ผู้การฯ ยะลา สั่งคุมเข้มใกล้วันรายอฮัจยี หลังเหตุระเบิดป่วนบันนังสตา

ข่าว

ผู้การฯ ยะลา สั่งคุมเข้มใกล้วันรายอฮัจยี หลังเหตุระเบิดป่วนบันนังสตา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 12:19 น.

บันทึก

พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา สั่งคุมเข้มใกล้ช่วงเทศกาลรายอฮัจยี หลังเกิดเหตุระเบิดป่วนในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เชื่อตอบโต้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ หลังจากหน่วยงานความมั่นคงเข้าควบคุมตัวผู้ก่อความไม่สงบ

จากเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนลอบวางระเบิดรถยนต์รีวา (หุ้มเกราะ) 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 4 คัน ของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 30 ขณะออกลาดตระเวนดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่บนถนนสาย 410 (ยะลา-เบตง) ใกล้ปากทางเข้าโรงเรียนคัมภีร์วิทยา หมู่ที่ 9 บ้านเจาะปันตัง ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และในเวลาไล่เลี่ยกันได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นข้างทางในหมู่บ้านอูแบ หมู่ที่ 1 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา สายไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 6 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา

ซึ่งการที่คนร้ายก่อเหตุหลายจุดในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นการตอบโต้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ หลังจากหน่วยงานความมั่นคงเข้าควบคุมตัวผู้ก่อความไม่สงบจำนวน 1 ราย ที่หลบซ่อนตัวเพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายในพื้นที่ ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา และเข้าปิดล้อม-ปะทะในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี จนเกิดการใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ทำให้คนร้ายที่มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 5 หมาย ถูกยิงจนเสียชีวิต 1 ราย ล่าสุด และในพื้นที่บ้านสาวอฮีเล หมู่ที่ 6 ต.สาวอ อ.รือเสาะ กับ บ้านบือเล็ง หมู่ที่ 4 ต.สุวารี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ปะทะกับคนร้ายส่งผลทำให้มีคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ตามข่าวที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้สั่งการและกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ในพื้นที่ 8 อำเภอของจังหวัดยะลา เพิ่มความเข้ม ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตรวจสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมทั้งตรวจสอบ ตรวจค้นบุคคลต้องสงสัย โดยเฉพาะในช่วงนี้ซึ่งใกล้กับวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา หรือวันรายอฮัจยี ฮิจเราะห์ศักราช 1443 วันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค. 65 ที่จะถึงนี้ เน้นย้ำต้องเข้มงวดมากยิ่งขึ้น ป้องกันกลุ่มคนร้ายก่อเหตุซ้ำสองในพื้นที่

ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงสั่งการเป็นพิเศษให้กำลังพลตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ที่ปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ หมู่บ้าน ให้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบ การลักลอบเข้ามาในเขตตัวเมืองยะลาของคนร้ายที่ไม่ทราบกลุ่มที่อาจเข้ามาก่อเหตุร้าย เพื่อปฏิบัติการในเชิงสัญลักษณ์ในรูปแบบต่างๆ แสดงศักยภาพของกลุ่ม จึงได้สั่งการตลอด 24 ชั่วโมงให้มีการยกระดับในการตรวจเข้มตามจุดตรวจต่างๆ โดยเฉพาะด่าน 4 มุมเมืองที่จะเข้าในตัวเมืองยะลา เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตรายานพาหนะทุกชนิด โดยเน้นรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เป็นรถเป้าหมาย และตรวจบุคคล รวมถึงการตั้งจุดตรวจสกัดในเส้นทางหลัก เส้นทางรอง และเส้นทางในหมู่บ้าน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนและเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์