ตำรวจนครปฐม ตามจับคนร้ายที่บุกปีนฝ้าเพดานบ้านย่านนครชัยศรี ก่อนจะลงมือทำร้ายและมัดมือมัดคอหญิงชราวัย 74 ก่อนชิงทรัพย์หลบหนีไป สารภาพเคยทำงานในกองถ่ายหนัง ทำเพราะหาเงินไปใช้หนี้พนันฟุตบอล 

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 10 ก.ย. 65 ที่ สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รองผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.ณฐพงศ์ มุกดาหาญ ผกก. สภ.นครชัยศรี พร้อมชุดสืบสวน สภ.นครีชัยศรี และสืบสวน ภ.จว.นครปฐม ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมคนร้ายก่อเหตุ ปีนฝ้าเพดานลงมาทำร้ายมัดมือไพล่หลัง มัดคอ แล้วชิงทรัพย์หญิงชราวัย 74 ปี ได้ผู้ต้องหา 1 ราย นายถนอมจิตร โสสุด อายุ 41 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.นาเวียง อ.ทรายมูล จ.ยโสธร ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ที่ จ.334/2565 ลงวันที่ 9 ก.ย. 65 ในความผิดฐานบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืนโดยใช้กําลังประทุษร้าย ชิงทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยทําอันตรายสิ่งกีดกั้นสําหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยกระทําการใดๆ โดยเข้าช่องทางซึ่งได้ทําขึ้นโดยไม่ได้จํานงให้เป็นทางคนเข้า โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกในการกระทําผิด และพาทรัพย์นั้นไปให้พ้นจากการจับกุม เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย ทําให้เสียทรัพย์ และหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น

...

เหตุเกิดช่วงคาบเกี่ยววันที่ 4-5 ก.ย. 65 ที่อาคาร 2 ชั้น เปิดเป็นร้านขายของชำ ในพื้นที่หมู่ 1 ต.ท่าตําหนัก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ในหมู่บ้านการเคหะแห่งชาตินครชัยศรี จ.นครปฐม โดยจับกุมตัวได้เมื่อ 16.00 น. ของวันที่ 9 ก.ย. 65 ที่หอพักมาเมซอง ซ.ลาดพร้าว 101 แยก 38 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. พร้อมของกลางในคดี บุหรี่ LM แดง 3 ซอง บุหรี่ SMS แดง 1 ซอง ไฟแช็ก 11 อัน กระเป๋าสะพายข้างใบใหญ่ กระเป๋าสะพายข้างใบเล็ก ถุงผ้าสีฟ้า ถุงผ้าสีขาว พระเครื่อง 11 องค์ ธนบัตร 20 บาท 2 ใบ แหวน 4 วง ธนบัตร 10 บาท 5 ใบ ธนบัตร 1 บาท 2 ใบ กําไล จํานวน 3 วง ตุ้มหู 3 คู่ เข็มกลัด จํานวน 1 คู่ กับ จักรยานสีฟ้า 1 คัน ที่เหลือจากการลักไป นำของกลางและนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

ผบช.ภ.7 เปิดเผยว่า ด้วยเมื่อ 5 ก.ย. 65 ตํารวจ สภ.นครชัยศรี รับแจ้งเหตุจากน้องชายของ น.ส.พรนภา แช่ปีง อายุ 74 ปี ผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายจับมัด ว่ามีคนร้ายบุกรุกเข้าไปลักทรัพย์ที่บ้านซึ่งเปิดเป็นร้านค้าของชํา และ พบว่ามีการรื้อค้นทรัพย์สินภายในบ้านกระจัดกระจาย และยังพบว่าพี่สาวถูกคนร้ายมัดด้วยผ้าและเชือกราวผ้าม่านมือไขว้หลังและยังมัดที่ปากจนถึงลำคอนอนแน่นิ่งที่พื้นบ้านห้องนอนชั้น 2 และยังพบที่ฝ้าเพดานในห้องเป็นรูโหว่ กระเบื้องหลังคาถูกถอดออกไป 1 แผ่น น.ส.พรนภา พี่สาวเมื่อตรวจสอบเห็นยังหายใจรวยรินอยู่จึงแจ้งหน่วยกู้ชีพและหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์มาช่วยกันนำส่ง รพ.นครชัยศรี

หลังเกิดเหตุได้รับแจ้งแล้ว ตนเองได้เรียกประชุมชุดสืบสวนทั้ง สภ.นครชัยศรี และ ชุดสืบสวน จ.นครปฐม โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม มาควบคุมคดี พร้อมกำชับให้จับกุมตัวให้ได้โดยเร็ว เพราะดูจากพฤติกรรมก่อเหตุแล้ว กระทำการอย่างโหดเหี้ยมกับหญิงชรา จากการตรวจจากแพทย์พบว่าถูกทำร้ายร่างกายหลายแห่ง และยังถูกมัดอีกเป็นเวลากว่า 8 ชม. เดชะบุญที่หญิงชราไม่เสียชีวิต ญาติไปพบก่อน ถือเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงและยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตั้งแต่ตนเองมาอยู่ พร้อมกับรายงานให้ทราบทุกระยะ

