ตำรวจพุ่งปมขัดแย้งที่ดิน ชนวนฆ่าเฒ่าม้ง ญาติเผยเป็นคนพูดจาโผงผาง ไม่ยอมใคร

ข่าว

ตำรวจพุ่งปมขัดแย้งที่ดิน ชนวนฆ่าเฒ่าม้ง ญาติเผยเป็นคนพูดจาโผงผาง ไม่ยอมใคร

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 21:40 น.

บันทึก

ตำรวจชุดสืบสวน สภ.คลองลาน ยังคงเดินหน้าไล่ล่ามือปืนจ่อยิงเฒ่าม้งวัย 65 เสียชีวิตกลางไร่มันสำปะหลัง พุ่งปม "ขัดแย้งที่ดิน" ชนวนสั่งตาย ขณะที่ญาติเผยนิสัยโผงผาง พูดจาตรงๆ และเป็นคนไม่ค่อยยอมใคร

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองจ่อยิง นายฐิติพงศ์ ธฌะวิวัฒน์ อายุ 65 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง นอนเสียชีวิตอยู่บนถนนลูกรัง ใกล้ไร่มันสำปะหลัง ในหมู่บ้าน "บ้านใหม่ศรีสุวรรณ" ตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เหตุเกิดเมื่อช่วงสาย วันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้น ตำรวจคาดว่าสาเหตุเกิดจากปมขัดแย้งเรื่องที่ดินกับเพื่อนบ้านที่มีที่ดินติดกัน โดยก่อนหน้านี้เคยทะเลาะกันเรื่องหลักเขตระหว่างแปลงปลูกข้าวกับไร่มันสำปะหลังอยู่หลายครั้ง ตำรวจกำลังขยายผลเรื่องนี้อยู่ นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นไร่มันสำปะหลัง โดยที่เกิดเหตุยังพบคราบเลือดตกอยู่บนพื้นถนนหน้าบ้านของผู้ตาย ในขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองลาน ก็ได้ลงพื้นที่มาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม และมีการนำโดรนขึ้นบินเพื่อเก็บภาพไว้ไปตรวจสอบว่า ที่ดินจุดไหนเป็นของใคร หลังมีข้อสงสัยว่าสาเหตุมาจากเรื่องข้อพิพาทที่ดิน

จากการสอบถามนายสมาน (นามสมมติ) เพื่อนบ้านของผู้ตาย เล่าว่า ก่อนที่จะพบศพผู้ตาย 1 วัน ผู้ตายเข้ามาหาที่บ้าน พร้อมบอกจะขอยืมเงินจำนวน 500 บาท เพื่อสำรองจ่ายค่ารถเกี่ยวข้าว โดยจะมาเอาเงินช่วงเช้าวันที่ 25 มิถุนายน และช่วงเย็นของวันเดียวกันภรรยาก็ได้ยินเสียงคล้ายประทัดดังขึ้น 2 ครั้งติดๆ กัน ตอนแรกคิดว่าผู้ตายเป็นคนจุดประทัดเพื่อไล่นก เพราะผู้ตายมักจะจุดประทัดเป็นประจำอยู่แล้ว

“พอเช้าวันต่อมา มีคนมาเรียกตนที่บ้าน บอกว่าผู้ตายเมาแล้วหลับอยู่บนถนน จึงทำให้ตนรีบออกไปดูเพราะสงสัยว่าผู้ตายที่ไม่ดื่มสุราเลยจะเมาแล้วหลับได้ยังไง แต่พอไปถึงปรากฏว่าตัวผู้ตายซีดหมดแล้ว แล้วพบกองเลือดและบาดแผลจากการถูกยิง จึงได้โทรแจ้งผู้ใหญ่บ้านและตำรวจ ส่วนสาเหตุที่ผู้ตายถูกยิง ตนเองไม่ทราบเลย เพราะตัวของผู้ตายไม่ค่อยสุงสิงใคร”

