"บิ๊กจ้าว" รับธงขึ้นแท่นนั่ง ผบช.น. สนองนโยบาย "ผบ.ตร." ส่งตำรวจช่วยน้ำท่วม มอบหน้าที่ "จิรสันต์" นั่งโฆษก "นพศิลป์" คุมงานสืบสวน "สำเริง-นิธิธร"ดูงานปราบปราม ยันตำรวจต้องลงพื้นที่มากขึ้น รวมถึงตั้งด่านตรวจเมาเพื่อลดปัญหา จ่องัดสุ่มตรวจตามโรงพัก

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 4 ต.ค. 65 ที่ บช.น. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วยผบ.ตร. ส่งมอบธงประจำหน่วยและมอบหมายภารกิจให้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ที่เข้ามารับตำแหน่ง ผบช.น. เริ่มวันที่ 1 ต.ค. โดยมีรอง ผบช.น. และผบก. หลังส่งมอบตำแหน่ง พล.ต.ต.ธิติ ได้ประชุมแบ่งมอบหมายหน้าที่ให้รองผบช.น.รับผิดชอบงาน โดยมี รอง ผบช.น. ผบก.น.1-9 ผบก.สปพ. ผบก.สส.บช.น. ผบก.จร. ผบก.อก.บช.น. ผบก.ศอฝ. ผบก.ศฝร.และ ผกก.ทั้ง 88 สน. ร่วมในพิธีดังกล่าว

พล.ต.ท.ธิติ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. (น.2) รับผิดชอบงานจราจร และเป็นโฆษก บช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. (น.3) รับผิดชอบงานจเรตำรวจ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบช.น. รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม 2 และรองโฆษก บช.น. พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง รองผบช.น. (น.5) รับผิดชอบงานกิจการพิเศษ 2

...

พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม รอง ผบช.น. (น.6) รับผิดชอบงานบริหาร 2 พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบช.น. (น.7) รับผิดชอบงานปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง รอง ผบช.น. (น.8) รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม 1 ดูแล บก.สปพ. พล.ต.ต.สยาม บุญสม รอง ผบช.น. (น.1-1) รับผิดชอบงานกิจการพิเศษ 1 พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ รองผบช.น. (น.1-2) รับผิดชอบงานความมั่นคง พล.ต.ต.สมควร พึ่งทรัพย์ รองผบช.น. (น.1-3) รับผิดชอบงานกฎหมายและคดี พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. (น.1-4) รับผิดชอบงานสืบสวน พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบช.น. (น.1-5) รับผิดชอบงานบริหาร 1 โดยมอบนโยบายให้ ผบก.-ผกก. ทั้งหมดในนครบาลโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

โดย พล.ต.ท.ธิติ เปิดเผยนโยบายว่า ส่วนแรกเป็นของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เน้นย้ำไว้ในวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา มาเน้นย้ำพูดคุยทำความเข้าใจกับหัวหน้าสถานี เน้นให้ตำรวจลงพื้นที่มากขึ้นตั้งแต่รอง ผบช.น. ลงไปกำกับการทำงานภาคประชาชน รวมถึงผู้ใต้บังคับบัญชาทุกด้าน งานสอบสวน งานปราบปราม การตั้งด่านจุดตรวจเมา เพื่อลดปัญหาสิ่งที่เกิดขึ้น อะไรต้องได้รับการแก้ไขต้องลงไปดู ถ้ามีเสียงจากภาคประชาชนว่าต้องปรับรอง ผบช.น. ต้องลงไปดู พูดคุยกับผู้ปฏิบัติ ปรับการทำงานให้ได้

ส่วนอาชญากรรมที่ใช้อาวุธปืนจำนวนมากนั้น พล.ต.ท.ธิติ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องดำเนินการในงานสืบสวนอยู่แล้ว เพราะอาวุธถูกนำมาใช้ในคดีเกือบทุกรูปแบบชีวิตร่างกาย ทรัพย์สิน เพศ ต้องถูกตรวจค้นจับกุมถึงแหล่งผลิต แต่พื้นที่มีการก่อเหตุอยู่แล้วจับไม่ได้หัวหน้าสถานีต้องให้ความสำคัญมากกว่าปกติ ส่วนการสุ่มตรวจทางรอง ผบช.น. สุ่มตรวจเป็นวงรอบเพื่อช่วยวนการดูแลพื้นที่มากขึ้น ส่วนหากตนเองไปลงพื้นที่ไปมอบนโยบายโดยเฉพาะงานสอบสวนภาคประชาชนได้รับการบริการได้ดีกว่าเดิมหรือไม่ หรือควรจะดีกว่านี้

...

ส่วนเรื่องระเบียบวินัยข้าราชการตำรวจนั้น ผบช.น. กล่าวมีการพูดคุยกัน ทุกอย่างอยู่ภายใต้การมีกติกาชัดเจนอะไรผิดต้องผิด ถูกก็ถูกอะไรควรละเว้นควรละเว้น ส่วนข้อเน้นย้ำควรช่วยเหลือน้ำท่วมนั้น ได้สั่งให้เตรียมแผนภัยพิบัติเข้าไปในโอกาสแรกที่ทำได้ ขนย้ายของหรือจนสายตรวจเข้าไปช่วยเหลือ มีเหตุแล้วเข้าไปช่วยเหลือได้ทันทีทุกพื้นที่ต้องออกไปให้บริการประชาชน อะไรที่ไม่ได้การดูแลต้องได้รับการดูแล

...

ส่วนกรณีการดูแลด้านความมั่นคงนั้น กรอบการดำเนินการค่อนข้างชัดเจนตามขั้นตอนตามกรอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนมีความหนักใจหรือไม่ ตนมองว่าทุกคนเป็นพี่น้องและเป็นลูกหลานไม่ได้มีอะไรทำให้อึดอัด เรามีหน้าที่ทำความเข้าใจกับพวกเขามากกว่า ไม่ได้ทำให้เขาลำบากใจ ถ้าเจอแล้วเราพยายามสื่อสารพูดคุยปัญหาที่ทำคลี่คลายได้ก็ทำไม่ให้ปัญหาเพิ่มขึ้น แล้วแต่บริบทว่าเราจะอยู่ร่วมกันอย่างไร.