จากนั้น พล.ต.ต.ชมชวิณ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณฐพงศ์ มุกดาหาญ ผกก.สภ.นครชัยศรี ออกสืบสวนติดตามจากกล้องวงจรปิดทั้งตามถนนและบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียง จนพบผู้ต้องสงสัย นายถนอมจิตร โสสุด ในช่วงเวลาตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืนวันที่ 4 ก.ย. 65 ใช้จักรยานถีบ 2 ล้อ ถีบวนเวียนและในช่วงเวลาช่วงตี 1 ของวันที่ 5 ถีบจักรยานมีถุงหลายถุงออกมาจากหมู่บ้านเอื้ออาทร จึงให้ ตร.เฝ้าดูและตรวจสอบประวัติพบว่าไม่มีงานทำ และเคยต้องคดีถึง 2 คดี ลักทรัพย์และถูกจับกุมในเขตท้องที่ สน.ราษฎร์บูรณะ ปี 2551 และในปี 2557 ถูกจับเรื่องเล่นการพนันฟุตบอล ในท้องที่ สน.หัวหมาก และยังมีหนี้พนันฟุตบอลอีกหลายเจ้า

...

หลังจากก่อเหตุแล้ว ได้หนีไปเช่าหอพักในซอยลาดพร้าว 101 กทม. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงติดตามดูพฤติกรรม พบว่ามีการนำสิ่งของที่ลักมานำไปขาย จึงมั่นใจว่านายถนอมจิตร โสสุด เป็นคนร้ายที่ก่อเหตุจึงขอหมายศาล จ.นครปฐม ออกหมายจับกุมตัว จนจับกุมตัวได้พร้อมของกลางที่เหลือ โดยนายถนอมจิตร รับสารภาพว่าได้เข้าไปลักทรัพย์ โดยปีนขึ้นหลังคาแล้วถอดกระเบื้องหลังคาเป็นช่องโหว่สำหรับคนลอด ลงไปเดินเพดาน แล้วถอดฝ้าเพดานออกใช้วิธีโรยตัวลงมาที่ห้องนอน ผู้เสียหายที่นอนอยู่ตื่นขึ้นมาร้องเสียงดังตนเองเลยจับเอาผ้าม่านคลุมหัวใช้เชือกมัดที่ลำคอแล้วจับมือไพล่หลังผูกกับผ้าม่าน ไม่ให้ดิ้นและร้อง จากนั้นก็ทำการรื้อทรัพย์สินทั้งในห้องนอนและที่ห้องขายของชั้นล่าง ขนทรัพย์สินปีนออกทางหลังคา เพราะไม่กล้าออกด้านหน้า ก่อนออกกลัวคนจะเข้ามาเลยใช้สายยูคล้องไว้ที่บานพับประตูด้านในห้อง ก่อนหลบหนี

ผู้ต้องหายังรับสารภาพอีกว่า พฤติการณ์ในการก่อเหตุ นั้นใช้การโรยตัวจากเพดานสูง หรือการงัดแผ่นฝ้าเพดานก็ตาม เลียนแบบมาเพราะเมื่อ 2-3 ปีก่อนเคยทำงานเป็นลูกจ้างกองถ่ายทำโฆษณาและหนังมาก่อน และยังเคยแสดงเป็นตัวประกอบเข้าฉากเล็กๆ น้อยๆ เลยทำให้เกิดจินตนาการเลียนแบบที่เคยเห็นมา นอกจากนี้ ยังเผยอีกว่ามีน้องชายเป็นฝาแฝดกัน ส่วนตนเองนั้นอดีตเคยมาทำงานอยู่โรงเหล็กในนครชัยศรี เลยมาตั้งรกรากทำมาหากินใน อ.นครชัยศรี มาหลายปี แต่ตอนหลังไม่มีงานทำเลยไปรับจ้างทั่วไป ประกอบกับชอบเล่นพนันฟุตบอล มีเจ้าหนี้มาทวงหลายราย จนต้องมาลักทรัพย์เพื่อหาเงินไปใช้หนี้พนัน รับอีกว่าทำงานคนเดียว หลังรับสารภาพแล้วได้ส่งตัวดำเนินคดี และยังสั่งให้ตามทรัพย์สินที่นายถนอมจิตร ผู้ต้องหานำไปขายไว้ที่ใดให้เอากลับคืนมาคืนสู่เจ้าของ

...

หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ญาติของผู้เสียหายได้นำแจกันดอกไม้มอบให้กำลังใจ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงาน สามารถจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีสำเร็จ.