ชาวหอพักที่ลพบุรี นอนไม่หลับหลังได้กลิ่นเน่ารุนแรง แจ้ง ตร.ตรวจสอบห้องเบอร์ 16 พบศพตาวัย 73 ปี ตายมากว่า 3 วัน เผยมาเช่าอยู่คนเดียวมีโรครุมเร้า ญาติไม่ได้ติดใจ ตร.ส่งศพชันสูตร รพ.อานันทมหิดล

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2565 ร.ต.อ.สุวิทย์ หลวงชัย พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลพบุรี รับแจ้งจากสายตรวจตู้ยามตำบลนิคมสร้างตนเอง ว่ามีผู้เสียชีวิตหลายวันกลิ่นเน่าเหม็นอยู่ในหอพักเช่าภายในซอยดงจำปา 5 หมู่ 3 ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลอานันทมหิดล และอาสามูลนิธิร่วมกตัญญูจุดลพบุรี

จุดเกิดเหตุเป็นหอพักแถวยาวชั้นเดียวที่ห้องหมายเลข 16 มีกลิ่นเหม็นโชยออกมาจากห้อง เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญูได้จุดธูป 2 กำใหญ่ๆ เพื่อให้ควันดับกลิ่นเน่าเหม็น ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชาวหอพักต้องอพยพพากันหนีออกจากห้องรวมกันอยู่ด้านนอกอาคาร เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบพบศพนายฉัตร์ไชย เพ็ชรไทย อายุ 73 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.ถนนใหญ่ อ.เมือง ลพบุรี นอนคว่ำหน้ามีเลือดไหลนองพื้น จากการชันสูตรพลิกศพใบหน้ามีผิวดำคล้ำร่างขึ้นอืด ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบบาดแผลร่องรอยการต่อสู้คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน

...

จากการตรวจสอบภายในห้องมีเพียงมุ้งกางอยู่ที่พื้น หนังสือวางเป็นระเบียบเรียบร้อย นอกจากนี้ยังพบแผ่นกระดาษจดหมายเขียนเหน็บไว้ที่ประตูห้องข้อความ “เฮ้ย ฉัตรเราไอ้โห้ มาเยี่ยมนายที่บ้านเช่า ไอ้เม้ง ไอ้ขันธ์ชัย โทรติดต่อนายไม่ได้ หากนายกลับมาห้องโทรไปหามันด้วยวันที่ (14 สิงหา) ไอ้ขันธ์ชัยจะมาหานายที่บ้านรอพบด้วย สมพิศ โห้กุ่ย 0X9-8X61XXX” ซึ่งจดหมายฉบับดังกล่าวคาดว่าน่าจะเป็นของเพื่อนผู้ตายที่มาหาแล้วไม่เจอ จึงได้เขียนข้อความทิ้งเอาไว้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบถามนางณัฐพันธ์ ฉัตรจำวงศ์ อายุ 51 ปี เจ้าของหอพักให้ข้อมูลด้วยว่า ผู้ตายเป็นอดีตทหารรับจ้างได้มาเช่าหอพักอยู่เพียงคนเดียวประมาณ 1 ปี 10 วันโดยบางวันก็จะมีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันมาแวะเวียนมาหา ภายหลังตนสนิทกันจึงสอบถามว่าทำไมมาเช่าอยู่คนเดียว ซึ่งผู้ตายบอกว่ามีบ้านพัก มีครอบครัวอยู่ห่างจากหอพักไปประมาณ 10 กิโลเมตร แต่ไม่อยากอยู่บ้าน อยากอยู่เงียบๆ คนเดียว จึงมาเช่าหอพักอยู่

ล่าสุดวันที่ 12 สิงหาคม ยังมีคนเห็นเปิดห้องนั่งเล่นอยู่ แต่หลังจากนั้นห้องปิดแล้วไม่มีใครเห็นหน้าอีกเลย จนกระทั่ง ชาวหอพักที่อยู่ห้องติดกันได้กลิ่นเน่าเหม็นจนทนอยู่ในห้องไม่ได้ สงสัยว่า ห้องหมายเลข 16 ของนายฉัตร์ไชย ปิดมาหลายวันแล้วอาจจะเกิดเหตุร้ายจึงโทรแจ้งให้ตำรวจมาเคาะห้อง และให้เจ้าของหอพักใช้กุญแจสำรองมาเปิดประตูเข้าไปดู แต่ปรากฏว่าพอเปิดประตูห้องต้องผงะหนีจากกลิ่นเน่าเหม็นจากศพผู้ตายหลายวัน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อญาติผู้ตายทราบว่า ผู้ตายมีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ เคยว่าทำบายพาสหัวใจแล้ว อีกทั้งยังป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้เคยผ่ามา 2 ครั้งแล้ว ซึ่งต้องหาหมอตรวจทุกปีเพื่อรับยามากิน แต่ด้วยผู้ตายไม่อยากให้ใครเป็นภาระ จึงได้ขนของส่วนตัวขับรถเก๋งออกจากบ้านมาเช่าหอพักดังกล่าว ทางญาติได้เคยตามให้กับบ้านก็ไม่ยอม เพราะต้องการอยู่คนเดียว ทางครอบครัวญาติพี่น้องเป็นห่วงได้แวะเวียนมาดูกันบ่อยครั้ง สุดท้ายก็มาเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บรุมเร้า ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจการเสียชีวิต พนักงานสอบสอบสวนได้นำร่างส่งพิสูจน์สาเหตุอีกครั้งที่ โรงพยาบาลอานันทมหิดล ก่อนมอบศพให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

...