"สมศักดิ์" ปลื้ม ก.ม.ยาเสพติดใหม่ ทำยาบ้า-ผู้ต้องหาลดลง เตือนใช้กัญชา

ข่าว

"สมศักดิ์" ปลื้ม ก.ม.ยาเสพติดใหม่ ทำยาบ้า-ผู้ต้องหาลดลง เตือนใช้กัญชา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2565 23:33 น.

บันทึก

รมว.ยุติธรรม เผยหลังกฎหมายยาเสพติดใหม่ ทำยานรกลดลง-ผู้ต้องหาลดวูบ 1 แสนราย มั่นใจเดินมาถูกทางแก้ปัญหายาเสพติด เตือนใช้กัญชาอย่างระวัง ห้ามนำออกนอกประเทศ เหตุเพราะหลายประเทศยังมีโทษหนัก

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.65 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้รับรายงานผลการปราบปรามยาเสพติดจาก ป.ป.ส.ว่า ภายหลังมีกฎหมายยาเสพติดใหม่ที่เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.64 ส่งผลให้ภาพรวมยาเสพติดลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะยาเสพติดที่เข้ามาทางสามเหลี่ยมทองคำ ทำให้ขณะนี้ตัวเลขผู้ต้องหาและคดียาเสพติดลดลงกว่าปีที่แล้วจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตัวเลขผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ในปี 2564 มีจำนวน 3.5 แสนราย แต่ในปี 2565 หลังมีกฎหมายใหม่ ผู้ต้องหาลดลงกว่า 1 แสนราย คาดว่าจะเหลือ 2.5 แสนรายและมีแนวโน้มลดลงตามลำดับ ส่วนจำนวนยาเสพติดที่ยึดได้นั้น อย่างเช่น ยาบ้าในปี 2564 ตรวจยึดได้ 550 ล้านเม็ด แต่ในปี 2565 ยึดได้ 342 ล้านเม็ด โดยจะเห็นว่าหลังมีกฎหมายใหม่ ยาเสพติดก็ลดลง ซึ่งเรามาถูกทางในการแก้ปัญหายาเสพติดแล้ว

"แต่สิ่งที่น่าสังเกต คือ กัญชา มีปริมาณที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากการปลดล็อค โดยปี 64 มีจำนวน 43,714 กิโลกรัม แต่ในปี 65 เพิ่มเป็น 50,622 กิโลกรัม ซึ่ง ป.ป.ส.ยังมีการข่าวว่า มีนายทุนไทยไปลงทุนปลูกกัญชาที่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะส่งผลให้กัญชามีปริมาณที่มากขึ้นในประเทศ ผมจึงขอเตือนให้ระมัดระวังเรื่องการใช้กัญชา เพราะก็มีข่าวออกมาเป็นระยะว่า มีเยาวชนต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะใช้กัญชา รวมถึงอยากย้ำเตือนว่า ห้ามพกพากัญชาออกนอกประเทศ หรือใช้กัญชาในช่วงเวลาเดินทางเป็นอันขาด เนื่องจากในหลายประเทศยังผิดกฎหมายอยู่และมีโทษหนัก" รมว.ยุติธรรม กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์