กอ.รมน.เผยจับผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ยะลา 1 ราย ปัตตานีจับตาย 1 คนร้ายต่อสู้

ข่าว

กอ.รมน.เผยจับผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ยะลา 1 ราย ปัตตานีจับตาย 1 คนร้ายต่อสู้

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2565 18:03 น.

บันทึก

กอ.รมน.ภาค 4 สน.ชี้แจง การจับกุม "คอและ เซ็ง" ผู้ต้องหาตามหมายจับคดี ก่อเหตุรุนแรงที่ยะลา ส่วนอีกรายที่ จ.ปัตตานี จนท.เข้าจับกุม "มะยากี มะลาซิง" ตามหมายจับ แต่คนร้ายต่อสู้จึงถูก จนท.ยิงตาย

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2565 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงเหตุการณ์ควบคุมตัว ผู้ก่อเหตุรุนแรง มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมาย เวลา 04.00 นาฬิกา เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษได้รับแจ้งมีผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาหลบซ่อนเพื่อเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ ตำบลเกะรอ ออำเภอรามัน จังหวัดยะลา จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบ โดยขอความร่วมมือจาก ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ในการเจรจา ให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนอยู่ภายในที่พักออกมามอบตัว ต่อมาได้มีนายคอและ เซ็ง อายุ 37 ปี ออกมามอบตัวและยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นที่พัก โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า นาย คอและ เซ็ง เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมาย และได้ควบคุมตัวเพื่อดำเนินกรรมวิธีตามกฎหมายต่อไป


ส่วนในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษเข้าบังคับใช้กฎหมายต่อผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนในบ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลคลองมานิง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ในระหว่างกระจายกำลังเข้าปิดล้อมและเจรจาให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่คนร้ายกลับใช้อาวุธยิงใส่เพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องตอบโต้ ผลการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ปลอดภัย ส่วนคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ คือ นาย มะยากี มะลาซิง อายุ 30 ปี ข้างศพพบอาวุธปืนพกขนาด .38 ซุปเปอร์ 1 กระบอก และระเบิดขว้างแบบไปป์บอมบ์ จำนวน 2 ลูก ของคนร้ายตกอยู่ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อหาที่มา และประวัติการก่อเหตุต่อไป

สำหรับนาย มะยากี มะลาซิง เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 5 หมาย มีการก่อเหตุเชื่อมโยงกับเหตุการณ์บังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ป่าสาคู รอยต่อ ตำบลปล่องหอย อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 5–11 กรกฎาคม 2564 นอกจากนี้ นายมะยากียังเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1–2 สิงหาคม 62 อีกด้วย โดยการปฏิบัติในครั้งนี้ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้กำชับให้หน่วยดำเนินการด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างรัดกุม เน้นย้ำการเจรจา ให้คนร้ายออกมามอบตัว และคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนเป็นสำคัญ ซึ่งประสบผลสำเร็จในพื้นที่จังหวัดยะลา

ส่วนในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี คนร้ายยิงต่อสู้จึงทำให้เกิดการเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งหากไม่มีการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ก็จะไม่เกิดการสูญเสียขึ้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชน ที่ให้ข้อมูลคนร้ายที่เข้ามาหลบซ่อนพักพิงในพื้นที่ ทั้ง 2 แห่ง ทั้งนี้หากพบสิ่งผิดปกติและความเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงสามารถแจ้งข้อมูลเข้ามายังเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ หรือ หมายเลขสายตรง แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หมายเลข 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์