จ่อเรียกสอบ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ปมหม้อแปลงมีควัน ก่อนไฟไหม้ตลาดสำเพ็ง

ข่าว

จ่อเรียกสอบ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ปมหม้อแปลงมีควัน ก่อนไฟไหม้ตลาดสำเพ็ง

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 15:48 น.

บันทึก

โฆษก บช.น.เผยตำรวจเตรียมเรียกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า และพยานที่เห็นเหตุการณ์ สอบปากคำปมหม้อแปลงมีควันขึ้น ก่อนไฟไหม้สำเพ็ง ส่วนสาเหตุของต้นเพลิง ยังต้องรอผลตรวจจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษก บช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีไฟไหม้สำเพ็ง ว่า ได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งนำหม้อแปลงไฟที่สันนิษฐานว่าเป็นต้นเหตุเพลิงไหม้ นำไปตรวจสอบที่การไฟฟ้านครหลวง ด้านคดีสอบปากคำพยาน 5 ปาก พยานบางรายยืนยันว่าเห็นควันจากหม้อแปลง ส่วนจะเอาผิดการไฟฟ้าฯ เจ้าของหม้อแปลงต้องรวบรวมพยานหลักฐาน ว่าเป็นการกระทำโดยประมาทหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างเชิญเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาสอบปากคำ

ส่วนกรณีที่ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าปฏิบัติงานก่อนเกิดเหตุนั้น ได้ให้ฝ่ายสืบสวนตามหาพยานมายืนยัน ว่า มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาตรวจสอบก่อนแล้วกลับ จากนั้นก็มาเกิดเหตุจนเพลิงไหม้ ส่วนการไฟฟ้าฯ ยังไม่ได้มีการยืนยันว่าได้ไปตรวจสอบ พนักงานสอบสวนเรียกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าที่รับผิดชอบมาสอบปากคำในวันนี้ (27 มิ.ย.) รวมทั้งต้องเชิญพยานที่ถ่ายคลิปวิดีโอที่เห็นของเหลวออกมาจากหม้อแปลงมาสอบปากคำด้วย เพราะถือเป็นพยานหลักฐานสำคัญ

เหตุที่เกิดขึ้นตัดเรื่องเจตนาทิ้งไป ต้องดูในเรื่องของความประมาท ต้องฟังพยานหลักฐานจากผู้เชี่ยวชาญด้วยเกี่ยวกับระบบหม้อแปลง การบำรุงรักษา การรับแจ้งเหตุต้องเข้าไปดำเนินการอย่างไร เหตุที่เกิดเหตุขึ้น เกิดจากการประมาทหรืออุบัติเหตุ ส่วนต้นเพลิงต้องรอผลการตรวจจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่เข้าไปตรวจสอบภายในอาคารให้ชัดเจนว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นจากหม้อแปลงไฟฟ้าใช่หรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้ ติดสถานทูตเยอรมันระดมดับเพลิง5คัน
02:28

ไฟไหม้ ติดสถานทูตเยอรมันระดมดับเพลิง5คัน

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 09:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์