"ภูเก็ต" สั่งปิดผับดัง 30 วัน เซ่นเหตุอุกฉกรรจ์ "การ์ดยิงนักเที่ยวดับ"

ข่าว

"ภูเก็ต" สั่งปิดผับดัง 30 วัน เซ่นเหตุอุกฉกรรจ์ "การ์ดยิงนักเที่ยวดับ"

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2565 02:15 น.

บันทึก

"ภูเก็ต" สั่งพักใช้ใบอนุญาต ผับดัง 30 วัน หลังเกิดเหตุอุกฉกรรจ์ "การ์ดยิงนักเที่ยวดับ" มีผลตั้งแต่ 5 ส.ค.-3 ก.ย.นี้

จากกรณีเกิดเหตุยิงกันที่บริเวณลานจอดรถผับดังแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต 1 ราย ส่วนผู้ก่อเหตุได้เข้ามอบตัวนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 65 นายอานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยหลังจากสอบสวนแล้วทางจังหวัดภูเก็ตจึงได้มีคำสั่งจังหวัดภูเก็ตที่ 5400/2565 เรื่อง สั่งพักใช้ใบอนุญาตสถานบริการ โสด "SOD" เป็นเวลา 30 วัน

นายอานุภาพ กล่าวต่อว่า ทางสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ตได้รายงานข้อมูลจากการตรวจสอบพบว่า ร้านโสด ซึ่งมีลักษณะเป็นสถานบริการยังเปิดให้บริการอยู่ในขณะเกิดเหตุ โดยฝ่าฝืนกฎหมายจึงได้ดำเนินคดีโดยได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้จัดการสถานประกอบการดังกล่าว กระทำผิดอาญา ฐาน "จัดตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และจำหน่ายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต" ซึ่งตามที่ทางจังหวัดภูเก็ตได้แจ้งให้ผู้ได้รับใบอนุญาตสถานบริการโสด "SOD" ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพฤติการณ์ในการกระทำความผิดกฎหมาย โดยได้กำหนดระยะเวลาให้ได้มีโอกาสได้ทราบข้อเท็จจริงอย่างเพียงพอ และมีโอกาสที่จะโต้แย้งและแสดงพยานหลักฐานของตน ตามมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการซึ่งเป็นคู่กรณีได้โต้แย้ง หรือแสดงพยานหลักฐานของตน ตามที่ให้โอกาสสรุปได้ว่า "โดยผู้ได้รับใบอนุญาตสถานบริการ โสด "SOD" ชี้แจ้งว่าเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตสถานบริการ โสด "SOD" ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 445/1 ถนนภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต ในวันที่ 1 สิงหาคม 2565 ระหว่างที่สถานบริการกำลังจะปิด เนื่องจากในเวลาดังกล่าวมีฝนตก ลูกค้าติดฝนอยู่จำนวนหนึ่ง ทางร้านได้มีการเก็บกวาดเคลียร์ข้าวของ หลังจากนั้นเวลาประมาณ 04.00 น. พนักงานดูแลรักษาความปลอดภัยของร้านได้ยินเสียงลูกค้าทะเลาะวิวาทกันบริเวณลานจอดรถ จึงได้เข้าไปดูและเข้าไปห้ามปรามจนนำไปสู่การใช้อาวุธปืน เป็นเหตุให้มีผู้ถึงแก่ความตาย โดยผู้ก่อเหตุเป็นพนักงานดูแลรักษาความปลอดภัยของร้านได้พกพาอาวุธปืนและใช้อาวุธปืนยิง ซึ่งเหตุเนื่องจากการทำงานและเวลาที่เกิดเหตุเป็นเวลาที่ต่อเนื่องกัน ตามพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 16 (6) ยินยอม หรือปล่อยปละละเลยให้มีการนำอาวุธเข้าไปในสถานบริการ เว้นแต่เป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ในเครื่องแบบนำเข้าไปเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย "โดยข้อเท็จจริงปรากฏว่าแม้จะเป็นพนักงานดูแลรักษาความปลอดภัย ก็ไม่สามารถจะพกพาอาวุธปืนเข้าไปในสถานบริการ หรือในที่สาธารณะได้ เป็นหน้าที่ของผู้รับอนุญาตสถานบริการที่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งกรณีเหตุการณ์ที่เกิดถือได้ว่าผู้ได้รับอนุญาตให้ตั้งสถานบริการชื่อ โสด "SOD" ฝ่าฝืนตามมาตรา 16 (6) กรณีการเปิดให้บริการของสถานบริการจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเห็นว่า สถานบริการโสดเป็นสถานบริการตามพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ.2509 ตามมาตรา 3 (4) กำหนดระยะเวลาเปิดปิดตามกฎกระทรวง ระหว่างเวลา 18.00-01.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

นายอานุภาพ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงที่ปรากฏอีกประการหนึ่ง ถือได้ว่าสถานบริการดังกล่าวเปิดเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 17 แห่งพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ.2509 จึงถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีการกระทำผิดกฎหมาย และมีพฤติการณ์อันขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน โดยเปิดโอกาสทราบได้รับทราบข้อเท็จจริงอย่างเพียงพอ และมีโอกาสได้โต้แย้งแสดงพยานหลักฐาน ตามมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 ไม่มีน้ำหนัก หรือพยานหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถรับฟังได้ ดังนั้นจึงอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 21 ประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 4 เมษายน 2548 ข้อ 3 (3) และตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 7/2551 ลงวันที่ 8 มกราคม 2551 ตามข้อ 16 ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตจึงพักใช้ใบอนุญาตให้ตั้งสถานบริการ โสด "SOD" ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 445/1 ถนนภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต มีกำหนดระยะเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2565 ถึงวันที่ 3 กันยายน 2565

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดขอให้สถานบริการทุกแห่งปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด หากมีการฝ่าฝืนกฎหมาย ทางจังหวัดก็จะมีการบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์