ขณะที่นายถาวร โพธ์ธาราม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 15 บ้านศรีสุวรรณ ตำบลคลองน้ำไหล กล่าวว่า ผู้ตายได้มาซื้อที่ดินแถบนี้ไว้กว่า 70 ไร่ มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท และได้อยู่ประจำนานกว่า 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาตัวของผู้ตายมักจะชอบมีปากเสียงกับเจ้าของที่ดินที่อยู่ติดกัน แต่ที่มีปัญหาจนมีเรื่องร้องเรียนมี 2 ครั้ง คือกับนายเน้ง ที่มีปัญหากันเรื่องคันนา เนื่องจากเวลาที่มีการไถนา มักจะไปไถชนคันนาของกันและกัน จนมีปากเสียง ซึ่งเรื่องนี้ตนเองได้มาเคลียร์ให้จนเรื่องจบเมื่อปลายปี 2564

ส่วนนายเปา ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่มีปัญหากับเรื่องคลองกั้นกลางที่ดิน เพราะที่ดินของผู้ตายถูกน้ำเสาะ จึงอยากให้มีการลอกคลองให้กว้างขึ้น แต่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมที่จะลอกกินพื้นที่กัน จนสุดท้ายต้องมาเคลียร์กันที่ อบต. และเป็นฝั่งของนายเปา ที่ยอมลอกคลองฝั่งตัวเอง และเรื่องกับจบกันไปตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา

โดยส่วนตัวมองว่า ทั้งสองสาเหตุไม่น่าจะถึงขั้นยิงกันจนเสียชีวิต ส่วนสาเหตุที่แท้จริงจะมาจากอะไรนั้นตนเองไม่ทราบเลย เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าผู้ตายไม่ค่อยจะสุงสิงกับใคร และอยู่เพียงตัวคนเดียวในบ้านกลางไร่มันสำปะหลัง

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าหมู่บ้านตลาดม้ง เพื่อสอบปากกับทางคู่กรณีเจ้าของที่ดินติดกับผู้ตาย โดยนายเปา กอสัมพันธ์ อายุ 62 ปี เล่าว่า ที่ผ่านมา ยอมรับว่ามีปากเสียงกันจริง แต่ไม่ถึงขั้นลงไม้ลงมือกันเลยสักครั้ง เพราะเป็นญาติกัน และสุดท้ายฝ่ายของตนก็เป็นฝ่ายที่ยอมลอกคลอง จากนั้นก็ไม่เคยมีเรื่องอะไรกันอีกเลย พอเกิดเหตุตนเองยืนยันความบริสุทธิ์ว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน

ส่วนทางด้านนายเน้ง โชดไพบูลย์ อายุ 62 ปีชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่มีที่ดินติดกับผู้ตาย เล่าว่า เคยมีปัญหากับผู้ตายในเรื่องของคันนาที่ดิน แต่สุดท้ายก็ให้ผู้ใหญ่บ้านมาช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องจบกันไป และจากนั้นต่างฝ่ายก็ต่างหันหน้าเข้าคุยกันไม่ได้มีปัญหาอะไร พอเกิดเหตุตนเองก็ไม่ได้ตกใจ เพราะส่วนตัวมั่นใจว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่แล้ว เนื่องจากช่วงที่เกิดเหตุ ตนไปร่วมงานศพของญาติที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และเพิ่งกลับมาในช่วงบ่ายของวันนี้นี่เอง

ส่วนงานศพของนาย ฐิติพงศ์ วันนี้ที่ จ.ตาก ได้นำศพมายังบ้านของนายฐิติพงศ์ ตั้งอยู่เลขที่ 36 หมู่ 7 ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก จ.ตาก อยู่บนดอยมูเซอ ทางญาติกำลังช่วยเตรียมสถานที่รอรับศพกลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณี มีการเตรียมเครื่องดนตรีที่จะใช้ประกอบในพิธีศพของชาวม้ง

นายเพ่ง วศินวงศ์สว่าง รองนายก อบต.แม่ท้อ และเป็นญาติคนตาย เล่าว่า นายฐิติพงษ์ นั้น เป็นคนที่มีนิสัยโผงผาง พูดจาตรงๆ และเป็นคนไม่ค่อยยอมใคร อาจจะทำให้มีปัญหา ญาติทุกคนจะรู้จักนิสัยเขาดี อาจเป็นไปได้ที่ถูกฆ่าเพราะมีข้อพิพาทเรื่องที่ดิน

สำหรับความคืบหน้าทางคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.คลองลาน เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร ซึ่งตอนนี้พุ่งเป้าไปที่เรื่องข้อพิพาทที่ดิน แต่ก็ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ส่วนผู้ก่อเหตุคาดว่าน่าจะเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้งด้วยกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 20:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์