"บิ๊กหลวง" ลงพื้นที่ภาค 8 ขับเคลื่อนชุมชนยั่งยืน แก้ปัญหายาเสพติด

ข่าว

"บิ๊กหลวง" ลงพื้นที่ภาค 8 ขับเคลื่อนชุมชนยั่งยืน แก้ปัญหายาเสพติด

ไทยรัฐออนไลน์

23 มิ.ย. 2565 15:16 น.

บันทึก

"บิ๊กรอย" มอบ "บิ๊กหลวง" ลงพื้นที่ภาค 8 ติดตามโครงการชุมชนยั่งยืน แก้ปัญหายาเสพติด พร้อมสั่งการให้ตำรวจพื้นที่ขับเคลื่อนงานประสานกับส่วนราชการเพื่อป้องกัน และช่วยเหลือผู้เกี่ยวข้องยาเสพติด เพื่อเกิดผลดี ความสงบสุข

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 65 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. โดย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศอ.ปส.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง จตช./รอง ผอ.ศอ.ปส.ตร. ประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินงาน "โครงการ ดำเนินงานชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ" ในพื้นที่ ตำรวจภูธร ภาค 8 โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย

พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รอง ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบก.สส.ภ.8 พ.ต.อ.ชัยเกียรติ วิริยะสถิตย์กุล รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.วิโรจน์ พะลังเดช ผกก.สืบสวน 1 บก.สส.ภ.8 นายธงไทย สมเกียรติกุล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ นายธรรมรงค์ ช่วยอักษร หน.สนง.ศอ.ปส.จ.ภูเก็ต นางอรชร อัฐทวีลาภ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ภูเก็ต

น.ส.รมณัธนิกา รัตนกุล หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ สำนักปลัด อบจ.ภูเก็ต นางนัยนา ยอดระบำ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการหน.สภ.ในสังกัด ภ.จว.ภูเก็ต ผบก. หรือ รอง ผบก.ที่รับผิดชอบงานด้านยาเสพติดและ หน.สภ.ในสังกัด ภ.8 และ ชุดปฏิบัติการชุมชนยั่งยืนฯ ของแต่ละ สภ. เข้าร่วมการประชุม ณ ศปก. ที่ตั้งหน่วย ผ่านระบบทางไกล

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ได้ให้ ชุดปฏิบัติการชุมชนยั่งยืน ได้ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการตามขั้นตอนของโครงการฯ ซึ่งมีทั้งสิ้น 3 ขั้นตอนให้ครบถ้วน โดยขอกำชับให้เน้นการบูรณาการร่วมกันกับส่วนราชการอื่นๆ เช่น ผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อร่วมกันค้นหาผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเข้าสู่กระบวนการของโครงการฯ ซึ่งจะเน้นรูปแบบกระบวนการชุมชนบําบัด Community Based Treatment หรือ CBTx ซึ่งได้กำหนดไว้ในขั้นตอนของโครงการแล้ว

รวมถึงให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ทั้งระดับ บก./ภ.จว. และ หน.สน./สภ. ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการฯนี้ โดยจะเข้าไปประสานงานกับผู้บริหารของส่วนราชการต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของโครงการฯ และเข้ามามีส่วนร่วมในดำเนินโครงการการป้องกันปัญหายาเสพติด และช่วยเหลือผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

โครงการนี้ ถือเป็นโครงการฯ ด้านการป้องกันยาเสพติดที่ ตร.ให้ความสำคัญ และเป็นหนึ่งในภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะป้องกันปราบปรามอาชญากรรม จึงขอกำชับให้ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อบังเกิดผลดีต่อสังคม คือ ความสงบสุข ปลอดภัยจากอาชญากรรมในพื้นที่ชุมชนและพื้นที่อื่นๆ ต่อไป

ทั้งนี้ ภ.8 ได้รายงานผลการปฏิบัติ ณ ปัจจุบัน ของการดำเนินการตามโครงการ ว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ 2 โดยมีเป้าหมายการ x-ray ในชุมชน จำนวน 52,115 คน จำนวน 14,069 คน มีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 275 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์