ศาลไม่ให้ประกัน "เมธา" ส่งเข้าเรือนจำ ผบช.ก.ยันทำคดีดารุมะ ซูชิ ทุกมิติ

ข่าว

ศาลไม่ให้ประกัน "เมธา" ส่งเข้าเรือนจำ ผบช.ก.ยันทำคดีดารุมะ ซูชิ ทุกมิติ

ไทยรัฐออนไลน์

23 มิ.ย. 2565 17:30 น.

บันทึก

ผบช.ก.เผย เร่งทำคดีดารุมะทุกมิติ เตรียมประสานผู้เสียหาย สามารถแจ้งความได้ทุก สน. ตั้งโอเพ่นแชตเพื่อแจ้งผลคืบหน้าดีให้ไปทางเดียวกัน ขณะที่ ศาลอนุญาตฝากขัง "เมธา" ไม่ให้ประกันตัวส่งเข้าเรือนจำ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2565 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. เปิดเผยความคืบหน้าการขยายผลและการดำเนินการคดี ภายหลังจับกุม นายเมธา ชลิงสุข หรือเจ้าของกิจการร้านดารุมะ ซูซิ ว่า เบื้องต้นได้เรียกชุดสืบสวนสอบสวนมาประชุม เพื่อวางกรอบทางคดีให้เป็นแนวทางเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนขยายผลหาว่า มีผู้ร่วมกระทำความผิดอื่นเพิ่มอีกหรือไม่ รวมทั้งเร่งพิสูจน์ทราบทรัพย์สินของผู้ต้องหาว่า มีการยักย้ายถ่ายเทไปที่ใด ซึ่งเมื่อพิสูจน์ทราบแล้วเสร็จ จะทำตามขั้นตอนเพื่อเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ตามมูลฐานความผิดต่อไป

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ชุดสอบสวน สอบปากคำผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีดังกล่าวอีกด้วย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำสั่งการให้ทำคดีด้วยความรอบคอบให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย และพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงทุกมิติ โดยช่วงบ่ายวันนี้ (23 มิถุนายน) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ได้เรียกประชุมชุดทำงานเพื่อกำหนดแนวทางการทำงานหลังจากนี้ สำหรับกรณีดังกล่าวมีผู้เสียหายจำนวนมาก ตลอดจนความเสียหายเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยจะให้ผู้เสียหายสามารถแจ้งความได้ทุกสถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเสนอแนวทางกำหนดประเด็นการสอบสวนให้พนักงานสอบสวนทุกท้องที่ที่รับคดี รวมทั้งจะตั้งโอเพ่นแชต หรือไลน์กลุ่ม เพื่อรวบรวมผู้เสียหายในคดี และทำความเข้าใจ รวมถึงแจ้งผลความคืบหน้าทางคดีให้เป็นทิศทางเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขังผ่านระบบ Video Conference นายเมธา เจ้าของบุฟเฟต์ปลาแซลมอนฉาว ต่อมาญาติของนายเมธา ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฝากขัง

อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของผู้ต้องหามีลักษณะกระทำโดยมีการวางแผนเป็นขั้นตอน โดยรู้อยู่แล้วว่าไม่สามารถจะปฏิบัติตามที่โฆษณาได้ จึงทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก ทำให้ เสียความเชื่อถือจากผู้ประกอบการ และผู้บริโภครายอื่น จึงเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวผู้ต้องหา เชื่อว่าหากปล่อยตัวชั่วคราวอาจหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยกคำร้อง นำตัวส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ต่อมาเวลา 16.30 น. พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. คุมตัว นายเมธา ชลิงสุข ส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยระหว่างคุมตัว นายเมธา ไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชน และมีสีหน้าเคร่งเครียด ส่วนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำทีพานายเมธาเข้าห้องน้ำ แต่สุดท้ายกลับพาลงบันไดหนีไฟ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ค้นบ้าน "บอลนี่ ดารุมะ" อายัด รถหรู-ตู้เซฟ
02:26

ค้นบ้าน "บอลนี่ ดารุมะ" อายัด รถหรู-ตู้เซฟ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์