ตร.เชียงรายโดนหมายจับ 4 นาย ช่วยแก๊งจีน หลอกเด็กโชว์สดร่วมเพศ

ข่าว

ตร.เชียงรายโดนหมายจับ 4 นาย ช่วยแก๊งจีน หลอกเด็กโชว์สดร่วมเพศ

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2565 20:14 น.

บันทึก

บิ๊กโจ๊กแถลง ศพดส.ตร. ขยายผลจับขบวนการหลอกเยาวชนไลฟ์สดร่วมเพศผ่านแอปจีนในพื้นที่จ.เชียงราย ล่าสุดจับกุมผู้ต้องหาทั้งไทย จีน ลาว แล้ว 16 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ 4 นาย ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เรียกรับผลประโยชน์แลกกับการไม่จับกุม

จากกรณีวันที่ 26 พ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตํารวจ สอท.4 และเจ้าหน้าที่ ตม.จว.เชียงราย เข้าตรวจค้น ณ ป่าสักทองรีสอร์ต ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย พื้นที่ สภ.เมืองเชียงราย และเชียงราย โฮมสเตย์ รีสอร์ท ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย ที่รับผิดชอบ สภ.แม่ยาว พบกลุ่มผู้ต้องหามีการลักลอบถ่ายทอดสดการมีเพศสัมพันธ์ผ่านแอปพลิเคชันจีน โดยใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นที่ถ่ายทํา เข้าช่วยเหลือเยาวชนซึ่งถูกบังคับให้มาแสดงเป็นชาวไทยและชาวลาว 40 คน โดยมีผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้จัด ให้มีการถ่ายทำ 5 คน เป็นชาวจีน 4 คนและชาวไทยอีก 1 คน

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 24 มิ.ย. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. และรอง ผอ.ศพดส.ตร. ได้ประชุมเร่งรัดติดตามผลการดําเนินคดีดังกล่าว ซึ่งได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับเพื่อดําเนินคดีกับผู้ต้องหา เพิ่มเติมอีก 12 ราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการไลฟ์สดการมีเพศสัมพันธ์ และเป็นผู้จัดหาเยาวชนมาเพื่อมาร่วมไลฟ์สดดังกล่าว ทําให้ขณะนี้สามารถดําเนินคดีและออกหมายจับผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 17 คน เป็นชาวจีน 10 คน ชาวไทย 3 คน ชาวลาว 4 คน จับกุมแล้ว 16 คน ยังหลบหนีอีก 1 คน คือนายหลิว กัวเทา สัญชาติจีน ซึ่งอยู่ในระหว่างการสืบสวนติดตามผู้ต้องหา ในส่วนของเหยื่อทั้งที่เป็นผู้ใหญ่และเยาวชนที่ได้รับการช่วยเหลือ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่

พฤติการณ์ของคนร้ายกลุ่มนี้ กล่าวคือ กลุ่มผู้ต้องหาได้มีการทําแอปพลิเคชันจีนขึ้นมา เพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาเสียเงินสมัครสมาชิกเพื่อดูการถ่ายทอดสดการมีเพศสัมพันธ์ โดยสมาชิกสามารถร้องขอให้คนแสดงสามารถทําตามที่ตนต้องการได้ เช่น ถอดเสื้อผ้า จับอวัยวะเพศ มีเพศสัมพันธ์ หรือเปลี่ยนคู่แสดง โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้ใช้สถานที่ ตามที่พักและโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ จ.เชียงราย เป็นสถานที่ในการถ่ายทอดสดดังกล่าว รวมทั้งยังมีการนําเยาวชนทั้งชาวไทยและชาวลาวจากพื้นที่ต่างๆ นํามาถ่ายทอดสดการมีเพศสัมพันธ์อีกด้วย ซึ่งนักแสดงจะได้ค่าตอบแทนสําหรับ ผู้ชาย 500 บาท และผู้หญิง 2,000 บาทต่อ 1 รอบ รอบละประมาณ 40 นาที โดยปกติจะมีการเช่าห้องหลังหนึ่ง แล้วให้เยาวชนทั้งหมดอยู่แออัดรวมกันในห้องเดียวกัน และถูกบังคับทํางานแสดงโชว์ วันละ 2 ช่วง ได้แก่ 08.00 – 17.00 น. และ 19.00 – 03.00 น. รวมกว่า 16 ชั่วโมง ก่อนจะได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุม

จากการขยายผลของชุดสืบสวน ศพดส.ตร. พบว่า ในช่วงระหว่างที่กลุ่มผู้ต้องหาได้กระทําความผิดอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย นั้น ได้เคยถูกเจ้าหน้าที่ตํารวจตรวจพบการกระทําความผิดดังกล่าวมาแล้ว ในช่วงประมาณเดือนมีนาคม 2565 แต่เจ้าหน้าที่ตํารวจกลับเพิกเฉยและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย และยังได้มีการเรียกรับผลประโยชน์เพื่อให้ไม่มีการจับกุมเกิดขึ้น โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตํารวจสังกัดกองกํากับการสืบสวนจังหวัดเชียงราย จํานวน 4 ราย ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย จว.เชียงราย ได้มีการออกหมายจับเจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 4 ราย และได้ดําเนินการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดําเนินคดีตามกฎหมาย

ประกอบด้วย พ.ต.ท.พิษณุ เตรียมดี รอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย ร.ต.อ.วิเชิด กิติมา รอง สว.กก.สส.ภ.จว.เชียงราย ร.ต.อ.ประพันธ์ ทะรินทร์ รอง สว.กก.สส.ภ.จว.เชียงราย ส.ต.อ.ปิยกร แก่นพล ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว. เชียงราย โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีที่สื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจ โดยได้มีการประชุมเร่งรัดและติดตามการดําเนินคดีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการขยายผลสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมจํานวนมาก ได้มีการกําชับชุดพนักงานสอบสวนให้มีความรัดกุมในการรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งให้มีความละเอียด รอบคอบและใช้หลักผู้เสียหายเป็นศูนย์กลางในการสอบปากคําเหยื่อที่ได้รับการช่วยเหลือ นอกจากนี้ ยังได้มีการสืบสวนพบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐที่มีการปล่อยปละละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เรียกรับผลประโยชน์และไม่จับกุมผู้ต้องหาไป ดําเนินคดีตามกฎหมาย ดังนั้นหากพบว่ามีการกระทําผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริง จะดําเนินการทั้งทางวินัยและกฎหมาย โดยเด็ดขาด

ในการนี้ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือพี่น้องสื่อมวลชน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ได้ทราบถึงการดําเนินการและการกระทําผิดที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก หากประชาชนพบเห็นการกระทําผิดในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลมายัง ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) โดยตรง ช่องทางสายด่วน 1599 หรือ www.humantrafficking.police.go.th หรือ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/TICAC2016 หรือ LineOA: @HUMANTRAFFICKTH หรือ TWITTER: @safe_dek หรือช่องทางใหม่ล่าสุดคือ การสแกน QRCODE เพื่อกรอกแบบฟอร์มในการแจ้งเหตุและเบาะแสการกระทําผิดดังกล่าวเพื่อแจ้งเบาะแสในการปราบปรามการกระทํา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 01:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์