หลานสาวร้องตามคดีกับ ตร.สามชัย ถูกลุงเอาขวานฟันสาหัส ปมขัดแย้งที่ดินมรดก

ข่าว

หลานสาวร้องตามคดีกับ ตร.สามชัย ถูกลุงเอาขวานฟันสาหัส ปมขัดแย้งที่ดินมรดก

ไทยรัฐออนไลน์

28 มิ.ย. 2565 17:30 น.

บันทึก

หลานสาวและน้องเขย ตามคืบหน้าคดีที่แจ้งความ ลุงวัย 62 คลั่งไล่เอาขวานฟันใส่หลานสาวและน้องเขย จนเจ็บสาหัสเย็บกว่า 50 เข็ม ปมเหตุวิวาทเรื่องแย่งที่ดินมรดกและเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ของบิดา

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2565 ที่ สภ.สามชัย อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ นายกอบโชคชีพ โพธิ์สอน รองประธานสภา อบต.สำราญ ได้นำนายบุญเพ็ง ยาระวัง อายุ 59 ปี และนางยุวรรณดา คลังกลาง อายุ 35 ปี พร้อมญาติ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้กำกับการสถานีตำรวจ สภ.สามชัย เพื่อให้เร่งรัดคดีและดำเนินคดีกับนายไพรจิตร หาญสิทธิ์ อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาใช้ขวานทำร้ายร่างกายนายบุญเพ็งและนางยุวรรณดาได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งนี้ นายไพรจิตร ผู้ต้องหา เป็นพี่ชายภรรยานายบุญเพ็งและเป็นลุงของนางยุวรรณดา สันนิษฐานสาเหตุเกิดจากชิงมรดกที่ดิน 2 ไร่ และเงินฌาปนกิจสงเคราะห์บิดา จำนวน 200,000 บาท

นายบุญเพ็ง ยาระวัง อายุ 59 ปี ชาวบ้านหนองกุงกลาง หมู่ 8 ต.สำราญ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อเวลา 13.10 น. ของวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนอยู่ภายในบ้าน ก็ได้ยินนางยุวรรณดาลูกสาวหวีดร้องขึ้นด้วยความเจ็บปวด และตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ ตนจึงวิ่งออกมาดูเหตุการณ์ พบนายไพรจิตรกำลังอยู่ในการเหมือนคนบ้าคลั่ง ใช้ขวานซึ่งมีเชือกผูกติดกับข้อมือตัวเองเหมือนป้องกันขวานหลุดมือ โดยใช้ขวานทำร้ายร่างกายนางยุวรรณดา

ตนจึงวิ่งเข้าไปห้ามและกอดรัด แต่ก็หยุดความบ้าคลั่งของนายไพรจิตรไม่ได้ ในที่สุดตนก็พลาดท่าถูกนายไพรจิตรใช้ขวานฟันเข้าที่ศีรษะ 1 ครั้ง และหัวไหล่ซ้าย 1 ครั้ง จากนั้นต่างคนก็กอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน ก่อนที่นายไพรจิตรจะโกนบอกลูกชายซึ่งบ้านอยู่ติดกันมาช่วยแยกออกจากกัน ก่อนที่จะพานายไพรจิตรขึ้นซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์หลบหนีไป ซึ่งตอนนั้นเข้าใจว่าไปหาที่สงบสติอารมณ์

จากนั้นตนจึงเข้าไปดูอาการของนางยุวรรณดา ลูกสาว ซึ่งอยู่ในอาการบาดเจ็บสาหัส ถูกคมขวานฟันเข้าที่ร่างกายเป็นแผลฉกรรจ์ 3 แผล คือที่หัวไหล่ซ้าย 1 แผล สันมือซ้าย 1 แผล และที่หน้าอก 1 แผล ก่อนที่จะเรียกญาติเข้ามาช่วยและนำส่งโรงพยาบาลสามชัย โดยทั้งตนและนางยุวรรณดาลูกสาว ต่างได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกหมอเย็บรักษาอาการรวมกันกว่า 50 เข็ม

