ผบก.น.4 เซ็นคำสั่งย้าย รอง ผกก.(สอบสวน) สน.โชคชัย มาปฏิบัติราชการที่ บก.น.4 กรณีนักแสดงสาวร้องสื่อเกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม ปมถูกหลานอดีตรัฐมนตรี วางยากระทำชำเราที่พูลวิลล่าแห่งหนึ่ง ในซอยนาคนิวาส 8

กรณี น.ส.แนน (นามสมมติ) อายุ 22 ปี ดารานักร้องนักแสดง เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.โชคชัย ว่าถูกหลานของอดีตรัฐมนตรี วางยาแล้วกระทำชำเราที่พูลวิลล่าแห่งหนึ่ง ในซอยนาคนิวาส 8 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา และเข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 11 ส.ค. โดยที่บุคคลใกล้ชิดของผู้ถูกกล่าวหา ได้ติดต่อ น.ส.แนน และยื่นข้อเสนอเรื่องงานในวงการบันเทิงรวมถึงจะให้เงินแลกกับการที่จะไม่ดำเนินคดี เนื่องจากต้องการให้ผู้ถูกกล่าวหาเล่นการเมือง โดยมีเป้าหมายถึงนายกรัฐมนตรีนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 สิงหาคม 2565 พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 (ผบก.น.4) ลงนามในคําสั่งกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 ที่ 172/2565 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ใจความว่า ด้วย น.ส.แนน (นามสมมติ) อายุ 22 ปี ผู้เสียหายในคดีข่มขืนกระทำชำเรา แจ้งความร้องทุกข์ ที่สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย ได้ร้องเรียนหรือกล่าวหา รองผู้กำกับ (สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย โดยการออกสื่อ โทรทัศน์ ผ่านรายการโหนกระแส เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2565 เวลา 12.49 น. โดยกล่าวพาดพิงกล่าวหา รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.โชคชัย พูดว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอต่อการดำเนินคดี อาจถูกยกฟ้องได้ และ พยานหลักฐานบางส่วนที่ผู้เสียหายมอบให้พนักงานสอบสวน ไม่มีในสำนวนการสอบสวน ผู้เสียหายเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย เหตุเกิดที่ สน.โชคชัย ถนนลาดพร้าว แขวงสะพานสอง เขตวังทองหลาง กทม. อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 จึงแต่งตั้ง คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงสืบสวนในเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้

...

1.พ.ต.อ.ชัยรพ จุณณวัตต์ รอง ผบก.น. 4 เป็นประธานกรรมการ

2.พ.ต.ท.พลกฤต ทิพยทัศนัน รอง ผกก.(สอบสวน) สน.โชคชัย เป็นกรรมการ

3.พ.ต.ต.ปฏิพัทธ์ ทองทับ สว. (สอบสวน) สน.โชคชัย เป็นกรรมการและเลขานุการ

ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการสืบสวน ดำเนินการสืบสวนพิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดใน กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ. 2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวน มาเพื่อพิจารณา ดำเนินการต่อไป

อนึ่ง ถ้าคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่น นอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น และคณะกรรมการ สืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่า ข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำใน เรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 (บก.น.4) ที่ 173/2565 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ใจความว่า ตามที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 4 มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ที่ 172/ 2565 ลงวันที่ 26 ส.ค. 2565 กรณีสงสัยประพฤติบกพร่องต่อหน้าที่หรือเป็นกรณีที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย ดังนั้น อาศัยอำนาจตามมาตรา 72 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และ ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจ แห่งชาติ พ.ศ. 2563 ข้อ 6(2) เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวข้างต้นเป็นไปด้วยความ เรียบร้อย จึงให้ 1.พ.ต.ท.อภิรักษ์ บุญหนัก รอง ผกก. (สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย ไปปฏิบัติราชการที่ กลุ่มงานสอบสวน บก.น.4 อีกหน้าที่หนึ่ง

2.พ.ต.อ.พงศกร โนรี ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.น.4 ไปปฏิบัติราชการ หัวหน้างานสอบสวน สน.โชคชัย อีกหน้าที่หนึ่ง ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไปหรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ด้าน พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.น.4 เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายไปร้องทุกข์เกรงว่าจะไม่ได้ความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ผู้เสียหายและพิจารณาส่งตำรวจจาก บก.น.4 โดยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านงานสอบสวนของ บก.น.4 ลงไปกำกับดูแลคดีดังกล่าว พร้อมทั้งสั่งการให้ รอ งผกก.(สอบสวน) สน.โชคชัย มาปฏิบัติราชการที่กองบังคับการก่อน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีข้อบกพร่องหรือไม่ โดยเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม หากพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ไม่ได้กระทำผิด ก็คือผู้บริสุทธิ์ ทั้งนี้เพื่อให้ความเป็นธรรมในคดีกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม ผลความคืบหน้าทางคดีทางพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ได้ขออนุมัติหมายจับแล้ว โดยทางศาลอนุมัติหมายเรียกในวันที่ 29 ส.ค.นี้ หากไม่มาก็จะขออนุมัติหมายจับผู้ก่อเหตุดังกล่าวต่อไป