ระดมสมองถกข้อกฎหมายเอาผิดเพิ่ม หนุ่มลวงลูกสาวตำรวจถ่ายโป๊ ขู่แบล็กเมล์

ข่าว

ระดมสมองถกข้อกฎหมายเอาผิดเพิ่ม หนุ่มลวงลูกสาวตำรวจถ่ายโป๊ ขู่แบล็กเมล์

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 18:50 น.

บันทึก

ตำรวจ ปคม. เร่งพิสูจน์ทราบตัวเหยื่อ "ปิยบุตรคอสเพลย์อวตาร" เตรียมประสาน พม.-สหวิชาชีพ-อัยการ ระดมสมองถกข้อกฎหมายเอาผิดเพิ่ม เผยความแตกต่างกฎหมายคุ้มครองเด็กไทย-นอก เตรียมยกเป็นตัวอย่างผลักดันสู่กฎหมายสากล

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2565 พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.3 บก.ปคม. เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดี นายปิยบุตร อุไรงาม อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาคดีสร้างบัญชีแอ็กเคาต์สื่อออนไลน์ปลอม หรือ อวตาร ล่อลวงเด็กสาวหลายรายให้ถ่ายภาพโป๊ ก่อนแอบบันทึกเก็บไว้ข่มขู่แบล็กเมล์ให้ยอมทำตามข้อเรียกร้อง ว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีดังกล่าว เกี่ยวกับการวางกรอบแนวทางคดี ขณะที่ในส่วนของการพิสูจน์ทราบตัวผู้เสียหาย จากคลิปวิดีโอหลักฐานต่างๆ จำนวนมาก ที่ตรวจพบในเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหานั้น เบื้องต้นสามารถระบุตัวตนแหล่งที่อยู่อาศัยเป็นที่แน่ชัดแล้วประมาณ 3-4 คน อยู่ระหว่างการติดต่อประสานเข้าสอบปากคำ นอกจากนี้คาดว่าจะสามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเพื่อความรอบคอบ เนื่องจากเหยื่อมีจำนวนมาก

พ.ต.อ.มนูญ กล่าวต่อว่า จากการที่คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายเป็นเด็กและเยาวชนตกเป็นเหยื่อจำนวนมากและกระจายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่นั้น ทาง พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. จึงได้สั่งการให้แต่ละกองกำกับการในสังกัด บก.ปคม. บูรณาการกำลังร่วมกัน เพื่อให้การดำเนินการต่างๆ รวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้เตรียมประสานขอความร่วมมือไปยัง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ และอัยการ เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อกฎหมายต่างๆ ในการเอาผิดผู้ต้องหารายนี้ ให้มีบทลงโทษมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดเรื่องซ้ำรอยขึ้นอีก เนื่องจากพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคมโดยเฉพาะเด็กและเยาวชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในประเทศไทยมีกฎหมายที่ควบคุมดูจะเป็นในเรื่องของพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก กฎหมายล่วงละเมิดทางเพศเด็ก แต่ในต่างประเทศมีการดำเนินคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศที่เกิดขึ้นกับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งในกรณีนี้คดีดังกล่าวจัดอยู่ในประเภท การเตรียมเด็กเพื่อทารุณกรรมทางเพศ หรือ พฤติกรรมการเข้าหาเด็กโดยมีจุดประสงค์ทางเพศ child grooming โดยพฤติกรรมของคนร้ายอาศัยความใกล้ชิด และค่อยๆ ตีสนิท ก่อนทำการก่อเหตุ ซึ่งจากรายงานของสภายุโรป การป้องกันเด็กจากทารุณกรรมผ่านเทคโนโลยีใหม่ๆ (Protection of Children Against Abuse Through New Technologies) คณะทำงานได้กล่าวถึงประเด็นปัญหาที่เริ่มเติบโตขึ้นเกี่ยวกับความรุนแรงต่อเด็กโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ โดยกล่าวถึงการตระเตรียมเด็กผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ ถึงแม้ว่าจะมีกฎหมายหลักควบคุมในเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศ แต่อาชญากรรมดังกล่าวเป็นอาชญากรรมรูปแบบหนึ่งที่มีความเฉพาะที่คนร้ายพยายามสร้างบาดแผลทางจิตใจเหยื่อเป็นลักษณะการล่วงละเมิดทางจิตใจ ในต่างประเทศมีการบังคับใช้กฎหมายที่มีบทลงโทษซึ่งจะนำไปสู่คดีในลักษณะดังกล่าวตัวอย่างเช่น ในคอสตาริกาตั้งแต่ปี 2556 กฎหมายอาญาได้ทำการล่อลวงเด็กทางเพศโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ผิดกฎหมาย โดยกำหนดโทษ 1-3 ปี สำหรับบุคคลที่พยายามเริ่มการสื่อสารเพื่อให้เกิดกามอารมณ์ หรือการสื่อสารทางเพศ กับเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ หากมีการตระเตรียมเด็กเพื่อทารุณกรรมทางเพศทางออนไลน์ ถือว่าผิดกฎหมาย โทษสูงสุดคือจำคุก 2 ปี หรือปรับ ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกามีการกำหนดบทลงโทษโดยเฉพาะมาตรา 2422 แห่งประมวลกฎหมายอาญา กำหนดให้ความพยายาม หรือการชักชวนชักจูงชักชวนหรือบีบบังคับบุคคลใดก็ตามที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้าประเวณีหรือกิจกรรมทางเพศทางอาญา ถือเป็นอาชญากรรมซึ่งการลงโทษอาจส่งผลให้ต้องจำคุก 15 ปีและปรับ อย่างไรก็ตามมีกรณีตัวอย่างในเมืองโคโลราโด การดูแลเด็กมีความหมายเหมือนกันกับการล่อลวงและการล่อลวงทางอินเทอร์เน็ต การล่อลวงเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี โดยมีเจตนาทำร้ายทางเพศหรือติดต่อทางเพศโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย การล่อลวงเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี อาจส่งผลให้ต้อง รับโทษจำคุก 2 ถึง 6 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 5,000 ดอลลาร์ รวมทั้งอาจถูกตั้งข้อหาเป็นความผิดอาญาอื่นๆ ในกรณีเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกันในประเทศไทยมีการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับคดีอาชญากรรมในรูปแบบนี้ รวมทั้งมีการเพิ่มโทษกับผู้ต้องหาที่มีการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าว ซึ่งกรณีนี้อาจจะเป็นเคสตัวอย่างที่จะทำให้มีการผลักดันกฎหมายได้ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์