ด้าน นางยุวรรณดา คลังกลาง ชาวบ้านหนองกุงกลาง หมู่ 8 ลูกสาวนายบุญเพ็ง และเป็นผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า วันที่เกิดเหตุนั้น จู่ๆ นายไพรจิตรซึ่งเป็นลุงก็ถือขวานบุกมาทำร้ายตน ขณะที่ตนเองก็ไม่ทันได้ระวังตัว จึงถูกจู่โจมฟันแบบไม่ยั้ง ซึ่งทีแรกนายไพรจิตรทำท่าจะเงื้อขวานฟันเข้าที่บริเวณลำคอหวังจะเอาให้ตาย ตนจึงเบี่ยงตัวหลบ คมขวานจึงฟันถูกตรงหัวไหล่ซ้าย นายไพรจิตรจะเงื้อขวานฟันซ้ำ ตนจึงยกมือซ้ายป้องกัน จึงถูกคมขวานฟันเข้าที่สันมือ 1 ครั้งจนเส้นเอ็นขาดและรู้สึกชาทั้งตัว จึงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือจากพ่อที่อยู่ในบ้าน จังหวะนั้นนายไพรจิตรก็จะฟันซ้ำอีกจึงโยกตัวหลบ แต่ก็ถูกคมขวานฟันเข้าที่บริเวณหน้าอีก รวมเป็นถูกขวานฟัน 3 แผล

สำหรับสาเหตุนั้น ตนเชื่อว่ามาจาก 2 ประเด็น คือ ประเด็นแรกนายไพรจิตร ที่มีศักดิ์เป็นพี่ชายแท้ๆ ของแม่หรือเป็นลุงของตน ต้องการส่วนแบ่งเงินฌาปนกิจของตา จำนวน 200,000 บาท ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว และประเด็นที่ 2 คือขัดแย้งเรื่องที่ดินมรดก 2 ไร่ ซึ่งได้แบ่งสันปันส่วนกันไปแล้วแต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องแนวเขต ทั้งนี้ เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 2564 นายไพรจิตรเองก็เคยบุกเข้ามาตบตีตนในบ้าน ได้รับบาดเจ็บ ตนได้เข้าแจ้งความที่ สภ.สามชัย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตกลงยอมความ ให้นายไพรจิตรชดเชยความเสียหายข้อหาทำร้ายร่างกาย และเปรียบเทียบปรับรวม 35,000 บาท แต่นายไพรจิตรจ่ายให้ตนเพียง 500 บาท ซึ่งตนก็ไม่ติดใจอะไร

"อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานายไพรจิตรออกจะเป็นคนหัวร้อน ข่มขู่จะทำร้ายตนบ่อยครั้ง ก่อนที่จะถือขวานมาทำร้ายตนกับนายบุญเพ็งซึ่งผู้เป็นน้องเขยในครั้งนี้ ทั้งนี้ สิ่งที่ตนต้องการคือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับนายไพรจิตรถึงที่สุด เพราะนายไพรจิตรยังอยู่ในหมู่บ้าน และมีบ้านอยู่ติดกัน ทุกวันนี้จึงอยู่กันอย่างหวาดผวา เกรงว่านายไพรจิตรจะบุกเข้ามาทำร้ายอีก จึงขอความช่วยเหลือจากนายกอบโชคชีพ โพธิ์สอน รองประธานสภา อบต.สำราญ พามายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือจากผู้กำกับการ สภ.สามชัย และเพื่อให้เร่งรัดคดีในครั้งนี้” นางยุวรรณดา กล่าว

ขณะที่ พ.ต.ท. บัญญัติ สีด้วง พนักงานสอบสวน สภ.สามชัย กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทางพนักงานสอบสวนไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งนี้ ต้องรอผลการตรวจบาดแผลของผู้เสียหายทั้ง 2 คนจากแพทย์ก่อน ให้แพทย์ลงความเห็นก่อนว่ารักษากี่วัน ก็จะได้พิจารณาลงความเห็น และพิจารณาตามความเป็นจริง ว่าเข้าข่ายพยายามฆ่าหรือไม่ ทั้งนี้ เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นให้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งภายใน 1 สัปดาห์จะเรียกตัวผู้ต้องหา มารับทราบข้อหาและดำเนินคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ภัยที่มองไม่เห็น ต่อหลุมรุมต่อย ป้า 62 ปี สาหัส
05:43

ภัยที่มองไม่เห็น ต่อหลุมรุมต่อย ป้า 62 ปี สาหัส

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์