เหยื่อวอชเชอร์ที่พักทิพย์ทวงถาม ปคบ.หลัง 6 เดือนคดีเงียบเสียหายร้อยล้าน

ข่าว

เหยื่อวอชเชอร์ที่พักทิพย์ทวงถาม ปคบ.หลัง 6 เดือนคดีเงียบเสียหายร้อยล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 15:49 น.

บันทึก

กลุ่มผู้เสียหายคดีวอชเชอร์ที่พักทิพย์กว่าล้านใบเสียหายนับร้อยล้าน ถามความคืบหน้าคดีกับตำรวจ ปคบ.หลัง 6 เดือนคดีเงียบ โดยตร.แจง กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เชื่อคนทำยังอยู่ในไทย เพจยังเคลื่อนไหว

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2565 นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ พาผู้เสียหายจำนวนหลายราย เข้าร้องทุกข์ต่อ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ที่กองบังคับการปราบปราม จากการซื้อวอชเชอร์ทิพย์ของ บริษัทคัลเลอร์ โอเชี่ยน จำกัด มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้าน

นายรัชพล ทนายความ กล่าวว่า วันนี้ได้พาผู้เสียหายจากบริษัทดังกล่าวมาติดตามความคืบหน้าคดี ที่ได้มีการร้องทุกข์กับกองบังคับการปราบปรามเมื่อช่วงต้นปี ตอนนี้มีผู้เสียหายมากกว่า 1,000 คน จากการซื้อวอชเชอร์หลายรูปแบบ อาทิเช่น วอชเชอร์บ้านพักพูลวิลล่า, คอนโด, สวนน้ำ, อาหาร, ซัพพลายเออร์สินค้าโรงแรม รวมไปถึงพนักงานโรงแรม มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท และเชื่อว่ายังมีวอชเชอร์อีกเป็นล้านใบที่เตรียมขายให้กับผู้หลงเชื่อ แต่เวลาผ่านไปแล้ว 6 เดือน กลับยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่หลังจากมีผู้แจ้งความร้องทุกข์ไปแล้ว 30 วัน เจ้าหน้าที่จะต้องแจ้งความคืบหน้าให้กับผู้เสียหาย วันนี้ได้นำหนังสือมาถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ให้ช่วยดูแลรับเรื่องร้องทุกข์ดังกล่าวเร่งดำเนินการติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนและผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ขณะที่ผู้เสียหายรายหนึ่ง กล่าวว่า ได้ดูวอชเชอร์บ้านพักพูลวิลล่าที่จังหวัดชลบุรี เมืองพัทยา ผ่านไลฟ์สดของเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า Amantara Group ที่มีราคาถูกจากราคาปกติ จึงตัดสินค้าเข้าไปซื้อวอชเชอร์และเดินทางเข้าพักตามวันที่กำหนด เมื่อเห็นว่าครั้งที่ผ่านๆ บัตรวอชเชอร์สามารถพักได้จริงแถมมีราคาถูก ก็ได้ตัดสินใจซื้อวอชเชอร์ผ่านทางช่องทางเดิมอีก แต่คราวนี้ซื้อวอชเชอร์จำนวน 120 ใบ เป็นเงิน 60,000 กว่าบาท เพื่อที่จะเก็บไว้เข้าพักเองและนำไปขายต่อเพื่อหากำไร แต่เมื่อถึงวันที่เข้าพักตามกำหนด ตนและลูกค้าไม่สามารถเข้าพักได้ จึงรวมตัวกันเข้าไปแจ้งความที่ สภ.เมืองพัทยา

ต่อมา ทราบว่า มีผู้เสียหายอีกหลายรายโดนกระทำแบบเดียวกับตน และยังมีอีกหลายรูปแบบ จึงได้เข้าร้องทุกต่อ กองบังคับการปราบปราม เมื่อช่วงต้นเดือนแต่ไม่มีความคืบหน้า

ด้าน นางตุ่ม เจ้าของธุรกิจส่งสินค้าของใช้ในโรงแรม กล่าวว่า ตนได้ทำธุรกิจส่งสินค้าเครื่องของใช้ต่างๆ ให้กับโรงแรม โดยมีคนที่รู้จักแนะนำให้ติดต่อกับทาง บริษัทคัลเลอร์ โอเชี่ยน จำกัด เพื่อทำข้อตกลงธุรกิจ เมื่อ พ.ศ.2554 แต่ตนไม่เชื่อว่าบริษัทดังกล่าวจะอยู่รอดได้ จึงไม่ได้ทำธุรกิจร่วมกัน ต่อมาช่วงเดือนเมษายนปีนี้ ตัวแทนจากบริษัทดังกล่าวได้ติดต่อมา เพื่อคุยเรื่องธุรกิจกันอีกครั้ง ตนจึงใจอ่อนให้โอกาสร่วมทำธุรกิจกัน และได้ส่งสินค้าเข้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่บริษัทดังกล่าวเป็นผู้เช่า ทำได้อยู่ประมาณ 2 เดือน เจ้าของบริษัทดังกล่าวไม่เคยมีการโอนค่าใช้จ่ายมายังตน จึงได้ไปแจ้งดำเนินคดีที่ สภ.เมืองพัทยา

ส่วน พ.ต.อ.ทีนัฐกรณ์ วัฒนแสงประเสริฐ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ปคบ. ระบุว่า ขณะนี้ได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหายจำนวนหลายรายแล้ว และกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เชื่อว่าผู้กระทำความผิดยังอยู่ในประเทศ เนื่องจากทางเพจของบริษัทดังกล่าวยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งหลังจากนี้จะตรวจสอบเส้นทางการเงินและติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 08:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์