และการแต่งตั้งผู้ช่วยเลขานุการ ก.ต.ช. และวาระที่ 4 เรื่องที่เสนอให้ที่ประชุมพิจารณา ประกอบด้วย ร่างระเบียบ ก.ต.ช. ว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาและคัดเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ และร่างระเบียบ ก.ต.ช. ว่าด้วยหลักเกณฑ์การปฏิบัติราชการของผู้บัญชาการในฐานะเป็นอธิบดี หรือแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่างข้อบังคับ ก.ต.ช. ว่าด้วยการประชุมและการลงมติของ ก.ต.ช. และของคณะอนุกรรมการ ก.ต.ช. พ.ศ...และวาระอื่นๆ ถ้ามี
ภายหลังการประชุมใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. โดยคณะกรรมการประกอบด้วยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธาน อัยการสูงสุด ปลัดกระทรวงกลาโหม เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ผอ.สำนักงบประมาณ และพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เป็นกรรมการและเลขานุการ การประชุมในวันนี้เป็นการทราบคำสั่งในการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 3 ราย และได้มีการพิจารณาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฎิบัติที่ต้องสอดคล้องกับพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 โดยมีการนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของการร่างระเบียบที่เกี่ยวข้องจำนวน 4 เรื่อง ส่วนเรื่องสำคัญเร่งด่วนเป็นเรื่องการร่างระเบียบ ก.ต.ช.ว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาและคัดเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ โดยจะต้องสรรหาและคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ ดังนี้ 1. ในด้านยุทธศาสตร์ 2. ด้านกฎหมาย 3. ด้านพัฒนาองค์กร 4. ด้านสื่อสารมวลชนหรือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศหรือการสื่อสาร รวมกับภาคประชาชน ซึ่งจะมีผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมด 5 คน ซึ่งจะต้องคัดเลือกให้เสร็จภายใน 120 วัน หลังจาก พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติประกาศ คือภายในวันที่ 13 ก.พ. 2566
...
พล.ต.ต.อาชยน กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการและพูดในที่ประชุม ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ และขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทำความเข้าใจว่าพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่ เป็นการปฏิรูปเพื่อให้เป็นประโยชน์กับประชาชน ต้องสร้างความรับรู้ให้ประชาชนเข้าใจให้ได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดการเปลี่ยนแปลงเราต้องทำให้ประชาชนได้เข้าใจว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะพัฒนาไปอย่างไร ส่วนเรื่องอื่นๆ จะต้องทำตำรวจให้โปร่งใส สุจริต เป็นธรรม และตรวจสอบได้ องค์กร บุคลากรต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ทำให้ประชาชนและสังคมเกิดความเชื่อมั่น
ผู้สื่อข่าวถามถึงการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว. ถึง รอง ผบก. วาระประจำปี 2565 ว่าจะเสร็จสิ้นตามกรอบเวลาหรือไม่ พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า ทาง ตร.ได้ออกหนังสือในเรื่องของหลักเกณฑ์และแนวทางในการปฏิบัติในการแต่งตั้งไปแล้วเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ก็ยังเป็นการปฏิบัติตามกรอบเดิม